Vài chiêu "giữ chồng" cho mẹ sau sinh

Ngày 07/03/2015 10:00 AM (GMT+7)

Việc em bé mới ra đời như một thử thách lớn đối với mối quan hệ vợ chồng, kể cả ở những cặp khăng khít và bền vững nhất.

Một em bé ra đời đi kèm với niềm vui và hàng ngàn nỗi lo toan bận rộn của bố mẹ. Đây là thời điểm các cặp vợ chồng cần "vững tay chèo" để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Dưới đây là một số gợi ý để các bà mẹ sau sinh giữ lửa hạnh phúc thành công.

Thành thật và mở lòng

Bạn cần chia sẻ với chồng về những mong muốn và kì vọng của mình. Thành thật luôn là chìa khóa thành công của hôn nhân, ở bất kì thời điểm nào. Nếu chồng bạn muốn bạn lo tất cả mọi việc liên quan đến chăm sóc con còn anh ấy chỉ lo kiếm tiền nhưng bạn muốn việc nhà phải chia đôi 50/50, nhất định phải có thảo luận thẳng thắn đến cùng. Khi bạn muốn được giúp đỡ, hãy đề nghị trực tiếp. Đừng hi vọng ông xã phải hiểu mình kể cả khi bạn không nói ra. 

Vài chiêu quot;giữ chồngquot; cho mẹ sau sinh - 1

Đừng hi vọng ông xã phải hiểu mình kể cả khi bạn không nói ra. (ảnh minh họa)

Khen ngợi lẫn nhau

Là những ông bố bà mẹ trẻ, việc choáng ngợp, bận rộn trước hàng tá thứ phải chăm lo và thiếu ngủ thường xuyên rất dễ khiến cả hai cáu bẳn và chỉ trích khuyết điểm của nhau. Nhưng nếu bạn biết kềm chế một chút, dừng lại và nhìn ra xa toàn cảnh, bạn sẽ nhận ra những điều tốt đẹp mà cả hai đang làm. Một lời khen ngợi đúng lúc sẽ khiến gánh nặng "làm phụ huynh" nhẹ bớt và khiến đối phương cảm thấy được trân trọng, quan tâm hơn rất nhiều.

Đừng quên chuyện "yêu"

Phụ nữ và đàn ông được Tạo hóa sinh ra theo các cách khác nhau. Một bà mẹ trẻ có thể toàn tâm toàn ý cả ngày (và cả đêm) chăm chút cho đứa con mới sinh. Cánh mày râu thì khác. Chuyện "yêu" luôn là vấn đề lớn đối với họ và các khảo sát cho thấy đàn ông luôn cảm thấy "thiếu thốn" sau khi vợ mình sinh nở. Thường thì sau sinh, người phụ nữ cần khoảng 6 tuần phục hồi (sinh mổ cần nhiều hơn) để có thể trở lại quan hệ bình thường. Chị em nên cởi mở và chia sẻ rõ ràng về vấn đề này với chồng để tránh xảy ra xung đột, căng thẳng giữa hai người. Sau khi cơ thể đã phục hồi, hãy nhớ dành thời gian cho chuyện "yêu", dù việc chăm sóc con nhỏ có bận rộn đến mấy.

Dành thời gian lãng mạn cho nhau

Không chỉ đơn thuần là chuyện sex, bạn nên lên kế hoạch cho những dịp "chỉ có đôi ta" của hai vợ chồng. Một buổi đi dạo ngoài phố, một bữa tối trong nhà hàng hay chỉ đơn thuần là cùng nhau xem phim tại nhà,... sẽ là chất xúc tác thần kì cho tình cảm thêm mặn nồng, gắn bó. Đừng lấy việc con quấy khóc hay đòi thay tã lót làm viện cớ, hãy sắp xếp thời gian, dỗ bé đi ngủ sớm, nhờ người trông con hộ hoặc đơn giản là hối thúc ông xã của bạn đỡ đần việc nhà. Nuôi dưỡng tình cảm vợ chồng cũng cần thiết như chuyện nuôi con vậy.

Chăm chút bản thân

Sau sinh, nhiều chị em trở nên mặc cảm, tự ti về hình thức bản thân và cảm thấy mình kém hấp dẫn trong mắt "đức lang quân". Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạn vẫn có thể vừa cho con bú vừa giảm cân với một chế độ ăn uống tập luyện nhẹ nhàng, hợp lí. Tuy nhiên, các bà mẹ trẻ không nên sốt sắng hi vọng vào việc giảm cân thần kì. Hãy gia hạn cho mình nhanh nhất là khoảng 10 tháng để quay về cân nặng ban đầu. Chị em cũng nên tham khảo những bài tập thể dục "vùng kín" để cải thiện kích cỡ âm đạo cũng như sức khỏe và tạo hưng phấn hơn trong "chuyện ấy".

Theo Hường Nguyễn (Theo Parents) (Khám phá).