Bệnh ung thư buồng trứng có di truyền không?

Ngày 26/11/2017 00:00 AM (GMT+7)

Tại sao có những gia đình mẹ qua đời vì ung thư buồng trứng, sau đó con gái cũng mắc phải căn bệnh quái ác này? Liệu có phải ung thư buồng trứng di truyền hay không?

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các bộ phận khác nhau của buồng trứng như bề mặt của buồng trứng, các tế bào sản xuất ra trứng hoặc xuất phát từ mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng. Độ tuổi trung bình mắc ung thư buồng trứng là khoảng 60 tuổi. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng cũng có thể gặp ở trẻ em gái.

benh ung thu buong trung co di truyen khong? - 1

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ buồng trứng

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 150.000 người chết và 240.000 ca mắc mới ung thư buồng trứng. Đây cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa bởi bệnh có tốc độ phát triển rất nhanh và rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Di truyền là yếu tố nguy cơ lớn nhất

Charlotte Brosnan – con gái của tài tử nổi tiếng thế giới Pierce Brosnan đã qua đời vì ung thư buồng trứng ở độ tuổi 42, sau 3 năm chiến đấu với căn bệnh này. Mẹ cô cũng ra đi khi ở tuổi 43với cùng căn bệnh. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng bệnh đã di truyền từ mẹ sang con. 

benh ung thu buong trung co di truyen khong? - 2

Nhiều người nghĩ ung thư buồng trứng di truyền từ mẹ sang con

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Đỗ Tuyết Mai – Bác sĩ tầm soát ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: “Một số gen trong cơ thể như BRCA1và BRCA2 có nhiệm vụ sản xuất protein ức chế tăng trưởng tế bào bất thường. Khi 2 gen này đột biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Và đột biến gen này có thể di truyền từ mẹ sang con. Hiểu đơn giản, ung thư buồng trứng không di truyền, nhưng một số đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng lại có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.”

Theo thống kê, 15-40% phụ nữ có một gen BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng trong cuộc đời họ. Như vậy người mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng không chắc chắn sẽ mắc bệnh nhưng có nguy cơ mắc cao hơn người bình thường.

benh ung thu buong trung co di truyen khong? - 3

Người mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường

Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh

- Nữ giới trên 50 tuổi: những rối loạn về hoạt động tiết chế của buồng trứng cùng với lượng estrogen trong máu suy giảm ở độ tuổi này làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

- Những phụ nữ không sinh con hoặc mất khả năng sinh sản, hoặc sinh con muộn ở ngoài độ tuổi 30, không cho con bú sữa mẹ cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao.

- Béo phì: phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao và tỉ lệ tử vong cũng cao hơn so với phụ nữ bình thường.

benh ung thu buong trung co di truyen khong? - 4

Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao

- Các yếu tố khác: uống nhiều rượu, thiếu vận động, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, lối sống không lành mạnh, sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh... cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Làm gì để phòng bệnh?

benh ung thu buong trung co di truyen khong? - 5

Tầm soát ung thư buồng trứng có thể giúp phát hiện sớm bệnh

Không có cách phòng ngừa ung thư buồng trứng tuyệt đối. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được liên quan đến lối sống, môi trường… Để tránh xa bệnh tật, tốt hết nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học, tránh xa thuốc lá, rượu. Ngoài ra, tầm soát ung thư buồng trứng có thể giúp phát hiện sớm bệnh, từ đó tăng cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 90%. 

Là đơn vị dẫn đầu về tầm soát ung thư tại Hà Nội, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng hệ thống các gói tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng với 22 danh mục khám. Đặc biệt, trong tháng 11/2017, Bệnh viện còn dành tặng voucher 500.000đ cho các thầy cô giáo khi khám gói tầm soát ung thư bất kỳ. Xem chi tiết tại đây.

Để biết thêm thông tin về chương trình hoặc đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

(Theo Khám phá).