4 vắc xin mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

Ngày 05/02/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Điều nguy hiểm là khi mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.

Chính vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng.

Những vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Các loại vắc xin được liệt kê ở bảng dưới là những vắc xin cần thiết mà mỗi chị em nên tiêm trước khi mang thai.

Loại vắc xin

Số liều vắc xin

Thời điểm tiêm

Lưu ý

Viêm gan B

3

  • Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng
  • Mũi 2 cách mũi 1 : 1 tháng
  • Mũi 3 cách mũi 1 : 6 tháng

Cần xét nghiệm HBsAg và antiHBs trước khi tiêm.

Thủy đậu

1-2

Trước khi có thai 3 tháng

Không được tiêm nếu biết mình có thai

Sởi - quai bị - rubella

1

Trước khi có thai 3 tháng

Không được tiêm nếu biết mình có thai

Cúm

1

Trước khi có thai 1 tháng

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do phế cầu... để bảo vệ sức khỏe của mình.

4 vac xin me can tiem phong truoc khi mang thai de bao ve con - 1

Ở những tháng đầu đời, bé sơ sinh được bảo vệ nhờ hệ thống kháng thể của mẹ truyền sang trong thai kỳ. Do đó, tiêm phòng trước khi mang thai có ý nghĩa bảo vệ cho cả mẹ, thai nhi và bé sơ sinh

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không được tiêm phòng, thai phụ khi mắc các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm kể trên thì bé sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc lây bệnh từ mẹ, thậm chí mẹ bị sảy thai, sinh non.

Vì thế, trước khi có ý định mang thai, các chị em nên có kế hoạch tiêm phòng đầy đủ. Trong trường hợp đã có thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng, các mẹ bầu có thể tiêm bổ sung một số loại vắc xin như ngừa Cúm (bất hoạt), Viêm gan B (ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mắc các bệnh gan mãn tính khác). Riêng vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi - Quai bị - Rubella không được tiêm cho phụ nữ mang thai.

Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Các loại vắc xin cần thiết nên tiêm phòng trước khi mang thai, bao gồm vắc xin ngừa Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu và Sởi - Quai bị - Rubella đều được khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng.

Tuy nhiên, với vắc xin ngừa Cúm (bất hoạt) và Viêm gan B, bà bầu vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ nếu chưa kịp hoàn thành việc tiêm chủng 2 loại vắc xin này trước khi có thai. Còn với vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi - Quai bị - Rubella, các chị em tuyệt đối không được tiêm nếu phát hiện mình đã được làm mẹ.

4 vac xin me can tiem phong truoc khi mang thai de bao ve con - 2

Trung tâm tiêm chủng VNVC là địa chỉ tiêm phòng được bà bầu đặc biệt yêu thích bởi không gian thoáng mát, tiện nghi, chất lượng vắc xin và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn 5 sao

Trong trường hợp lỡ tiêm 2 loại vắc xin trên rồi mới phát hiện mình mang thai (thời gian từ lúc tiêm vắc xin đến lúc mang thai chưa được 1 tháng), các mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Lưu ý là không có chỉ định chấm dứt thai kỳ với những trường hợp lỡ tiêm ngừa khi mang thai. Tuy nhiên, cần khám thai thường xuyên để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Trung tâm tiêm chủng VNVC luôn có đầy đủ các loại vắc xin dành cho bà bầu

Là trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn, đặc biệt chú trọng phục vụ 2 nhóm khách hàng ưu tiên là trẻ sơ sinh và bà bầu, VNVC luôn có sẵn tất cả những vắc xin cần thiết cho trẻ sơ sinh và cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu sẽ không còn lo lắng về tình trạng thiếu/ hết vắc xin, không phải mệt mỏi chờ đợi xếp hàng bởi cơ sở hạ tầng bao gồm khu vực đăng ký tiêm của VNVC luôn thoáng mát, tiện nghi. Đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ mẹ bầu trong mọi trường hợp.

Hiện VNVC có 2 trung tâm

  • Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa
  • Tại Tp.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận

Để chủ động về thời gian, mẹ bầu có thể gọi điện đến tổng đài 18006595 để hẹn lịch tiêm hoặc đăng ký tiêm vắc xin tại đây. Hiện VNVC áp dụng tiêm vắc xin theo gói và cả tiêm vắc xin mũi lẻ cho bà bầu.

Theo Hoa Hồng (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ