Dùng thuốc viên tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng tới sinh đẻ và em bé?

Ngày 07/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

Thực hư thế nào? GS.BS Nguyễn Duy Tài, Trưởng bộ môn Sản Đại học Y Dược TPHCM sẽ cho chúng ta lời giải đáp xung quanh vấn đề này.

Với hiệu quả lên đến 99% nếu sử dụng đúng cách, thuốc viên tránh thai hằng ngày đang trở thành biện pháp ngừa thai tiên tiến phổ biến, được hàng trăm triệu phụ nữ trên thế giới tin dùng. Tuy nhiên, hiệu quả cao của biện pháp này cũng khiến nhiều chị em phụ nữ Việt Nam lo sợ tác dụng tránh thai sẽ kéo dài vĩnh viễn nếu sử dụng thuốc lâu dài và thậm chí là ảnh hưởng đến cả sức khỏe của em bé. Thực hư thế nào? GS.BS Nguyễn Duy Tài, Trưởng bộ môn Sản Đại học Y Dược TPHCM sẽ cho chúng ta lời giải đáp xung quanh vấn đề này.

Thưa Bác sĩ, được biết thuốc tránh thai có hiệu quả rất cao. Vậy nếu phụ nữ dùng thuốc lâu dài liệu có ảnh hưởng đến việc mang thai sau đó không?

GS.BS. Nguyễn Duy Tài: Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp đưa đến vô sinh hay những biến chứng tiêu cực ở phụ nữ. Ngược lại, thuốc tránh thai còn có tác dụng tốt cho những phụ nữ có vòng kinh không đều hay phụ nữ có những biểu hiện trước và trong chu kỳ kinh nguyệt như đau lưng, đau bụng… Điều này nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ sẽ đều đặn và giảm các triệu chứng trên.

Dùng thuốc viên tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng tới sinh đẻ và em bé? - 1

Vậy còn kinh nghiệm như ngưng uống thuốc vài tuần hoặc vài tháng mỗi năm để tránh những biến chứng là hoàn toàn sai lầm đúng không, thưa Bác sĩ?

GS.BS. Nguyễn Duy Tài: Như tôi đã đề cập ở trên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những biến chứng về khả năng sinh sản của phụ nữ sau thời gian dài sử dụng. Những kinh nghiệm truyền miệng như vậy là chưa thuyết phục. Tốt nhất, khi bạn thấy lo lắng hay thắc mắc những vấn đề liên quan đến thuốc nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ ràng.

Nếu chị em phụ nữ lỡ uống thuốc tránh thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

GS.BS. Nguyễn Duy Tài: Các trường hợp này thường rất hiếm vì chúng ta cũng biết, thuốc tránh thai có hiệu quả rất cao. Do đó, sẽ rất khó có chuyện bạn đang dùng thuốc đúng cách và phát hiện mình có em bé. Tuy nhiên, nếu nằm trong tỷ lệ rất ít này, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn kỹ càng và có biện pháp phù hợp cho từng trường hợp. Tùy theo thể trạng và trường hợp cụ thể, bác sĩ mới có thể đưa ra lời khuyên chính xác. Hiện tại trên thế giới vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy trong trường hợp này sẽ gây dị tật cho thai hay những vấn đề khác về sức khoẻ, bạn vẫn có thể sinh con khỏe mạnh nếu muốn.

Dùng thuốc viên tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng tới sinh đẻ và em bé? - 2

Phụ nữ sau khi sinh con, muốn tiếp tục uống thuốc có gây biến chứng gì không, thưa Bác sĩ?

GS.BS. Nguyễn Duy Tài: Tuy không có biến chứng gì nhưng có một số thành phần của thuốc có thể sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa mẹ, do đó không nên uống viên thuốc ngừa thai kết hợp trong giai đoạn này. Thuốc tránh thai cũng có nhiều loại, để biết được loại nào dùng được trong trường hợp nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và nhân viên y tế.

Xin cảm ơn GS.BS Nguyễn Duy Tài đã chia sẻ!

Bài viết thuộc Chương trình sức khỏe cộng đồng “Trao niềm tin, Nhân hạnh phúc” thực hiện bởi Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa Gia đình, tài trợ bởi công ty Bayer Việt Nam.

Xem video tuyên truyền của chương trình tại đây.

Theo Ái Loan.
Nguồn: Khám phá.