4 "bí kíp" nằm lòng khi bé bị sốt

Ngày 16/01/2015 16:54 PM (GMT+7)

Trẻ nhỏ thường hay sốt, ai cũng biết vậy nhưng không phải ai cũng hiểu đúng nguyên nhân và biết cách xử lý phù hợp khi phát hiện con mình bị sốt. “Mỗi lần thấy bé sốt, cả mình và chồng đều lo lắng, cuống cuồng mang bé đi bệnh viện để kiểm tra cho chắc”- chị Ngọc (Gò Vấp, Tp.HCM) chia sẻ.

Thật ra, mẹ không nhất thiết phải đến bệnh viện ngay khi bé bị sốt đâu. Bốn “bí kíp” sau đây sẽ giúp các mẹ bình tĩnh và chủ động đối phó với tình huống thường gặp này.

Vì sao trẻ sốt?

Sức khỏe của con là quan tâm lớn nhất của bố mẹ, vì vậy, khi bé bị sốt bố mẹ cũng rối bời. Một số trẻ lại không thể nói được cảm giác khó chịu của mình nên càng làm bố mẹ lo lắng và đôi khi chính vì bố mẹ thiếu kinh nghiệm và quá hoang mang sẽ dẫn đến các tình huống gây nguy hiểm cho trẻ.

4 quot;bí kípquot; nằm lòng khi bé bị sốt - 1

Đa số các mẹ thường hoang mang khi bé bị sốt

Các mẹ nên biết, có nhiều nguyên nhân khiến nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao. Sốt là dấu hiệu cho thấy cơ thẻ trẻ đang chống lại nhiễm khuẩn như nhiễm siêu vi,vi trùng; nhiễm ký sinh trùng...

Ngoài ra, trẻ cũng có thể sốt do những nguyên nhân rất đơn giản như bị ủ ấm quá mức, sau khi chích ngừa, do chấn thương hay mọc răng,...

Vì vậy, khi bé bị sốt, điều đầu tiên các mẹ cần làm là phải bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân gây sốt để có thể tìm cách xử lý phù hợp cho trẻ.

4 "bí kíp" mẹ cần thuộc lòng khi bé bị sốt

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, các mẹ cần sử dụng những “bí kíp” sau đây để hạ sốt kịp thời cho trẻ:

Dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ bé thường xuyên: thân nhiệt trẻ thường không ổn định và có sự dao động nhẹ nên khi phát hiện thân nhiệt trẻ cao một cách bất thường cần dùng nhiệt kế để xác định chính xác nhiệt độ của trẻ.

Nhiệt độ bình thường: 36,5 độ C – 37,5 độ C.

Nhiệt độ lớn hơn 37,5 độ C là sốt.

Sốt nhẹ: 38 độ C; sốt vừa: 38-39 độ C; sốt cao: từ 39 độ C trở lên.

Có thể dùng nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử, nhiệt kế bấm đo ở tai hay nhiệt kế dán ở trán để đo nhiệt độ. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý nhiệt độ đo ở miệng hay hậu môn chính xác hơn ở nách. Ngoài ra, nhiệt kế đo nhiệt độ ở tai hay miếng dán trán ít được khuyến khích dùng do có thể cho kết quả không chính xác.

 Thay quần áo mỏng, nằm nơi thoáng mát: Khi bé bị sốt, một số phụ huynh thấy con mình vừa sốt vừa run, sợ con lạnh nên quấn nhiều quần áo và ủ ấm làm trẻ càng sốt cao, dẫn đến co giật. Do đó, khi bé bị sốt, không nên ủ, đắp chăn mà chỉ cho trẻ mặc áo lót mỏng để cơ thể dễ tỏa nhiệt đồng thời giảm nhiệt độ phòng và cho trẻ nằm nơi thoáng mát.

 Lau mát đúng cách: cho trẻ ngồi vào chậu có đổ khoảng 5cm nước ấm từ 29-32 độ C, dùng miếng xốp hoặc khăn sạch để lau mát (nếu không có nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác, các mẹ có thể dùng cách thử nước bằng mu bàn tay, nếu thấy nước vừa ấm là được).

Lưu ý: Không dùng nước lạnh và tuyệt đối không dùng nước có pha rượu, cồn (vì rượu, cồn có thể thấm qua da gây ngộ độc cho trẻ).

 Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng: bên cạnh việc tham khảo ý kiến bác sĩ và cho bé uống thuốc theo toa khi bé bị sốt, các mẹ cũng cần biết các thông tin cơ bản về thuốc giảm sốt để có thể ứng phó kịp thời với các trường hợp khẩn cấp.

Thuốc giảm sốt trên thị trường hiện nay rất đa dạng với các thành phần Aspirin, Paracetamol và Ibuprofen.Trong đó:

là loại phổ biến có thể dùng bằng 2 cách uống hoặc dạng toa dược (viên đặt hậu môn), thuốc này là lựa chọn đầu tay của các bác sĩ do ít tác dụng phụ và an toàn nhất (liều dùng 10-15mg/kg/lần, cách mỗi 4-6 giờ).

Các loại thuốc có chất Aspirin được khuyến cáo hạn chế sử dụng do thuốc này có thể gây ra hội chứng Reye (một trường hợp viêm não chất trắng), gây tổn thương não trẻ.

Thuốc có thành phần Ibuprofen (liều dùng 5-10mg/kg/lần uống, mỗi 6-8 giờ) có hiệu quả giảm sốt nhưng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa của trẻ, một số trường hợp gây độc tính ở gan.

4 quot;bí kípquot; nằm lòng khi bé bị sốt - 2

Nên tìm hiểu và cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng

Với  những “bí kíp” đã chia sẻ trên đây, hi vọng có thể giúp các mẹ tự tin đối phó kịp thời với “những vị khách không mời” ở trẻ. Bằng những hiểu biết chính xác và các phương pháp hiệu quả, từ nay, những cơn sốt khó chịu của bé sẽ không còn là nỗi lo quá lớn của bố mẹ

Nhiều phụ huynh thường truy cập fanpage Trung tâm hạ sốt bé  để cập nhật những kiến thức về sốt và hạ sốt cho bé, cũng như các thông tin khác về chăm sóc trẻ.

4 quot;bí kípquot; nằm lòng khi bé bị sốt - 3

(Theo Khám phá).