6 triệu chứng đau tim ở phụ nữ

Ngày 27/07/2015 08:00 AM (GMT+7)

Khi có cơn nhồi máu cơ tim, không phải lúc nào các triệu chứng ở phụ nữ cũng giống ở nam giới. Ngoài ra, phụ nữ cũng không thường xuyên nhận thấy những triệu chứng đau tim điển hình giống như nam giới, như đau ép ở ngực lan xuống cánh tay.

Đôi khi, phụ nữ có những triệu chứng đau tim rất “mơ hồ” khó nhận biết hoặc bị bỏ qua. Vậy làm sao để nhận biết mình có dấu hiệu mắc bệnh tim hay không? Bác sĩ Trần Nguyễn An Huy công tác tại khoa Tim Mạch, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin hữu ích xung quanh căn bệnh này.

Triệu chứng

Thông thường, phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu của bệnh tim qua 6 triệu chứng dưới đây:

Đau ngực hoặc khó chịu: Đau ngực là triệu chứng nhồi máu cơ tim thường gặp nhất, nhưng một số phụ nữ có thể trải nghiệm nó khác hơn so với nam giới. Phụ nữ có thể cảm thấy giống như bị ép trong ngực và cơn đau có thể ở bất cứ nơi nào trong ngực, không chỉ ở phía bên trái. Ngoài ra, nhiều phụ nữ thường thấy "thực sự không thoải mái trong ngực" khi trải qua một cơn nhồi máu cơ tim, cảm giác giống như bị thắt chặt vùng ngực.

Đau ở cánh tay, lưng, cổ, hoặc hàm: Đây là kiểu đau thường gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới. Nó có thể gây nhầm lẫn nếu nhiều người chỉ nghĩ đau tim thường tập trung vào vùng ngực và cánh tay trái mà không xuất hiện ở hàm. Cơn đau có thể đến từ từ hoặc đột ngột và nó có thể tăng hay giảm trước khi trở nên dữ dội. Nếu bạn đang ngủ, cơn đau có thể khiến bạn thức giấc. Nếu gặp những cơn đau kiểu này, bạn nên thông báo cho bác sĩ dù đó là những triệu chứng "không điển hình hoặc không giải thích được" ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể tính từ phần eo trở lên.

Đau dạ dày: Đôi khi người ta lầm tưởng đau dạ dày- dấu hiệu một cơn nhồi máu cơ tim với chứng ợ nóng, cúm, hoặc loét dạ dày. Đôi khi, phụ nữ cảm thấy một cơn đau dữ dội ở bụng giống như bị một vật nặng đè lên.

Khó thở, buồn nôn, hoặc đầu lâng lâng: Nếu bạn đang bị khó thở không có lý do rõ ràng, bạn có thể có thể bị nhồi máu cơ tim, đặc biệt là nếu bạn cũng đang có một hoặc nhiều triệu chứng khác. Những triệu nào.

 Đổ mồ hôi: Đổ mồ hôi lạnh là triệu chứng phổ biến ở những phụ nữ đang bị nhồi máu cơ tim. Triệu chứng này  giống như đổ mồ hôi do stress hơn là đổ mồ hôi do luyện tập thể dục hay ra mồ hôi do trời nóng.

Mệt mỏi: Một số phụ nữ bị nhồi máu cơ tim cảm thấy vô cùng mệt mỏi, ngay cả khi họ nghỉ lâu hoặc không hoạt động nhiều. Nhiều bệnh nhân còn thấy không thể thực hiện các hoạt động đơn giản như đi vào phòng tắm.

Làm gì khi lên cơn đau tim

Không phải ai cũng nhận thấy đầy đủ những triệu chứng này. Nếu bạn thấy khó chịu ở ngực, đặc biệt là nếu bạn có một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu khác, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng nhồi máu cơ tim, đừng trì hoãn việc gọi người giúp đỡ. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các triệu chứng của bạn không phải là quá nguy hiểm hoặc sẽ vượt qua được, bạn cũng cần sự  giúp đỡ của người khác.

Đừng tự mình lái xe đến bệnh viện. Bạn cần xe cứu thương. Nếu bạn lái xe, bạn có thể bị tai nạn trên đường và có thể làm hại bản thân hoặc người khác.

Đừng bỏ qua những gì bạn cảm thấy. Bạn cần kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Nếu bị một cơn đau tim tấn công, hãy gọi số (08) 3995 9860 của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để được cấp cứu.

Hội thảo tư vấn bệnh miễn phí:

Đăng kí tham dự: (+84) 8 3990 2468

Địa chỉ: Hội trường lầu 5, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, số 60-60A Phan Xích Long, P.1, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Thời gian: 7h30 ngày 02.08.2015.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ