3 lầm tưởng tai hại về sữa hạt "homemade" - sữa hạt nhà làm

Ngày 21/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

Trong vài năm gần đây, người tiêu dùng bắt đầu quan tâm và có xu hướng sử dụng sữa hạt thay cho sữa bò. Tuy nhiên vì giá thành cao hơn cũng như quan niệm “nhà làm là tốt nhất”, nhiều gia đình vẫn tự làm sữa hạt tại nhà với lầm tưởng rằng mình đang sử dụng nguồn sữa chất lượng, giàu dinh dưỡng.

Khi nhiều người tiêu dùng lo lắng về dư lượng chất kháng sinh cũng như hormone tăng trưởng trong sữa bò, các sản phẩm sữa hạt nổi lên như một hiện tượng trong giới “sữa” Việt. Sữa hạt nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất đã có trên thị trường từ lâu như: sữa đậu nành, sữa ngô, sữa hạt óc chó, sữa hạnh nhân,... Và để đảm bảo tối đa dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người đổ xô tìm các công thức chế biến sữa hạt tại nhà và tin rằng mình đang làm đúng. Thực chất, bạn có đang lầm tưởng về tác dụng của những lọ sữa hạt homemade này không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

3 lầm tưởng tai hại về sữa hạt amp;#34;homemadeamp;#34; - sữa hạt nhà làm - 1

Sữa hạt nổi lên như một trào lưu dinh dưỡng mới trong các gia đình (Nguồn ảnh: Internet)

Nhầm lẫn 1: Sữa hạt có thể thay thế sữa bò

Thực tế thì tất cả các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật đều có hàm lượng đạm và năng lượng thấp hơn sữa bò. Ví dụ lượng đạm trong 50ml sữa bò sẽ tương đương 75 ml sữa yến mạch hoặc 250 ml sữa hạnh nhân. Bởi vậy, sữa hạt không thể thay thế hoàn toàn vai trò của sữa bò, đặc biệt là trong khẩu phần ăn của trẻ em.

Tuy vậy, sữa hạt lại có nhiều ưu điểm là hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturated fat, PUF) như các axit omega-3, 6, 9 trong khi lượng chất bột đường (carb) chỉ từ 15-45%, thấp hơn trong ngũ cốc. Hơn thế nữa, sữa hạt còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (anti-oxidants) tốt cho da, rất phù hợp với khẩu phần ăn của người đang ăn kiêng hoặc muốn có chế độ ăn “healthy”, ít đường, ít cholesterol.

Nhầm lẫn 2: Sữa hạt tự làm đầy đủ dinh dưỡng

Sữa hạt giàu dinh dưỡng nhưng với điều kiện phải được chế biến theo quy trình sản xuất chuẩn. Đôi khi, chỉ một sai lệch nhỏ như đun ở nhiệt độ không phù hợp hoặc nấu quá lâu đều làm giảm lượng dinh dưỡng đáng kể. 

Các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó, sữa dừa… nếu tự pha chế ở nhà sẽ không có đủ lượng vitamin B12. Trong khi đó các loại sữa có nguồn gốc ngũ cốc như sữa yến mạch, sữa gạo…. nếu làm thủ công  sẽ thiếu đi một số vitamin D, canxi, riboflavin và B12.

Các loại hạt đa dạng, mỗi loại có thành phần dinh dưỡng khác nhau (Nguồn ảnh: Internet)

Sữa hạt là nguồn dinh dưỡng quý giá, bởi vậy, các gia đình nên tìm hiểu kỹ và tuân thủ các quy trình chế biến đúng chuẩn. Nếu có điều kiện hơn, các gia đình có thể chuyển qua sử dụng các sản phẩm sữa hạt từ các thương hiệu lớn với cách thức chế biến đạt chuẩn. Đây là một điểm các gia đình nên cân nhắc, tránh mất thời gian mà chỉ có các sản phẩm không đủ dinh dưỡng.

Nhầm lẫn 3: Sữa hạt homemade an toàn và đảm bảo

Đây cũng là một nhầm lẫn tai hại khác mà nhiều gia đình hay mắc phải. Nhiều mẹ cho rằng, sữa hạt tự làm nguyên liệu sạch lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì thành phẩm “đầu ra” - sữa hạt sẽ rất an toàn và đảm bảo.

Thực tế, có rất nhiều loại hạt nếu xay với nước sôi, hoặc xay xong đem đun sôi sẽ gây kết tủa làm hỏng sữa. Điển hình là những loại hạt chứa nhiều chất béo như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, macca, dừa… Nếu chế biến sai cách còn có thể biến đổi chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.

3 lầm tưởng tai hại về sữa hạt amp;#34;homemadeamp;#34; - sữa hạt nhà làm - 3

Sữa hạt là bữa xế ngon và tiện lợi (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nếu gia đình sinh sống ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo thì hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của sữa hạt đều bị ảnh hưởng.  Nhưng hiện nay, nhiều bà mẹ chưa chú ý đúng mức đến chất lượng nguồn nước của gia đình.

Sau khi cho ra thành phẩm, các gia đình cũng cần quan tâm đến việc bảo quản đúng cách. Bởi nếu chỉ để sữa ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và làm sữa mau chua, hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Sữa hạt là nguồn dinh dưỡng mới rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, các gia đình nên cân nhắc giữa việc tự chế biến sữa hạt hay mua các dòng sữa hạt được chế biến sẵn. Khi quyết định mua, mẹ nên chọn các sản phẩm sữa hạt được tin tưởng, hàm lượng hạt trong sữa hạt lớn,.. từ các thương hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường để đảm bảo chất lượng thực phẩm, tránh tiền mất tật mang.

(Khám phá).