“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi”

Ngày 24/05/2017 14:00 PM (GMT+7)

“Nếu không tình cờ tìm thấy thông tin cuộc thi,… tôi vẫn nghĩ ung thư cổ tử cung là căn bệnh không bao giờ xảy đến với tôi” – Đó là lời chia sẻ của khách tham dự tại buổi trao giải cuộc thi trực tuyến “Phòng chống HPV, Phòng chống ung thư cổ tử cung” vừa được tổ chức tại BV Từ Dũ.

Cuối tuần qua, dưới sự phối hợp của Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, Hội Y học dự phòng Việt Nam đã phối hợp với fanpage HPV Việt Nam tổ chức buổi lễ trao thưởng hơn 210 mũi tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV cho 70 người may mắn đã thắng giải cuộc thi “Phòng chống HPV, phòng chống ung thư cổ tử cung”. Tại TpHCM, buổi lễ trao thưởng nhận được sự chú ý của gần 100 khách tham dự cùng đến chia sẻ niềm vui với những người thắng giải.

“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi” - 1

Buổi lễ trao giải thu hút sự quan tâm của gần 100 khách tham dự

Trong không khí ấm cúng và đầy cảm xúc, chị Lệ Nhân (quận Bình Thạnh) đã chia sẻ những băn khoăn: “Tôi đã từng nghe về vi rút HPV và căn bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng chưa bao giờ tôi thật sự để tâm và chú ý vì cứ ngỡ chuyện không bao giờ xảy ra đối với tôi. Nếu không tình cờ tìm thấy thông tin cuộc thi, chắc tôi sẽ không thể hiểu được căn bệnh này nguy hiểm đến thế”.

“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi” - 2

70 suất tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV đã được trao tặng cho những khán giả may mắn tham dự cuộc thi “Phòng chống HPV, Phòng chống ung thư cổ tử cung”

Hay như chị Thảo (quận 4) cảm nhận “Quả thật khi nghe chuyên gia y tế công bố những con số kinh khủng về người mắc bệnh, tỷ lệ tử vong và độ nguy hiểm của căn bệnh, tôi thật sự bàng hoàng.”

 

“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi” - 3

Những khán giả trúng thưởng đang nghe tư vấn và hướng dẫn cách tiêm vắc xin ngừa HPV

Ung thư cổ tử cung chỉ xếp thứ hai sau ung thư vú, là một trong những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ. Trên thế giới, cứ mỗi 2 phút thì có 1 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, hằng năm có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh với 2.400 trường hợp tử vong, tương ứng với 14 trường hợp mắc mới và 7 phụ nữ chết mỗi ngày.

“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi” - 4

Bác sĩ Trần Ngọc Hải – phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ - đánh giá về ung thư cổ tử cung tại Việt Nam

Tại sự kiện, các chuyên gia đã cho biết 70% nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là do việc nhiễm vi rút HPV chủng 16, 18. Việc lây nhiễm vi rút HPV không chỉ đơn thuần xuất phát từ việc quan hệ tình dục không an toàn, mà vi rút HPV còn có thể lây nhiễm từ việc dùng chung găng tay, đồ lót, v.v., thậm chí là lây truyền từ người mẹ sang con.

“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi” - 5

PGS.TS.BS Trần Ngọc Hữu đồng tình tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa vi rút HPV

Chị Ngọc Lan (quận 3) chia sẻ “Cuộc sống tôi đã thực sự thay đổi khi tôi hiểu và nắm rõ thông tin về căn bệnh này nhờ tham gia cuộc thi. Việc được nhận suất tiêm vắc xin miễn phí này đã đảm bảo cho tôi và gia đình có một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn”. Gần 100 khách tham dự đã rất xúc động theo dõi bài trình bày và đoạn clip ngắn nói về ung thư cổ tử cung và vi rút HPV. Sự kiện còn đón nhận sự quan tâm của các nghệ sỹ nổi tiếng như MC Thúy Hạnh, diễn viên Ốc Thanh Vân và nhà văn trẻ Tuệ Nghi. Đến với sự kiện, các khách tham dự ngoài được cung cấp những thông tin hữu ích về căn bệnh, còn được tư vấn trực tiếp từ các chuyên viên y tế cách phòng ngừa vi rút HPV và căn bệnh ung thư cổ tử cung.

“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi” - 6

MC Thúy Hạnh rất quan tâm đến những thông tin được cung cấp tại buổi lễ trao thưởng

Nhà văn Tuệ Nghi chia sẻ cảm nghĩ tại chương trình “Phụ nữ cần có sự quan tâm đúng mực hơn tới sức khỏe của mình trước khi quan tâm đến mọi người xung quanh hay là muốn có thành tựu trong cuộc sống. Đừng chần chừ mà hãy đi tiêm vắc xin phòng vi rút HPV ngay để bảo vệ cho bản thân và hạnh phúc tương lai của mình”. Diễn viên “Ốc Thanh Vân” nhắn nhủ chị em phụ nữ “nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ của cơ thể”.

“Cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi” - 7

Diễn viên Ốc Thanh Vân và nhà văn Tuệ Nghi lắng nghe những chia sẻ về ung thư cổ tử cung từ chuyên gia

Cuộc thi trực tuyến “Phòng chống HPV, Phòng chống ung thư cổ tử cung” thực sự đã tạo nên làn sóng quan tâm của cộng đồng đến việc phòng lây nhiễm vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung và các bệnh có liên quan. Hội Y học dự phòng Việt Nam và fanpage HPV Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục đồng hành tổ chức những chương trình đầy ý nghĩa như thế giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như cách phòng chống để bảo vệ cuộc sống và tương lai của bản thân và hạnh phúc gia đình.

 Chỉ trong gần 1 tháng phát động, cuộc thi “Phòng chống HPV, phòng chống ung thư cổ tử cung” đã thu hút hơn 4.000 bài dự thi với hơn 1.800 bài trả lời hoàn toàn chính xác 05 câu hỏi chương trình đưa ra. Cuộc thi còn thu hút hơn 1 triệu lượt tương tác trên fanpage HPV Việt Nam tạo nên sự quan tâm đông đảo của cộng đồng. Có thể nói, cuộc thi đã hoàn thành sứ mệnh góp phần nâng cao nhận thức về cách phòng ngừa vi rút HPV, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan.

(Theo Khám phá).