Cùng UBER tham gia chiến dịch đầy lùi HPV

Ngày 14/04/2016 10:00 AM (GMT+7)

Hưởng ứng ngày Sức khỏe thế giới (7.4), Hội Y học Dự phòng Việt Nam phối hợp cùng Uber tổ chức cuộc thi tìm hiểu về ung thư cổ tử cung với giải thưởng là 114 liều vắc xin HPV miễn phí…

Ung thư cổ tử cung: Căn bệnh nguy hiểm

Hàng năm, thế giới có khoảng nửa triệu phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 17 trường hợp mới mắc và 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, sức khỏe, khả năng sinh sản mà căn bệnh này còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chị em phụ nữ. Sự nguy hiểm của ung thư cổ tử cung đã được đa số chị em phụ nữ biết đến, tuy nhiên ung thư cổ tử cung thường không được phát hiện từ giai đoạn sớm để điều trị kịp thời. Theo các chuyên gia, dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường không có gì đặc biệt. Ở giai đoạn muộn, dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện chảy máu sau giao hợp hay chảy máu tự nhiên, tiết dịch hôi, đau vùng chậu. Thăm khám sẽ thấy chồi, sùi, loét, po-líp hoặc thâm nhiễm, rất dễ chảy máu... Khi xuất hiện dấu hiệu lâm sàng, thông thường cũng là lúc ung thư đã phát triển và ở vào giai đoạn muộn, khó điều trị.

Cùng UBER tham gia chiến dịch đầy lùi HPV - 1

Ung thư cổ tử cung  là căn bệnh có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào, đặc biệt là độ tuổi 35 – 40 trở đi

Chích ngừa vắc xin HPV để phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Bên cạnh việc tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, biện pháp hiệu quả nhất phòng ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin HPV. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế của các quốc gia bao gồm Canada, Châu Âu, Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo tiêm vắc xin HPV cho phụ nữ từ 9 tuổi trở lên, ở Việt Nam là từ 9-26 tuổi. Để đạt được lợi ích hoàn toàn của việc tiêm ngừa vắc xin HPV, chị em phụ nữ cần hoàn thành 3 mũi tiêm. Trong đó mũi tiêm HPV thứ hai sau mũi tiêm thứ nhất là 2 tháng và mũi tiêm thứ ba là 6 tháng sau mũi tiêm thứ nhất. Mặc dù tiêm vắc xin HPV là rất quan trọng và hữu ích, nhưng nhiều chị em phụ nữ Việt Nam chưa dành sự quan tâm đúng mực. Vì thế, hãy thể hiện sự quan tâm đến những người phụ nữ thân yêu trong gia đình, cũng như chính bản thân mình bằng cách tìm hiểu và đưa người thân đi tiêm chủng vắc xin này.

Cùng UBER tham gia chiến dịch đầy lùi HPV - 2

Bên cạnh việc tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, biện pháp hiệu quả nhất phòng ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin HPV

Cơ hội tiêm vắc xin HPV miễn phí

Hưởng ứng ngày Sức khoẻ Thế giới ngày 7/4 hàng năm, Hội Y học Dự phòng Việt Nam hợp tác với Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, fanpage HPV VIỆT NAM và UBER tổ chức chương trình “Phòng chống HPV, Phòng chống Ung thư cổ tử cung”. Mục đích của chương trình nhằm nâng cao ý thức và tăng cường sự hợp tác của cộng đồng trong việc ngăn chặn các bệnh đường sinh dục và ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung liên quan tới nhiễm HPV. Trong khuôn khổ chương trình có cuộc thi kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh ung thư bao gồm ung thư cổ tử cung do HPV gây nên, bắt đầu từ 8h sáng ngày 15.4.2016 và kết thúc lúc 23h trên trang mạng xã hội Facebook của HPV Việt Nam và UBER Việt Nam. Hội Y học Dự phòng Việt Nam tiến hành đánh giá, lựa chọn 38 thí sinh có câu trả lời đúng và nhanh nhất gửi về Ban Tổ chức để trao thưởng.

Tổng số liều vắc-xin được trao tặng trong cuộc thi là 114 liều (3 liều/người, cho 38 người trúng thưởng. Người trúng thưởng sẽ tiêm ngừa tại Viện Pasteur TP.HCM, được taxi UBER đưa đón (đi và về)miễn phí  trong lần tiêm ngừa liều đầu tiên. Thời gian triển khai tiêm vắc xin HPV mũi 1 sẽ diễn ra vào lúc 9h trong các ngày từ 23.4 - 25.4.2016. Các mũi tiêm tiếp theo sẽ được tiêm sau 2 và 6 tháng kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Chi tiết cuộc thi xem tại đây.

(Theo Khám phá).