3 kỳ vọng sai về khám sức khỏe tổng quát

Ngày 31/05/2019 08:00 AM (GMT+7)

Việc khám sức khỏe tổng quát dần trở thành thói quen của người Việt để đảm bảo theo dõi sức khỏe của mình, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Tuy nhiên việc khám sức khỏe tổng quát không phải chiếc máy quét thần thông tìm ra bách bệnh. Dưới đây là 3 kỳ vọng sai mà mọi người cần hiểu rõ.

1. Khám sức khỏe tổng quát sẽ tầm soát được tất cả bệnh ung thư

Hiện nay, hầu như các gói khám sức khỏe tổng quát đều bao gồm cả hạng mục xét nghiệm tầm soát ung thư. Thế nhưng hạng mục này chỉ tầm soát được số ít loại ung thư phổ biến trong 200 loại ung thư được y học ghi nhận. Bên cạnh đó, không phải loại ung thư nào cũng có thể phát hiện sớm.

3 ky vong sai ve kham suc khoe tong quat - 1

Khám sức khỏe tổng quát không thể xác định chắc chắn việc bạn có mắc ung thư hay không (Nguồn ảnh: Internet)

Mỗi loại ung thư lại cần phương pháp tầm soát khác nhau, ví dụ như: chụp CT với ung thư phổi, xét nghiệm PSA với ung thư tuyến tiền liệt hay Pap cho ung thư cổ tử cung… Bởi vậy, ngay cả khi có dấu hiệu bệnh, bạn vẫn phải thực hiện các kỹ thuật sàng lọc chuyên khoa mới có thể khẳng định mầm mống căn bệnh quái ác này.

2. Khám sức khỏe tổng quát là khám tất cả các bệnh

Đầu tiên, bản chất của khám sức khỏe tổng quát là kiểm tra tình trạng chung của cơ thể nhằm xác định các nguy cơ về bệnh lý. Khi đi khám tổng quát, bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm cơ bản gồm: khám lâm sàng, xét nghiệm máu, nước tiểu, điện tim đồ, khám mắt, chụp X quang phổi, xét nghiệm chuyển hóa, khám răng hàm mặt, tai mũi họng, da liễu… và một số xét nghiệm khác tùy thuộc vào gói khám.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra các kết luận tổng quan về sức khỏe và đánh giá khả năng mắc bệnh để tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu khác nếu cần thiết.

3 ky vong sai ve kham suc khoe tong quat - 2

Tiêu chí của khám tổng quát là kiểm tra sức khỏe toàn diện, chứ không phải đi khám tất cả các bệnh (Nguồn ảnh: Internet)

Vì vậy, kỳ vọng rằng việc khám sức khỏe tổng quát tức là khám và sàng lọc tất cả các bệnh là sai lầm. Khám sức khỏe tổng quát cùng giống như thói quen bảo vệ sức khỏe hàng ngày của chúng ta như đánh răng, tắm rửa, ăn uống đúng giờ vậy. Việc này sẽ cung cấp các thông tin chung, khách quan nhất về các chỉ số sức khỏe hiện tại.

Khám sức khỏe tổng quát chỉ có thể kiểm tra chức năng hoạt động, dự đoán nguy cơ phát triển bệnh lý trong cơ thể hay tầm soát các bệnh lý thông thường và số ít bệnh lý chuyên sâu như ung thư vú, tim mạch… chứ không đi sâu vào các bệnh lý đòi hỏi tính chuyên khoa cao. Do đó dù các chỉ số an toàn, bạn vẫn cần lắng nghe cơ thể mình và tìm tới các cơ sở y tế ngay khi thấy có triệu chứng bệnh khác thường.

3. Khám sức khỏe tổng quát sẽ tìm được nguyên nhân bị bệnh

Nhiều người không hài lòng hoặc thậm chí rất bức xúc khi phải tốn thêm tiền và thời gian để làm các xét nghiệm chuyên sâu tìm nguyên nhân và tình trạng bệnh lý trong khi đã thực hiện việc khám tổng quát. Một số người thậm chí cho rằng do cơ sở vật chất kém hoặc chuyên môn bác sĩ không cao nên mới bắt bệnh nhân chi trả thêm tiền như vậy.

3 ky vong sai ve kham suc khoe tong quat - 3

Khám tổng quát chỉ là bước đầu phát hiện các dấu hiệu bệnh (Nguồn ảnh: Internet)

Thực tế, các phương pháp kiểm tra tổng quát sẽ giúp phát hiện những bất thường trong cơ thể, nhưng không đủ để tìm hiểu rõ căn nguyên gây ra bệnh.  Ví dụ các xét nghiệm trong gói khám tổng quát cho bạn biết bạn bị thiếu máu, nhưng đó chỉ là cơ sở để bạn tiến hành kiểm tra chuyên sâu về các loại bệnh lý dẫn đến việc thiếu máu. Khi đi vào các xét nghiệm đặc thù, chuyên gia y tế mới có thể chẩn đoán chính xác nhất, cũng như đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Trên đây là ba kỳ vọng sai về các gói khám tổng quát. Tuy khám sức khỏe tổng quát không thể phát hiện tất cả các bệnh hoặc tìm ra nguyên nhân bệnh lý nhưng sẽ cung cấp thông tin tổng quan về các chỉ số sức khỏe. Quan trọng nhất, khám sức khỏe tổng quát là cách thức đơn giản và tiết kiệm nhất để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh lý, nhờ vậy tránh được các biến chứng đáng tiếc, tăng khả năng khỏi bệnh, tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Bài viết nằm trong dự án dịch vụ y tế  - Adayroi Heath của Adayroi. Với định hướng trở thành đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ y tế uy tín, chất lượng, Adayroi không ngừng cải thiện dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và đặc biệt cung cấp những thông tin, kiến thức y khoa mới nhất, hữu ích nhất tới người tiêu dùng Việt.

Adayroi cam kết chỉ mang tới những sản phẩm, gói dịch vụ chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu, uy tín, kiểm định nhà cung cấp chặt chẽ, mang đến sự an tâm cho mỗi sản phẩm.

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ