Tác hại không ngờ của mướp đắng với bà bầu

Ngày 06/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

Tác dụng phụ tồi tệ nhất của mướp đắng với thai kỳ đó là có thể gây sinh non, sảy thai.

Mướp đắng là một trong những loại rau quả phổ biến ở rất nhiều nước. Mặc dù có vị hơi đắng nhưng lại được tiêu thụ với số lượng lớn bởi lợi ích với sức khỏe mà nó mang lại. Loại quả này là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như axit folic, phốt pho, mangan, magiê và kẽm. Ngoài ra, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Với người bình thường thì đây đúng là thực phẩm “vàng” nhưng với mẹ bầu lại khác. Khoa học đã chứng minh một số tác dụng phụ do mướp đắng gây ra có thể ảnh hưởng không tốt cho thai kỳ.

Với những phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu hoặc nhạy cảm, khi ăn mướp đắng có thể bị ngộ độc. Mướp đắng có thành phần chứa kiềm như nhựa quinine, saponic, glycosides và morodicine… có thể gây nguy hiếm đến sức khỏe thai kỳ. Đặc biệt, nếu mẹ bầu uống nước ép mướp đắng còn dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Dưới đây là những tác hại của mướp đắng với mẹ bầu, chị em cần đặc biệt lưu ý:

Tiêu chảy

Tác dụng phụ đầu tiên có thể kể đến với mẹ bầu ăn nhiều mướp đắng hoặc uống nước ép mướp đắng đó là gây tiêu chảy. Mướp đắng còn gây ra các vấn đề ở dạ dày, khiến mẹ bị đau dạ dày và gây co thắt khi mẹ ăn quá nhiều.

Nôn ói

Buồn nôn, nôn ói là triệu chứng bình thường khi mang thai nhưng nếu mẹ ăn nhiều mướp đắng có thể khiến tình trạng này thêm tồi tệ, thậm chí là không thể chịu đựng được. Khi mẹ bầu bị nôn ói quá nhiều thì cần đến thăm khám bác sĩ để tránh bị mất nước.

Tác hại không ngờ của mướp đắng với bà bầu - 1

Tác dụng phụ tồi tệ nhất của mướp đắng với thai kỳ đó là có thể gây sinh non, sảy thai.

Tầm nhìn giảm

Thành phần kiềm trong mướp đắng có thể khiến tầm nhìn của mẹ bầu bị mờ đi, có cảm giác hoa mắt.

Tiết nước bọt nhiều hơn

Thành phần kiềm trong mướp đắng cũng khiến mẹ bầu bị tiết nước bọt nhiều hơn và đây là nguyên nhân khiến mẹ dễ bị buồn nôn, nôn ói. Mặc dù đây không phải là một trở ngại quá lớn nhưng nó làm chị em cảm thấy không thoải mái chút nào.

Gây yếu cơ

Những cơn đau nhức trong thai kỳ có thể sẽ trở lên tồi tệ hơn khi mẹ liên tục sử dụng nước ép từ quả mướp đắng. Loại nước này sẽ gây yếu cơ và khiến mẹ dễ bị chuột rút.

Gây thiếu máu

Các bằng chứng khoa học cũng đã khẳng định rằng, vicine trong mướp đắng còn có thể gây ra triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Gây sinh non

Tác dụng phụ tồi tệ nhất của mướp đắng với thai kỳ đó là có thể gây sinh non, sảy thai. Nguyên nhân là do loại quả này khiến tử cung chảy máu, co thắt và dẫn đến sảy thai.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là mẹ bầu không nên ăn nhiều mướp đắng và không nên uống nước ép từ quả mướp đắng đặc biệt là khi nó chưa được nấu chín. Mang thai là một giai đoạn đặc biệt, vì vậy mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng nhất.

Theo Minh Phương (Theo Boldsky) (Khám phá).