Vũ khí “độc” chống lại bệnh ung thư vú cho các mẹ

Ngày 26/11/2015 10:00 AM (GMT+7)

Có thể ít bà mẹ biết rằng, cho con bú cũng là vũ khí “độc” chống lại căn bệnh ung thư vú.

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tuổi 30-50. Ung thư vú phần nào ngăn chặn được nhờ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, loại bỏ độc tố từ môi trường…tuy nhiên có thể ít bà mẹ biết rằng cho con bú cũng là vũ khí “độc” chống lại căn bệnh này.

Cho con bú có thể thay đổi nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. Trong rất nhiều nghiên cứu, có hơn 1 nửa báo cáo cho rằng những phụ nữ cho con bú sữa mẹ có nguy cơ phát triển ung thư vú ít hơn 10-64% so với những người không cho con bú bao giờ.

Vũ khí “độc” chống lại bệnh ung thư vú cho các mẹ - 1

Có một số cách mà cho con bú có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú:

- Gây ra những thay đổi về nội tiết tố, chẳng hạn như giảm mức độ estrogen. Estrogen thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

- Ức chế rụng trứng. Theo một số nghiên cứu, những phụ nữ có chu kỳ rụng trứng ít hơn trong quá trình sinh sản có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú.

- Hủy bỏ các chất gây ung thư có thể được lưu trữ trong các mô mỡ của vú.

Đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú, cho con bú làm giảm tới 59% nguy cơ mắc bệnh này. Các nhà nghiên cứu nói rằng cho con bú có thể tương đương với việc dùng thuốc Tamoxifen (thuốc chống ung thư) trong 5 năm.

Không cho con bú còn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú ở trẻ. Có một số bằng chứng sơ bộ cho biết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau. Sự bảo vệ này có thể là do các hormone và các yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ.

Nên cho con bú bao lâu?

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, các bà mẹ nên bắt đầu cho con bú trong vòng 1 giờ đầu sau sinh nếu có thể. Đối với hầu hết phụ nữ, các chuyên gia đều khuyến khích cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu và tiếp tục duy trì đến ít nhất 12 tháng sau đó.

Vũ khí “độc” chống lại bệnh ung thư vú cho các mẹ - 2

Phương pháp giúp mẹ nhiều sữa

Ăn bột yến mạch và uống bia

Được biết, thiếu sắt dẫn đến thiếu máu và có thể khiến nguồn sữa bị giảm. Bột yến mạch lại chứa hàm lượng lớn chất sắt và giúp giảm cholesterol – 2 yếu tố quan trọng đối với việc sản xuất sữa mẹ. Vì vậy hãy ăn một bát yến mạch nóng mỗi ngày mà không cần phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào.

Vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bia làm tăng mức độ prolactin trong cơ thể - loại hormone kích hoạt việc sản xuất sữa. Tuy chất cồn trong bia không giúp gia tăng lượng sữa mẹ nhưng nó có thể giúp thư giãn để sản xuất sữa dễ dàng hơn.

Đối phó với stress.

Căng thẳng chắc chắn có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa, đặc biệt là với các bà mẹ có con gặp vấn đề đặc biệt về y tế. Nếu gặp những vấn đề phát sinh gây stress mẹ có thể thấy nguồn sữa của mình bị giảm đột ngột. Vì vậy hãy tìm cách đối phó với căng thẳng bằng cách tăng thời gian ngủ, sử dụng các kỹ thuật để thư giãn…

Tiêu thụ tối thiểu là 1.800 calo

Vũ khí “độc” chống lại bệnh ung thư vú cho các mẹ - 3

Đừng ngạc nhiên khi những gì bạn ăn đều có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và số lượng sữa của bạn. Nên nhớ, trong giai đoạn cho con bú mẹ nên cung cấp cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ đồng thời tiêu thụ tối thiểu 1.800calo 1 ngày. Hãy tìm nguồn thực phẩm và dinh dưỡng giúp tăng nguồn sữa mẹ như: Cà rốt, mơ, rau bina và hầu hết các loại rau xanh, bổ sung thêm măng tây, protein, canxi và sắt và các axit béo thiết yếu khác.

Uống nhiều nước

Không phải càng uống nhiều nước thì càng nhiều sữa tuy nhiên thiếu nước khiến cơ thể mệt mỏi cũng có thể gây ảnh hưởng đến nguồn sữa. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, các bà mẹ cho con bú nên uống 6-8 ly nước mỗi ngày để tránh mất nước. Mẹ cũng có thể ăn trái cây và rau có hàm lượng nước cao để bổ sung nước.

Sử dụng thảo mộc

Vũ khí “độc” chống lại bệnh ung thư vú cho các mẹ - 4

Một số loại thào mộc đã được biết đến là giúp tăng nguồn sữa mẹ. Đây không phải là truyền miệng mà đã được nghiên cứu một cách nghiêm túc. Vì vậy hãy cố gắng bổ sung những loại thảo mộc như hạ cỏ cà ri, hạt thì là, mâm xôi hoặc sử dụng trà thảo dược đã được tổng hợp các thành phần này.

Trà cốm Humana Still Tee – hỗ trợ tăng tiết sữa mẹ sau sinh

Vũ khí “độc” chống lại bệnh ung thư vú cho các mẹ - 5

Được chiết xuất từ các thành phần thảo dược chọn lọc như Sucrose, Maltodextrin, chiết xuất từ dâm bụt, thì là, rooibos, cỏ roi ngựa, mâm xôi, cỏ cà ri, cửu lý hương, vitamin C…Trà cốm thảo dược hòa tan Humana Still tee không chỉ là thức uống dinh dưỡng ngon miệng mà còn được chứng minh có tác dụng thúc đẩy tăng tiết lượng sữa mẹ sau sinh.

Đại điện nhà sản xuất tại Việt Nam: Công ty TNHH Humana

Địa chỉ: 62/36 Trương Công Định, P.14, Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 19001841 (miền Nam) – 19006441 (miền Bắc)

Website: www.humana.com.vn

                www.saigonmall24.com

(Theo Khám phá).