Truy tìm bằng chứng về việc tăng cân khi dùng viên tránh thai hàng ngày

Ngày 12/11/2015 10:00 AM (GMT+7)

Theo một báo cáo khoa học về “Các sự thật và định kiến xoay quanh vấn đề thay đổi cân nặng trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai” cho thấy hoàn toàn không có sự khác biệt giữa việc tăng cân của nhóm sử dụng thuốc tránh thai và nhóm không sử dụng.

Năm 1960, thuốc tránh thai lần đầu tiên xuất hiện đã gây chấn động mạnh vì có khả năng thay đổi cuộc sống lúc bấy giờ của “phái yếu” và ban tặng cho phụ nữ khả năng kiểm soát thời gian mang thai và kế hoạch sinh đẻ. Đến nay, mặc dù đã được hơn 100 triệu người tin tưởng sử dụng nhưng vẫn còn không ít phụ nữ trên khắp thế giới chưa hiểu cặn kẽ về thành phần và cơ chế hoạt động của thuốc, nên vẫn có những nghi ngờ xoay quanh tác dụng phụ của thuốc viên tránh thai đối với sức khỏe. Một trong những tác dụng phụ thường được nhắc đến nhất chính là nguy cơ tăng cân trong quá trình sử dụng thuốc.

Bằng chứng cho những dấu hiệu tăng cân thường gặp?

Theo một báo cáo khoa học về “Các sự thật và định kiến xoay quanh vấn đề thay đổi cân nặng trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai” được phát hành năm 2011 ở Mỹ, các nhà nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không có sự khác biệt giữa việc tăng cân của nhóm sử dụng thuốc tránh thai và nhóm không sử dụng. Điều này cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai không có ảnh hưởng đến cân nặng, thay vào đó cân nặng chỉ phụ thuộc vào mức độ thay đổi theo thời gian của người bình thường. 

Ngoài ra, báo cáo này cũng cho thấy các nguyên nhân khiến định kiến này tồn tại lâu như vậy có thể là do việc sử dụng thuốc ngừa thai liều cao trong quá khứ (hàm lượng ethinylestradiol >50mcg), lựa chọn loại thuốc có thành phần thuần progestogen DMPA gây tăng cân và cơ địa của người sử dụng thuốc. Tuy nhiên, các loại thuốc ngừa thai mới hiện nay đã điều chỉnh giảm hàm lượng estrogen thấp hơn trước rất nhiều (chỉ còn 20-30mcg ethinyestradiol) và kết quả các nghiên cứu lâm sàng cập nhật mới hoàn toàn không cho thấy có dấu hiệu thuốc gây ảnh hưởng đến việc tăng cân lâu dài. Mặt khác, các chị em cũng không nên đánh đồng tác dụng phụ của một phương pháp ngừa thai (loại thuốc có thành phần progestogen DMPA đơn thuần) với các phương pháp còn lại, vì tuy cùng sử dụng nội tiết để “đánh lừa” cơ thể, nhưng mỗi loại thuốc lại rất khác biệt về thành phần và hàm lượng.

Truy tìm bằng chứng về việc tăng cân khi dùng viên tránh thai hàng ngày - 1

Gạt bỏ những định kiến sai lầm để ngừa thai hiệu quả, bảo vệ sức khỏe

Định kiến về việc thuốc ngừa thai làm tăng cân xuất phát từ những nguồn thông tin xưa cũ. Mặc dù những nghiên cứu mới đã đưa ra các số liệu thách thức những định kiến này nhưng dường như thông tin nghiên cứu mới vẫn chưa tiếp cận được đến rộng rãi các chị em phụ nữ. Kết quả là nhiều phụ nữ Việt Nam vẫn còn e ngại trong việc sử dụng thuốc lâu dài và một số trường hợp còn quyết định không sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp. 

Theo TS. Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế “Chị em cần mạnh dạn gạt bỏ những định kiến sai lầm dẫn đến không dùng các biện pháp tránh thai nội tiết tố hiện đại. Riêng đối với thuốc viên tránh thai, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ tuổi sinh đẻ, hoàn toàn khỏe mạnh, không có chống chỉ định dùng thuốc ngừa thai có thể dùng thuốc cho đến khi mãn kinh.”

Với mức độ đa dạng của các thuốc tránh thai kết hợp hiện có trên thị trường, chị em phụ nữ nên chủ động tìm kiếm thông tin và ý kiến từ các nhân viên y tế để hiểu rõ về lợi ích và nguy cơ của từng loại thuốc tránh thai, từ đó có thể chọn cho mình loại thuốc tránh thai phù hợp và an tâm sử dụng lâu dài.

Xem video tuyên truyền của chương trình tại đây

Bài viết thuộc Chương trình sức khỏe cộng đồng “Trao niềm tin, Nhân hạnh phúc” thực hiện bởi Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa Gia đình, tài trợ bởi công ty Bayer Việt Nam.

(Theo Khám phá).