Hiểu về phương pháp sinh không đau

Ngày 13/11/2015 08:00 AM (GMT+7)

Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc trong y học, cơn đau chuyển dạ của thai phụ có thể giảm đi rất nhiều nhờ vào phương pháp sanh không đau.

“Đau như banh da xẻ thịt" là câu nói để nói lên nỗi đau đớn không gì so sánh được mà một người mẹ phải trải qua khi sinh con. Cơn đau khi vượt cạn có thể kéo dài từ nhiều giờ đến cả ngày, thậm chí là vài ngày. Cảm giác đau đớn khi sinh con có thể là nỗi ám ảnh một người mẹ suốt cả cuộc đời. Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc trong y học, cơn đau chuyển dạ của thai phụ có thể giảm đi rất nhiều nhờ vào phương pháp sanh không đau. Để giúp thai phụ hiểu rõ về phương pháp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Lê Thị Kim Ngân, trưởng khoa Sản Phụ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Xin bác sĩ cho biết, phương pháp sanh không đau là gì?

Bác sĩ Lê Thị Kim Ngân: Sanh không đau là một thuật ngữ nói về việc giảm đau cho sản phụ bằng các kỹ thuật dùng thuốc và không dùng thuốc. Với sự tiến bộ của y học, ngày nay kỹ thuật được ưa chuộng nhất là “Gây tê ngoài màng cứng”. 

Gây tê ngoài màng cứng được tiến hành thế nào thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Thị Kim Ngân: Sản phụ sẽ được bác sĩ sản khoa khám và tiên lượng có thể sanh thường được. Sau đó, bác sĩ gây mê sẽ khám toàn diện để chọn lựa các trường hợp có chỉ định, giải thích cho sản phụ và được sản phụ ký giấy tự nguyện xin làm giảm đau. Thông thường, cuộc gây tê ngoài màng cứng sẽ do các bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện.Trước khi gây tê sản phụ sẽ được  truyền dịch để tránh tụt huyết áp do tác dụng tê gây ra. Khi gây tê sản phụ có thể ngồi cong lưng hoặc nằm nghiêng trái và phải cong người lại để bác sĩ gây mê hồi sức đưa 1 kim và một dây dẫn thuốc tê vào. Sản phụ có thể nằm thoải mái với dây nhỏ, mềm mại này.

Hiểu về phương pháp sinh không đau - 1

Xin bác sĩ cho biết, sản phụ có lợi gì khi gây tê ngoài màng cứng?

Bác sĩ Lê Thị Kim Ngân: Gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp sản phụ giảm được những cơn đau do chuyển dạ gây ra. Cuộc chuyển dạ sẽ trở nên nhẹ nhàng, sản phụ sẽ hoàn toàn thoải mái và không bị mất sức. Nhờ tác dụng của thuốc giảm đau, bác sĩ sản khoa có thể chỉ huy được cuộc sanh theo hướng tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Trong trường hợp phải mổ lấy thai cấp cứu thì có thể sử dụng chính dây này để dẫn thuốc tê thêm.

Hiểu về phương pháp sinh không đau - 2

Bên cạnh những lợi ích kể trên, gây tê ngoài màng cứng có hại gì cho sản phụ và thai nhi không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Thị Kim Ngân: Bên cạnh lợi ích to lớn mà nó đem lại, gây tê ngoài màng cứng cũng có những nhược điểm và biến chứng nhất định như: Thuốc tê có thể gây giãn mạch, tụt huyết áp và có thể ảnh hưởng đến cung cấp máu cho thai nhi. Một số sản phụ có thể thấy buồn nôn, toát mồ hôi, mệt hay khó thở vì tụt huyết áp. Ngoài ra, cơn co tử cung có thể phần nào bị ảnh hưởng bởi thuốc tê. Dù vậy, gây tê ngoài màng cứng không làm tăng tỷ lệ mổ đẻ hay can thiệp dụng cụ khi xổ thai.Trong một số trường hợp, sản phụ có thể đau đầu vài ngày sau sanh, đau có thể tự hết hoặc hết sau khi dùng thuốc cũng như nằm nghỉ ngơi đúng tư thế. Đau lưng do tử cung căng quá mức trước khi sanh cũng có thể xảy ra.

Nhiễm trùng khoang ngoài màng cứng là 1 biến chứng nặng có thể xảy ra. Tuy nhiên có thể thể giảm thiểu biến chứng này bằng cách tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc vô trùng.

Hiểu về phương pháp sinh không đau - 3

Xin bác sĩ cho biết, sản phụ nào có thể được gây tê và không được gây tê ạ?

Bác sĩ Lê Thị Kim Ngân: Tất cả các sản phụ có nhu cầu giảm đau mà bác sĩ sản khoa tiên lượng sanh được, cổ tử cung chưa mở quá 6cm và không có các chống chỉ định gây tê thì có thể được gây tê ngoài màng cứng. Gây tê ngoài màng cứng chống chỉ định với sản phụ: dị ứng thuốc tê, nhiễm trùng toàn thân, rối loạn huyết động và các chức năng sống nặng, tiểu cầu < 100.000/mm³, bắt buộc phải dùng thuốc chống đông sau sanh, tiền sử bệnh lý thần kinh hoặc bệnh tủy sống…Cũng không nên gây tê ngoài màng cứng trong các tình huống cấp cứu khi tính mạng của mẹ hoặc con bị đe dọa.

Vào lúc 8 giờ đến 11 giờ ngày 18 tháng 11 năm 2015, tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ diễn ra buổi học “Lớp tiền sản lần 5” với chuyên đề “Giảm đau trong chuyển dạ”. Đến tham gia chương trình, các thai phụ không chỉ trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để vượt cạn thành công mà còn được tặng quà. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận được gói sinh giảm giá từ 10-30%. Khi đăng ký sanh và đóng tạm ứng 2 triệu tại chương trình, bạn còn được tặng thêm phần quà trị giá 700 nghìn đồng.

Chương trình hoàn toàn miễn phí. Đăng ký từ nay đến hết ngày 17.11 qua số điện thoại:

(08) 3 9902468 – 6021  hoặc liên hệ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, số 60-60A đường Phan Xích Long, P. 1, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.

Đăng ký tại đây.

(Theo Khám phá).