Chữa táo bón không đau tại bệnh viện Vinmec

Ngày 31/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

Một thai phụ 3 lần làm thụ tinh ống nghiệm mới thành công, nhưng chỉ vì bị bệnh táo bón hành hạ mà đã có lúc chị muốn bỏ thai. Táo bón không chỉ là bệnh của các “bà bầu” mà có nguy cơ với tất cả mọi người và đang ngày càng trẻ hóa, nhất là đối tượng làm văn phòng.

Thay vì chữa như cách thông thường, một phương pháp chữa táo bón toàn diện và hiệu quả từ Châu Âu đang áp dụng tại Vinmec, giúp người bệnh không nhất thiết phải dùng thuốc nhuận tràng, không gây đau hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Điều trị tận gốc, bệnh nhân không đau

3 lần làm thụ tinh ống nghiệm mới có tin vui, vậy mà 5 tuần nay chị Nguyễn Thanh Hải (30 tuổi, Hà Nội) không ăn không ngủ được, luôn căng thẳng bởi những cơn đau do bệnh táo bón gây ra. Thậm chí nhiều lúc đau quá sức chịu đựng, mọi biện pháp chữa trị tại không có tác dụng, chị đã nghĩ đến chuyện bỏ thai.

Đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chị được GS Mario Pescatori – chuyên gia phẫu thuật hậu môn trực tràng được Hội đồng châu Âu công nhận (hiện đang phụ trách Phòng khám và điều trị táo bón của bệnh viện Vinmec) đã phối hợp cùng nhiều bác sĩ các chuyên khoa sản, thần kinh, nội tiết, tâm lý, miễn dịch ... hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

So với cách chữa bệnh truyền thống, sự tham gia của các chuyên khoa như thần kinh, nội tiết, tâm lý, miễn dịch, ... vào quá trình chẩn đoán và điều trị có vẻ là điều mới lạ trong chữa trị táo bón. Giải thích về việc này, GS Mario cho biết táo bón có nhiều nguyên nhân. Trường hợp của chị Hải là do thai nhi chèn ép vào đại tràng và trực tràng. Tuy nhiên, táo bón không chỉ là bệnh do đường ruột mà còn xuất phát từ nguyên nhân thuộc não bộ, nội tiết, thần kinh và hệ miễn dịch của người bệnh.

Với nguyên nhân như trên, táo bón không chỉ là bệnh của các “bà bầu” mà có nguy cơ với tất cả mọi người. Hơn nữa, do có sự tham gia của các nguyên nhân thuộc não bộ, nội tiết, thần kinh và hệ miễn dịch nên việc điều trị không chỉ dừng ở mức thăm khám và chỉ tìm ra một bộ phận bị suy giảm chức năng rồi dùng thuốc hay tháo thụt để chữa trị triệu chứng. Thay vào đó, GS Mario và các cộng sự tại Vinmec đã tiếp cận xem xét căn bệnh này một cách toàn diện dưới nhiều góc độ bằng cách phối hợp toàn diện các chuyên khoa để điều trị tận gốc nguyên nhân và thực tế đã mang lại kết quả rất khả quan.

Chữa táo bón không đau tại bệnh viện Vinmec - 1

 Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã tư vấn, điều trị táo bón thành công cho  cho nhiều phụ nữ mang thai bị táo bón.

Ít tác dụng phụ

Với trường hợp của chị Hải, sau khi được bác sỹ các chuyên khoa sản, thần kinh, nội tiết, tâm lý, miễn dịch phối hợp chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị, chị được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn uống phù hợp và tăng cường vận động. Bác sĩ tiêu hóa hướng dẫn chị cách rặn khi đại tiện cho hiệu quả. Ngoài việc được hỗ trợ giảm đau chị Hải còn được chuyên gia tâm lý trò chuyện và hướng dẫn cách thở sâu để giải tỏa bớt căng thẳng. Chỉ sau 1 ngày, kết hợp tất cả những hướng điều trị trên, chị Hải đã “giải phóng” được nỗi sợ bệnh táo bón và yên tâm dưỡng thai chờ ngày mẹ tròn con vuông.

Là chuyên gia trong lĩnh vực hậu môn – trực tràng hơn 30 năm, kinh nghiệm điều trị của GS Mario cho thấy:  Điều trị táo bón bằng thuốc nhuận tràng có thể gây ra tác dụng phụ gây hại cho hệ thần kinh ruột. Còn với phương pháp phẫu thuật, tỷ lệ bệnh thành công không vượt quá 20% và có thể gây biến chứng hậu phẫu. Với phương pháp mà Vinmec đang triển khai, quá trình thăm khám chuyên sâu cho bệnh nhân có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng đem lại hiệu quả cao và an toàn hơn.

“Chúng tôi sẽ  liên kết các yếu tố, hội chẩn bác sĩ từ nhiều chuyên khoa để tìm nguyên nhân. Với cách này bệnh nhân được thăm khám ít xâm lấn và không đau bằng đo áp suất vùng hậu môn, siêu âm trực tràng nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác” – GS Mario nói.

Chữa táo bón không đau tại bệnh viện Vinmec - 2

 Ngoài thăm khám, GS Mario Pescatori cùng trao đổi với bệnh nhân để tìm hiểu nguyên nhân thực sự gây ra bệnh táo bón ở mỗi trường hợp. Trong trường hợp bệnh nhân táo bón cần phẫu thuật, Vinmec sẽ ưu tiên chọn các thủ thuật ít xâm lấn hoặc các kỹ thuật truyền thống an toàn.

Táo bón đang ngày càng trở nên phổ biến và trẻ hóa do người mắc bệnh làm văn phòng thường phải ngồi nhiều, bữa trưa vội vàng, thực phẩm chế biến sẵn, tâm lý căng thẳng, .. Táo bón còn gây ra một vài bệnh lý khác như: Sa trực tràng, sa niêm mạc trực tràng, sa âm đạo và cổ tử cung, sa bàng quang, sa ruột và bệnh trĩ, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu. Vì vậy, việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời với phương pháp phù hợp sẽ cải thiện tình trạng bệnh cũng như chất lượng sống của người bệnh.

GS Mario cho biết: Nếu người bệnh trên 45 tuổi bị táo bón, cần nội soi đại tràng trước để loại trừ ung thư. Cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, tư vấn tâm lý và tập phục hồi chức năng sàn chậu cho các nhóm cơ quanh vùng hậu môn trực tràng. Có thể kết hợp các phương pháp điều trị không đau với châm cứu và y học cổ truyền. Trong trường hợp cần phẫu thuật, nên ưu tiên chọn các thủ thuật ít xâm lấn hoặc các kỹ thuật truyền thống an toàn như sửa chữa sa trực tràng.

Định kỳ 2 giờ chiều thứ 4 hàng tuần, GS Mario Pescatori  - chuyên gia hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực hậu môn trực tràng -  sẽ có buổi hội chẩn các ca bệnh táo bón phức tạp tại Vinmec. Đây là buổi hội chẩn đa chuyên khoa, có sự tham gia của những chuyên gia, bác sĩ khác trong lĩnh vực Nội – ngoại Tiêu hóa, Nội thần kinh, Sản, Nội tiết, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng, Tâm lý … đang làm việc tại Vinmec nhằm đưa ra giải pháp điều trị tối ưu cho người bệnh.

Các bác sĩ từ tất cả các bệnh viện trong và ngoài nước có thể gửi bệnh nhân hoặc bệnh án của người bệnh tới tham gia hội chẩn. Người bệnh quan tâm có thể tham dự để được tư vấn (bằng cách gọi điện đặt trước qua số điện thoại: 043 9743356. Thời gian cho mỗi buổi làm việc là 1h. Các chuyên gia trao đổi bằng tiếng Anh, có phiên dịch tiếng Việt.

(Theo Khám phá).