Tư vấn miễn phí: Gọi sữa mẹ trở về sau sinh, hết lo ít sữa, mất sữa

Ngày 19/01/2018 00:00 AM (GMT+7)

Để giúp các mẹ đang nuôi con nhỏ vượt qua nỗi stress vì thiếu sữa, ít sữa, mất sữa và tăng cân không kiểm soát, tuần vừa qua, báo Đất Việt kết hợp cùng nhãn hàng Ích Mẫu Lợi Nhi đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Cách Gọi sữa mẹ trở về sau sinh, hết lo ít sữa, mất sữa”.

Chương trình được sự tự vấn chuyên môn trực tiếp từ Bác sỹ Nguyễn Thị Kiểm - Nguyên chủ nhiệm khoa Sơ sinh Viện Bảo vệ Bà mẹ Trẻ sơ sinh, Viện Phụ sản TW và có sự góp mặt của 2 bà mẹ bỉm sữa đã từng trải qua những ngày khó khăn vất vả vì không đủ sữa cho con bú.

tu van mien phi: goi sua me tro ve sau sinh, het lo it sua, mat sua - 1

Bác sĩ Kiểm cùng 2 khách mời chị Mai Lan và chị Thu Thủy

Chị Mai Lan - Hà Nội (có con được 6 tháng) chia sẻ: "Mình sinh bé đầu, lại là sinh mổ sau sinh 3 ngày sữa mới về. 2 ngày đầu sữa về cũng ít không đủ cho bé ti phải thêm sữa ngoài.

Lúc ấy suốt ngày bị mẹ chồng noi mình áp lực cực kỳ. Sau mình cố gắng uống nhiều nước, cho bé ti nhiều uống cả nước chè vằng trộm vía sữa về nhiều hơn. Bạn Bi nhà mình cũng láu ăn cứ 2 giờ là ti 1 lần. Có hôm sữa về nhiều quá căng tức mình toàn vắt ra.

Nhưng sang đến tháng thứ 2 sữa đột nhiên ít dần, từ hôm ăn thịt bò lá lốt, thức đêm nhiều, stress căng thẳng bất đồng quan điểm cách chăm con với mẹ chồng nữa. Cộng dồn mọi thứ lại nên sữa ít hẳn, bé không đủ ti khóc suốt. Lúc đấy là giai đoạn khủng hoảng nhất với mình. Con quấy khóc, áp lực nối tiếp áp lực. Nghĩ mình thật vô dụng và bất lực…"

Cùng chung tâm trạng, chị Thu Thủy - Nam Định (đang mang thai bé thứ 2, bé đầu 3 tuổi) chia sẻ: "Mình sinh mổ, ra viện về nhà, dù đã cố gắng ăn uống đầy đủ, mẹ chồng rất tâm lý lo lắng, nấu đủ các món ăn lợi sữa, uống cả chè vằng, thuốc bắc, rồi chăm cháu để cho mình có nhiều thời gian nghỉ ngơi và hút sữa để kích sữa về nhưng tháng đầu tiên mình vẫn không đủ sữa cho con. Mình thực sự thấy stress kinh khủng. Đêm nào cứ 2-3 tiếng mình phải dậy pha sữa cho bé một lần nên thành ra cũng ngủ ít. Lại thêm tâm lý căng thẳng vì không đủ sữa cho bé nên thành ra sữa đã ít rồi lại còn ít hơn. Quãng thời gian tháng đầu đúng là khủng hoảng với mình…"

tu van mien phi: goi sua me tro ve sau sinh, het lo it sua, mat sua - 2

Các mẹ hãy xem Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm tư vấn TẠI ĐÂY

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm giải đáp thắc mắc của 2 mẹ: “Như chị Lan có nói mổ đẻ sau 3 ngày vẫn không có sữa, mẹ cảm thấy rất lo lắng, thương con... Nhưng mẹ lại không cho con bú vào lúc đó. Thực ra nhiều mẹ cứ nghĩ rằng mổ đẻ hay dùng kháng sinh sẽ làm ít sữa, nhưng KHÔNG. Chương trình NCBSM đã công bố mổ đẻ hay dùng kháng sinh không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Quan trọng là bà mẹ có cho con bú không? Tư tưởng có thoải mái không?

Tôi khuyên các bà mẹ đừng chờ sữa về, cứ cho con bú sau khi đỡ mệt, bú bất kì lúc nào trẻ muốn. Mỗi lần bé bú tạo hoóc môn tạo sữa - Prolactin. Mẹ cũng nên ăn uống nhiều dịch lỏng như sữa, nước canh nóng, nước hoa quả …

Nếu sữa chưa về mẹ có thể dùng sản phẩm lợi sữa để giúp cơ thể mẹ tăng tiết tạo hoóc môn Prolactin giúp quá trình tạo sữa mẹ về nhanh hơn. Ngoài ra còn giúp mẹ mới sinh sạch nhanh sản dịch, giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh.”

Trong chương trình Bác sĩ cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề ít sữa, mất sữa sau sinh:

Hỏi: Cháu chào bác sĩ, bé cháu mỗi lần ti mẹ cằn nhằn khó chịu rồi bị sặc sữa nữa vì sữa phun tia nhanh vậy cháu phải lắm để bé ti mẹ lại đây ạ? (Mẹ Thu Thủy, 25 tuổi , Vĩnh Phúc)

BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời: Sợ nhất là khi em bé không bú kịp gây sặc sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất khi cho cháu bú nên dùng 2 ngón tay ấn nhẹ vào chỗ quầng đen ở vú, đó là xoang sữa để hạn chế lượng sữa xuống. Trong trường hợp cháu vẫn bị sặc thì mẹ có thể đổi tư thế, nằm ngửa cho con bú.

Hỏi: Chào BS, BS cho em hỏi, nếu bị tắc sữa sau sinh thì có thể làm cách gì để thoát khỏi tình trạng này ạ? (Trần Thị Huế , 24 tuổi , Ninh Bình)

BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời: Tắc sữa là do lưu thông sữa không tốt, một đường ống dẫn sữa nào đó bị chèn ép. Hoặc cũng có thể là do cơ địa, tắc sữa thường xảy ra ở những mẹ "vú mướp".

Nếu nguyên nhân là do ngoại cảnh thì người mẹ cần phải để ý để chỉnh sửa, tránh tái phát. Còn nếu do cơ địa thì người mẹ cần phải đi khám bác sĩ để có kết luận chính xác và phương án khắc phục tốt nhất.

Điều quan trọng nhất là người mẹ phải cho trẻ bú nhiều, bú thường xuyên làm kích thích phản xạ tống sữa. Đồng thời, nguời mẹ chườm nóng vú, mát-xa vú từ trong ra ngoài, tập chung mát-xa ở chỗ cục tắc, hút sữa,...

Các mẹ quan tâm tới vấn đề gọi sữa mẹ trở về, chữa ít sữa, mất sữa trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có thể xem thêm chi tiết giải đáp của bác sĩ trong chương trình ngay tại đây

Hoặc gọi tới hotline tư vấn sữa mẹ: 18006642 (miễn cước) để gửi câu hỏi tới Bác sĩ Kiểm.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Theo Khám phá).