Đề phòng tử vong do hen phế quản ở người cao tuổi

Ngày 06/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là bệnh rất quen thuộc với cộng đồng, tuy nhiên hiểu biết của người dân về việc điều trị và kiểm soát hen vẫn còn rất nhiều hạn chế, tỷ lệ tử vong do hen vẫn không ngừng tăng lên, đặc biệt là ở đối tượng người cao tuổi.

Tỷ lệ tử vong do hen ở người cao tuổi  cao

Ở  người cao tuổi, mọi chức năng của cơ thể đã bắt đầu hoặc đã suy giảm, trong đó chức năng miễn dịch suy giảm rõ rệt. Vì vậy, người cao tuổi nhạy cảm hơn với các tác nhân gây kích ứng cơn hen như bụi bẩn, khói thuốc, nấm mốc, đồ hải sản...

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim... nên hằng ngày vẫn dùng đều đặn nhiều thứ thuốc, đôi khi sự tương tác giữa các thuốc làm giảm hiệu quả và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Hơn nữa, người cao tuổi đa phần khá nhạy cảm với thời tiết, khi thời tiết thay đổi,cơ thể không kịp thích ứng nên rất dễ lên cơn khó thở. Những cơn hen cấp tính này nếu không kịp thời xử lý có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, có thể dẫn tới tử vong.

Nhận biết hen phế quản ở người cao tuổi

Ho, khò khè, khó thở, nặng ngực thường thấy ở hầu hết bệnh nhân hen phế quản, trong đó khó thở là triệu chứng đặc trưng nhất do co thắt phế quản đột ngột. Cơn hen cấp tính ít khi có dấu hiệu báo trước và khi lên cơn hen thường khó thở, làm người bệnh rất mệt mỏi, đôi khi thấy môi bị tím tái, lồng ngực, cơ hoành bị co kéo do thiếu dưỡng khí đột ngột. Người bệnh thường phải ngồi dậy để thở, kèm theo là tiếng khò khè trong ngực, xuất tiết nhiều chất đờm (lúc đầu là đờm đặc, sau đó lỏng dần).

Người cao tuổi bị hen phế quản mạn tính thường mệt mỏi, da xanh, lười vận động do thiếu oxy trường diễn. Ho là một triệu chứng luôn thấy ở người cao tuổi bị hen phế quản do phế quản bị phù nề kèm theo bị co thắt mạnh, nhất là khi thời tiết thay đổi (nóng quá, lạnh đột ngột) hay lao động nặng hoặc khi gắng sức (bưng bê vật nặng, lên cầu thang). Ho kéo dài nhiều ngày, thường xảy ra vào nửa đêm về sáng và nhất là khi bệnh nặng lên. Ho liên tục hoặc thỉnh thoảng nên người bệnh thường nghĩ mình bị viêm họng chứ không phải hen phế quản.

Điều trị tận gốc hen phế quản ở người cao tuổi

Do đặc điểm của cơ thể người cao tuổi, việc sử dụng thuốc thường dưới mức cần thiết nên hiệu quả điều trị thấp và chậm. Người cao tuổi dễ bị tác dụng phụ khi dùng thuốc hơn người trẻ. Cấu trúc và chức năng của đường hô hấp bị biến đổi và suy giảm do quá trình lão hóa nên sự đáp ứng với thuốc cũng kém đi, dễ gặp phải những biến chứng do bệnh hoặc do thuốc gây ra. Hơn nữa người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc sử dụng các thuốc dạng hít và thiết bị máy móc.

Hiện nay, xu hướng điều trị hen phế quản ở người cao tuổi bằng thuốc hen thảo dược theo nguyên lý của y học cổ truyền đang lại hi vọng cho nhiều bệnh nhân hen phế quản mạn tính.

Thuốc hen thảo dược được bào chế theo bài thuốc “Tiểu thanh long thang” gia giảm theo kinh nghiệm thực tế nghiên cứu và điều trị của các bác sỹ, dược sỹ, lương y có uy tín.  Với công nghệ bào chế hiện đại, dây truyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP – WHO, nguồn dược liệu sạch đã qua kiểm nghiệm, thuốc hen thảo dược cao lỏng 250ml khẳng định được hiệu quả điều trị với 3 ưu điểm:

Một, dược điều trị tận gốc căn nguyên sinh bệnh, giúp cân bằng và điều hòa chức năng giữa 3 tạng Tỳ - Phế - Thận, giúp các kháng thể tự nhiên sinh ra, sức đề kháng của cơ thể được cải thiện rõ rệt. Phế quản không sinh đờm, hết viêm và phù nề. Số lần lên cơn khó thở thưa hơn và cơn hen nhẹ dần, từ đó KHÔNG TÁI PHÁT.

Hai, trong quá trình đúc kết kinh nghiệm điều trị, thuốc thảo dược đã được gia giảm thêm các vị thuốc để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Ba, an toàn, không lo các tác dụng phụ.

Đợt điều trị của thuốc hen thảo dược kéo dài 8 – 10 tuần, kết quả điều trị được duy trì lâu dài.

Truy cập website www.benhhen.vn để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh hen phế quản & cách điều trị.

THUỐC HEN P/H

Thuốc thảo dược 250ml

PHÒNG CƠN HEN TÁI PHÁT - ĐIỀU TRỊ CÁC THỂ HEN PHẾ QUẢN

Đề phòng tử vong do hen phế quản ở người cao tuổi - 1

Công dụng: Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện: Khó thở, tức ngực, đờm nhiều. Phòng cơn hen tái phát.

Thành phần thuốc hen P/H: Ma hoàng... 20g; Tế tân... 6g; Bán hạ... 30g; Cam thảo... 20g; Ngũ vị tử... 20g; Can khương... 20g; Hạnh nhân... 20g; Bối mẫu... 20g; Trần bì... 20g; Tỳ bà diệp... 20g; Đường kính, tá dược vừa đủ…250ml.

Cách dùng & liều dùng: Đợt điều trị của thuốc hen P/H kéo dài từ 8 đến 10 tuần. Trường hợp bệnh nặng có thể dùng thêm thuốc hen P/H từ 1 - 2 đợt nữa. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Công ty Đông Dược Phúc Hưng

Địa chỉ: 96-98 Nguyễn Viết Xuân - Hà Đông - Hà Nội.

www.benhhen.vn - www.dongduocphuchung.com.vn.

Điện thoại tư vấn: 0944 678 751 - 1900 545434.

Thuốc hen P/H là THUỐC ĐIỀU TRỊ hen phế quản, không phải thực phẩm chức năng

ĐKQC: 1163/12/QLD-TT, ngày 18-10-2012

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

(Theo Khám phá).