3 sai lầm rất hay mắc phải của cha mẹ khi chữa bệnh da liễu cho con

Ngày 10/05/2019 08:00 AM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh có làn da khá yếu ớt nên rất dễ mắc phải các bệnh ngoài da phổ biến. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi hay những ngày nắng nóng, nhất là mùa hè.

Bệnh ngoài da trẻ em thường gặp rất đa dạng: từ chốc lở, cho đến hăm tã, hay các bệnh gây triệu chứng nổi ban đỏ trên da như thủy đậu, sởi, bệnh tay chân miệng,…nguyên nhân do hệ miễn dịch ở trẻ chưa hoàn thiện để có khả năng tự miễn dịch hoặc do côn trùng, các loài virus, siêu vi khuẩn phát triển khi thời tiết giao mùa, xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho bé.

Một số thói quen sai lầm khi xử lý bệnh da liễu cho trẻ

Theo kinh nghiệm dân gian

Trong cuộc sống lưu truyền khá nhiều các mẹo dân gian trị bệnh da liễu cho trẻ, đặc biệt được lưu truyền từ thế hệ ông bà đi trước. Tuy nhiên, nhiều mẹo dân gian chưa được kiểm chứng, rất có thể dẫn đến tình trạng bệnh của bé không tiến triển, thậm chí nặng hơn và gây ra các biến chứng không thể lường trước.

Bác sĩ Google

Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc tìm kiếm thông tin trên mạng trở nên phổ biến, ngay cả với các thông tin về y tế, sức khỏe. Việc tra cứu thông tin có thể cung cấp cho phụ huynh nhiều thông tin hữu ích về tình trạng và biểu hiện bệnh của bé. Tuy nhiên việc tự ý điều trị dựa theo các thông tin tìm kiếm có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt là với trẻ em. Bởi lẽ, cùng một triệu chứng chưa hẳn đã là một bệnh, cùng một bệnh lý chưa hẳn đã cùng một phương pháp điều trị.

Áp dụng theo kinh nghiệm của gia đình khác

Tương tự, việc chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ giữa các gia đình là rất hữu ích. Tuy nhiên, rất nhiều các loại bệnh da liễu biểu hiện sẽ có điểm chung. Mặt khác, ở các trẻ có độ tuổi khác nhau, việc dùng thuốc, và phương pháp điều trị sẽ có lưu ý khác nhau. Nếu như các bậc phụ huynh chưa có đủ kiến thức và áp dụng hoàn toàn theo cách điều trị học theo gia đình khác, cũng có thể gây hại đến tình trạng của trẻ.

Nguyên nhân của tình trạng trên

Da trẻ rất nhạy cảm vậy nên các bệnh da liễu rất dễ mắc phải. Tâm lý của phần lớn các bậc phụ huynh khi con mắc bệnh thường rất nôn nóng và lo lắng, cần phải tìm cách điều trị ngay. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện về thời gian, tiền bạc, thuận tiện về khoảng cách địa lý để có thể đưa con đi thăm khám và điều trị ngay tại bệnh viện. Vậy nên, rất dễ dẫn đến tình trạng tự điều trị cho con theo kinh nghiệm học được, hoặc theo thông tin tra cứu trên internet…

Làm thế nào để chữa trị tốt nhất cho trẻ?

Việc tìm hiểu các thông tin về sức khỏe, bệnh lý là việc rất được khuyến khích nhằm nâng cao kiến thức về phòng bệnh và có thái độ tốt trong điều trị. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị tại nhà sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để giải quyết bài toán về tiền bạc thời gian và khoảng cách địa lý trong việc đưa trẻ đến bệnh viện chữa trị, các bậc phụ huynh có thể tham khảo sử dụng ứng dụng kết nối bác sĩ Da liễu Trung ương qua ứng dụng trên điện thoại di động.

3 sai lầm rất hay mắc phải của cha mẹ khi chữa bệnh da liễu cho con - 1

Các bậc phụ huynh chỉ cần chụp hình tình trạng da của trẻ, mô tả triệu chứng, hoặc gọi video call cho bác sĩ trong ứng dụng. Dựa trên hình ảnh triệu chứng trên da và qua video call trực tuyến các bác sĩ sẽ chẩn đoán và kê đơn thuốc điều trị cho trẻ.

3 sai lầm rất hay mắc phải của cha mẹ khi chữa bệnh da liễu cho con - 2

Khám chữa bệnh thông qua một ứng dụng trên điện thoại đã phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới như Pháp, Nhật Bản, Úc,… tuy nhiên trải nghiệm này còn khá mới mẻ với người dân Việt Nam. Đây sẽ là xu hướng khám chữa bệnh mới trong tương lai mà căn nguyên của nó chính là sự phát triển vượt bậc của công nghệ…Với xu hướng này, ở tương lai gần thì không chỉ đối với da liễu, sẽ còn những trải nghiệm khám chữa bệnh ưu việt khác nữa có thể áp dụng vào đời sống.

(Khám phá).