Bệnh viêm âm đạo tái đi tái lại không thể chủ quan

Ngày 18/09/2020 16:00 PM (GMT+7)

Chuyện phòng the mặn nồng và thăng hoa đem đến hạnh phúc cho các cặp vợ chồng và các cặp đôi trẻ tuổi khác. Tuy nhiên, những mùi hôi khó chịu, khí hư ra liên tục, khiến cho chị em mất hết tự tin, ngần ngại khi “yêu”. Vậy bệnh viêm âm đạo chữa được không? Tại sao đã khỏi rồi lại tái phát?

Nguy hiểm chồng chất nguy hiểm từ viêm âm đạo mãn tính

Theo số liệu của Bộ Y Tế Việt Nam, có đến gần 90% phụ nữ Việt mắc viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm âm đạo. Hàng năm tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng với tỷ lệ tăng là từ 15 - 27%, trong đó, tỷ lệ mắc tái phát là 11%. Có thể thấy sự gia tăng này là một lời cảnh báo cho chị em phụ nữ về việc nên bảo vệ sức khỏe sinh sản hơn nữa!

Tác nhân gây bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ chủ yếu là nấm Candida Albican, trùng roi âm đạo, Trichomonas, tạp khuẩn (Gram - và +) hay là Chlamydia,... Những loại vi khuẩn, virus này xâm nhập vào âm đạo phụ nữ khi môi trường âm đạo mất cân bằng tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển, làm tổ và gây ra viêm nhiễm phụ khoa trong đó có viêm âm đạo.

Khi mắc bệnh, chị em sẽ có những triệu chứng điển hình như ra khí hư màu bất thường, có mùi hôi khó chịu, ngứa, đau rát ở âm hộ, có kèm theo cảm giác nóng khó chịu. Những triệu chứng này ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của chị em phụ nữ. Như:

- Gây ra những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, đi lại khó khăn, ngồi lâu khó chịu,... 

- Chất lượng đời sống tình dục suy giảm.

- Lây lan viêm nhiễm tới các vùng lân cận, làm suy giảm chức năng của các bộ phận lân cận. 

- Suy giảm hoặc mất khả năng sinh sản ở phụ nữ. Khi cả hệ thống sinh sản bị suy giảm sẽ dẫn đến hệ quả này. 

- Lây viêm nhiễm cho bạn tình. Khi cả 2 đều viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng của hợp tử đối với các cặp đôi có nhu cầu sinh con. 

- Các bệnh xã hội nguy hiểm: Mắc viêm âm đạo thường đi kèm khi bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Bệnh viêm âm đạo tái đi tái lại không thể chủ quan - 1

Có thể thấy, viêm âm đạo thông thường có rất nhiều đe dọa đến cả sinh hoạt hàng ngày, chất lượng tình dục,..và sức khỏe. Chị em rất tự ti và cảm thấy có lỗi với bạn tình, ảnh hưởng đến tinh thần của chị em. 

Mặt khác, việc tái nhiễm nhiều lần sẽ làm cho tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn, dai dẳng hơn. Khiến cho việc điều trị bệnh khó khăn hơn, hoặc thậm chí là không thể điều trị khỏi hẳn nữa. Nguy cơ suy giảm dần hệ thống sinh sản và nhu cầu sinh lý, tinh thần của chị em phụ nữ nghiêm trọng!

Vì sao viêm âm đạo tái đi tái lại nhiều lần không dứt?

Nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo ở phụ nữ có nhiều hình thức khác nhau và việc mắc bệnh đôi khi rất dễ dàng bởi một số thói quen hàng ngày chưa hợp lý đã tác động không tốt đến bộ phận sinh dục của nữ giới. Do đó, phụ nữ đã điều trị khỏi viêm âm đạo nhưng vẫn bị tái nhiễm. Một số nguyên nhân thường gặp như sau: 

Tái nhiễm viêm do vệ sinh không đúng cách: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Có thể chị em vệ sinh quá kỹ, quá sơ sài hay thụt rửa âm đạo,...  làm cho môi trường vi sinh vật xung quanh - lớp màng chắn bảo vệ âm đạo bị phá vỡ. Vi khuẩn rất dễ dàng đi sâu vào trong âm đạo để sinh sôi.

Sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín không phù hợp: Độ pH trong môi trường âm đạo nữ là 4,5, tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm vệ sinh, tẩy rửa,... trên thị trường hiện nay có độ tẩy mạnh hơn. Khi chị em sử dụng những loại này cũng sẽ làm mất đi lớp màng sinh lý bảo vệ âm đạo luôn ẩm và chống tác nhân gây bệnh từ ngoài vào.

Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục với bạn tình nhiễm các bệnh viêm nhiễm, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn tình không vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục,... là những lý do khiến chị em mắc viêm âm đạo. Đây cũng là lý do rất phổ biến ở chị em hiện nay. 

Nếu điều trị sớm viêm âm đạo thì không khó để điều trị khỏi bệnh. Hầu hết phụ nữ mắc viêm âm đạo nặng đều do bệnh tái nhiễm nhiều lần. Chị em đặc biệt lưu ý và quan tâm đến sức khỏe sinh sản nhiều hơn nữa để phòng tránh viêm âm đạo quay trở lại! Tuyệt đối không nên chủ quan khi thấy các biểu hiện của bệnh!

Mọi thắc mắc về phương pháp điều trị tại nhà, điều trị y tế và các cách phòng ngừa tái nhiễm bệnh,... hoặc các thắc mắc khác vui lòng gửi về Phòng khám Đa khoa Cần Thơ - Đây là địa chỉ lựa chọn an toàn cho nữ giới tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận, hoặc tham khảo chi tiết hơn về các loại bệnh và phương pháp điều trị tại website.

Thông tin phòng khám:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA CẦN THƠ

Địa chỉ: 133A Trần Hưng Đạo - P. An Phú - Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ

Website: https://phongkhamcantho.vn/ 

Hotline: 0292 3736 333

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/benh-viem-am-dao-tai-di-tai-lai-khong-the-chu-quan-d2...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).