Ăn uống đủ chất vẫn xanh xao

Ngày 03/01/2017 16:12 PM (GMT+7)

Mẹ luôn tự tin rằng thực đơn mẹ lên hằng ngày, món ăn mẹ nấu mỗi bữa đều chứa đầy đủ dưỡng chất giúp con mau lớn và khỏe mạnh. Thế nhưng, nhìn con ngày một gầy gò, xanh xao mặc dù vẫn ăn đúng bữa khiến mẹ thật sự lo lắng. Phải chăng mẹ đã bỏ qua điều gì đó không ổn ở con?

Con ăn uống đủ chất vẫn xanh xao vì giun

Thông tin “người Việt tốn 15 tấn lương thực hằng năm để...nuôi giun” mẹ tìm hiểu được từ buổi phát động chương trình “Tẩy giun cộng động 6116” do Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương (NIMPE) tổ chức khiến mẹ thật sự bất ngờ. Từ đó mẹ nghĩ, có lẽ nguyên nhân khiến con dù ăn hết thức ăn mẹ nấu, uống sữa đều đặn mỗi ngày vẫn còi cọc, thấp bé là do bị nhiễm giun đường ruột từ môi trường bên ngoài hay thậm chí là từ bố mẹ. Bởi người lớn tuy có sức đề kháng mạnh nhưng giun vẫn có thể ký sinh và phát triển trong cơ thể. Nếu không tẩy giun định kỳ, bố mẹ vẫn có thể lây nhiễm ngược lại cho con.

Tẩy giun định kỳ 1 năm 2 lần cho cả nhà là điều cần thiết

Nhận ra tác hại khôn lường từ việc nhiễm giun, mẹ quyết định sẽ tập thói quen tẩy giun định kỳ 1 năm 2 lần cho cả nhà để cắt đứt vòng đời phát triển của giun, bắt đầu từ ngày 06/01 sắp tới. Bố mẹ có sạch giun thì cơ thể con mới dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

Ăn uống đủ chất vẫn xanh xao - 1

Tẩy giun định kỳ 1 năm 2 lần để bảo vệ sức khỏe cả nhà

Song song với việc tẩy giun định kỳ, mẹ cũng luyện tập thói quen ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, nhất là dịp Tết gần kề, như là:

- Nấu chín thức ăn và đun sôi nước trước khi uống.

- Cùng con rửa tay sạch sẽ theo đúng các bước trước khi ăn

- Cắt móng tay móng chân thường xuyên

- Nếu có chó, mèo nên nuôi và chăm sóc ở ngoài sân và tắm rửa mỗi tuần để đảm bảo khi con ôm, nựng sẽ không bị lây nhiễm giun từ thú cưng.

"Trợ thủ của mẹ" - công cụ nhắc nhở hữu ích lịch tẩy giun định kỳ

Ăn uống đủ chất vẫn xanh xao - 2

"Trợ thủ của mẹ" - công cụ nhắc nhở hữu ích lịch tẩy giun định kỳ

Thời gian cuối năm, công việc cơ quan dồn đọng, cần giải quyết nhiều nên mẹ sợ quên đi lịch tẩy giun định kì 06/01 và 01/06 cho cả nhà. Vì vậy, mẹ quyết định cài đặt ứng dụng “Trợ thủ của mẹ” để được nhắc nhớ về hai ngày quan trọng này. Ngoài ra, mẹ sẽ dành thời gian để tìm hiểu nhiều hơn thông tin dinh dưỡng, cách giữ vệ sinh an toàn thực phẩm tránh nhiễm giun cho gia đình tại công cụ Sổ tay của mẹ trong ứng dụng. Điều mẹ đặc biệt thích ở ứng dụng này chính là nhận vé Kizworld cho con khi tham gia tích điểm tại hệ thống và đóng góp 0,5 lít nước vào quỹ Ủng hộ nước sạch cho người dân đồng bằng sông Cửu Long với mỗi lượt tải về. Một hành động tuy nhỏ những nếu mọi người cùng chung tay, niềm vui lớn sẽ được lan tỏa rất nhanh.

Nguồn do Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cung cấp

(Theo Khám phá).