Gặp gỡ KTS Trần Nghĩa – “Thay đổi để khác biệt”

Ngày 06/07/2022 14:00 PM (GMT+7)

Đó là quan điểm ngắn gọn trong phong cách làm việc của KTS Trần Nghĩa - một người trẻ ham học hỏi, không ngừng sáng tạo và cống hiến hết mình cho sự thay đổi mạnh mẽ của quê hương.

Gặp gỡ KTS Trần Nghĩa – “Thay đổi để khác biệt” - 1

Cùng trò chuyện với KTS Trần Nghĩa về những điều cần đổi mới trong kiến trúc Việt Nam. Anh đã có những chia sẻ thẳng thắn và thú vị về vấn đề này.

Gặp gỡ KTS Trần Nghĩa – “Thay đổi để khác biệt” - 2

Kiến trúc sư là người phải thường xuyên cập nhật và khác biệt trong từng bản thiết kế

Thay đổi là tính chất thiết yếu trong bất cứ ngành nghề nào, riêng ngành thiết kế điều này biến thành thử thách để khẳng định phong cách cá nhân và mức độ cống hiến cho “diện mạo" của nước nhà. Đặc biệt, với mức độ cạnh tranh trên thị trường khốc liệt như hiện nay, kiến trúc sư Việt Nam còn phải cạnh tranh với những kiến trúc sư nước ngoài đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp kiến trúc gia nhập vào thị trường Việt Nam. Chính vì thế, cá nhân nào không thay đổi thì chắc chắn sẽ không còn chỗ đứng.

Gặp gỡ KTS Trần Nghĩa – “Thay đổi để khác biệt” - 3

Theo đuổi thiết kế tối giản mang phong cách Bắc Âu liên tục thay đổi và đón đầu xu hướng

Theo đuổi phong cách hiện đại và tối giản những ngày đầu xu hướng còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng tôi tin chắc rằng đây là làn gió mới bắt đầu cho một “cơn bão” đủ lớn. Tôi lựa chọn cách thức tiếp cận một cách kiên trì và thực tế hơn cho kiến trúc Việt Nam hôm nay, đó cũng là bước đầu tôi khẳng định mình dám khác biệt.

Phong cách mà tôi đang theo đuổi may mắn lại luôn phải cập nhật và thay đổi theo giai đoạn. Các sản phẩm của tôi phải luôn có cá tính cá nhân và sự khác biệt rõ ràng ở trong đó, mới có thể giúp cho dự án của tôi nổi bật và đặc biệt.

Gặp gỡ KTS Trần Nghĩa – “Thay đổi để khác biệt” - 4

Học hỏi tiến bộ của châu Âu để bắt kịp thay đổi của thế giới

Từ thực tế tới thi công của phong cách hiện đại, tối giản. Phong cách hiện đại luôn đòi hỏi các kiến trúc sư phải suy nghĩ và cập nhật kiến thức thường xuyên, để có thể hiện thực hóa các chi tiết phức tạp và mới mẻ. Gần như có những chi tiết phải nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Để có thể hoàn thiện được dự án như những gì thể hiện trên hình ảnh thiết kế.

Chính vì thế tôi luôn theo dõi và cập nhật các dự án của các KTS tại các nước trên thế giới, trong suy nghĩ của tôi các nước bạn luôn đi trước Việt Nam ít nhất 10 năm nghề. Từ đó tôi luôn muốn và khát khao để kéo ngắn lại khoảng cách đó về nghề, để Việt Nam cũng có thể có những công trình tuyệt vời như vậy.

Cảm hứng thiết kế bắt nguồn từ …

Cảm hứng thiết kế của tôi đến từ chính trải nghiệm của bản thân, từ những chuyến du lịch, hoặc đơn giản là việc thấy được một khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.

Gặp gỡ KTS Trần Nghĩa – “Thay đổi để khác biệt” - 5

Kiến trúc sư đối mặt với những thách thức trong quá trình cập nhật và thay đổi

Theo góc thế giới, các kiến ​​trúc sư đang phải đối mặt với những thách thức toàn cầu như đô thị hóa nhanh chóng, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng. Tuy nhiên, mỗi nơi sẽ giải quyết những vấn đề này cùng những vấn đề địa phương khác theo một cách cụ thể bắt nguồn từ lịch sử hoặc sự phát triển kinh tế.

Theo góc nhìn của người theo đuổi thiết kế hiện đại và tối giản, nó thay đổi liên tục, đòi hỏi người KTS phải có đủ lượng kiến thức, sức khỏe tốt để có thể theo đuổi phong cách này. Ngoài ra khi lựa chọn chỉ theo duy nhất một phong cách thì đồng nghĩa với việc tôi phải từ chối không ít lần với các dự án không cùng gu thẩm mỹ. Và ngược lại thì từ đó sẽ định hình dần một tên tuổi với phong cách riêng trong nghề thiết kế nội thất tại Việt Nam.

Và một điều nữa, kiến trúc hiện đại vào nước ta lâu không kém các quốc gia khác, nhưng đến nay vẫn chưa có thành tựu nào đáng kể như ở Taiwan, Nga, Ý, Ukraina,... Phần lớn nguyên nhân nằm ở tập quán tiếp nhận văn hoá luôn trong tình trạng thiếu hoàn chỉnh, thừa giáo điều, ưa cải tiến ngang tắt. Vậy nên, đóng góp của các kiến trúc sư vào sự đổi mới, thổi hồn vào từng thiết kế cá nhân, trong nền kiến trúc hiện đại của Việt Nam ở buổi bình minh sẽ từng bước thay đổi diện mạo của một đất nước đang phát triển như chúng ta.

Cảm ơn anh về những chia sẻ thiết thực về quan điểm và góc nhìn khác nhau trong quá trình hội nhập và phát triển của kiến trúc Việt Nam hiện nay. Chúc anh sẽ ngày càng gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường mà anh tin tưởng lựa chọn.​​

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/gap-go-kts-tran-nghia-thay-doi-de-khac-biet-a56983...

(Người đưa tin).