Chị em cần ngực to hay ngực khỏe?

Ngày 16/06/2016 10:00 AM (GMT+7)

Bộ ngực là biểu tượng của sự quyến rũ, "vũ khí" hấp dẫn mà tạo hóa đã trao tặng cho phái đẹp. Chính vì vậy mà nhiều chị em phụ nữ rất quan tâm đến vòng 1, nhiều người còn phẫu thuật để có được bộ ngực hoàn hảo. Tuy nhiên, bộ ngực đẹp phải là một bộ ngực khỏe, không tiềm ẩn yếu tố gây ung thư.

chi em can nguc to hay nguc khoe? - 1

Một bộ ngực khỏe mạnh, tròn đầy là niềm tự hào của phái đẹp. Đó chính là lý do mà căn bệnh ung thư vú trở thành nỗi ám ảnh của chị em, khi nó đe dọa trực tiếp đến nét nữ tính nhất trên cơ thể.

Người bị ung thư vú nếu không được phát hiện sớm thì khả năng chữa lành là rất thấp, người bệnh có nguy cơ tử vong trong đau đớn, những trường hợp khác bị buộc phải cắt bỏ phần ngực. Vậy nên, hãy quan tâm đúng cách và hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này ngay từ bây giờ.

chi em can nguc to hay nguc khoe? - 2

Mức độ nguy hiểm

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 5 phút có 3 phụ nữ chết do ung thư vú. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,67 triệu người mắc ung vú, trong đó có 458.000 ca tử vong. Bệnh đang có khuynh hướng gia tăng cả ở những nước phát triển và đang phát triển. Các thống kê cũng cho thấy. Mặc dù phần lớn các trường hợp ung thư vú là xảy ra ngẫu nhiên, nhưng có đến 10% ung thư vú có yếu tố di truyền, di truyền trở thành yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú, chủ yếu do các đột biến mầm của một số gen mẫn cảm ung thư.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Hội Phòng chống ung thư Việt Nam, tỉ lệ ung thư vú chiếm 24,8% các ca ung thư. Đáng báo động hơn là số bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú ở người trẻ tuổi đang ngày càng gia tăng, 40 ca/năm ở lứa tuổi dưới 30, trong đó 50% dưới 25 tuổi.(theo bệnh viện Ung Bướu TpHCM)

chi em can nguc to hay nguc khoe? - 3

Như vậy, ung thư vú đang đứng thứ 2 trong số các dạng ung thư thường mắc ở phụ nữ tại nước ta. Những bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Đây là tín hiệu rất mừng nhờ những tiến bộ trong công tác khám sàng lọc và trong chẩn đoán, điều trị ung thư vú hiện nay.

Một bộ ngực khỏe mới là điều quan trọng

Theo Y khoa thế giới, 45% gia đình bị ung thư vú có yếu tố di truyền liên quan đến đột biến gen BRCA1. Đây là rối loạn di truyền trội trên nhiễm sắc thể, thường hay gặp nhất trong ung thư vú. Người mang gen đột biến này có 85% nguy cơ phát bệnh. Một số nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng nhiều kỹ thuật để phát hiện đột biến gen BRCA1 từ rất sớm, việc tầm soát sẽ biết được những bất thường gen ung thư vú cho bệnh nhân; như cách mà Angelina Jolie phát hiện bệnh (khi mà mẹ và dì của cô đều chết vì căn bệnh này). Và phái nữ Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như Angelina Jolie khi đã có Trung tâm Asia Genomics, nơi họ có thể làm xét nghiệm gen và được tư vấn di truyền ngay tại Việt Nam.

Để việc điều trị ung thư vú mang lại kết quả tốt nhất, cần phải tiếp cận toàn diện từ việc tầm soát đến điều trị. Trong đó, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn. Để tránh trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn quá trễ, bạn nên tầm soát ung thư định kỳ, nhất là khi bệnh sử của gia đình có những đặc điểm sau:

- Gia đình có các thành viên bị ung thư vú khi còn trẻ (dưới 45 tuổi)

- Có người bị ung thư vú 2 bên

- Có trường hợp mắc phải nhiều loại ung thư

- Nhiều thành viên ruột thịt ở nhiều thế hệ bị các bệnh ung thư có liên quan với nhau như ung thư vú, buồng trứng, tụy và tuyến tiền liệt

- Có người mắc phải các loại ung thư hiếm như ung thư vú nam

chi em can nguc to hay nguc khoe? - 4

Tại trung tâm Asia Genomics, các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn 3 xét nghiệm di truyền để dự đoán nguy cơ ung thư vú, và một số bệnh ung thư khác có liên quan như ung thư buồng trứng di truyền

- Xét nghiệm gen BRCA1 và BRCA2 để dò tìm các đột biến ở 2 gen này. ADN của bạn được thu từ máu và được phân tích sau đó.

- Xét nghiệm các gen nguy cơ cao ở các bệnh ung thư vú và buồng trứng di truyền. Đột biến ở các gen nguy cơ cao này làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở những người mang đột biến, lên đến 50% hay gấp 4 lần so với nhóm những người bình thường.

- Nhóm các xét nghiệm toàn diện đa gen dành cho ung thư vú và buồng trứng di truyền. Có 17 gen nguy cơ trung bình và thấp. Người mang đột biến các gen này có nguy cơ mắc phải các loại ung thư khác như ung thư tụy, ống mật, ruột non, ruột kết và não, trong số các loại khác.

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao ung thư vú và phải đoạn nhũ để phòng bệnh thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy xóa bỏ ý nghĩ việc đoạn nhũ sẽ làm bạn bớt nữ tính, vì hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp tái tạo vú ở các bệnh viện sẵn sàng giúp bạn tìm lại sự tự tin. Và những người đã thực hiện phẫu thuật đoạn nhũ cũng nên làm xét nghiệm di truyền để kiểm tra xem trong gia đình có bệnh ung thư di truyền không.

“Nên tầm soát ung thư vú để biết yêu cơ thể đúng cách và là người có trách nhiệm với gia đình”

Chương trình tầm soát ung thư của Trung tâm Asia Genomics nhằm đưa các tiến bộ về di truyền trên thế giới ứng dụng tại Việt Nam, với đội ngũ tư vấn di truyền chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm gen và di truyền lâm sàng. Mục tiêu của Asia Genomics là cung cấp các xét nghiệm có tác động thực sự đến các quyết định lâm sàng và nâng cao sức khỏe. Các xét nghiệm của trung tâm mang tính chuyên sâu và cá nhân hóa, được các bác sĩ quốc tế kiểm định và chứng nhận.

Truy cập website Asia Genomics để biết thêm thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn qua số điện thoại 08 39152 990 hoặc hotline 0933 787 284.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ