Doanh nghiệp Nhật chú trọng bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất

Ngày 08/03/2018 16:00 PM (GMT+7)

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và môi trường luôn là một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Việc mỗi doanh nghiệp nhận thức rõ ràng và có những giải pháp thiết thực để cải thiện và bảo vệ môi trường là điều cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Hơn 26 năm thành lập và phát triển, Ajinomoto Việt Nam luôn khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm với những sản phẩm chất lượng, đóng góp vào sự phát triển của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty luôn chú trọng vấn đề phát triển bền vững và nỗ lực cải thiện những điều kiện môi trường.

Doanh nghiệp vì mục tiêu “Không phát thải”

doanh nghiep nhat chu trong bao ve moi truong trong hoat dong san xuat - 1

Lò hơi sử dụng trấu ép - nguồn phụ phẩm sinh học dồi dào làm nhiên liệu

Từ năm 2014, Công ty đã đưa vào vận hành Lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nguyên liệu. Việc chuyển đổi sử dụng từ nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt sang nguyên liệu sinh học đã giúp cắt giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 độc hại ra môi trường.

Bên cạnh đó, Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến áp dụng công nghệ xử lí Nitơ sinh học từ Nhật Bản đã được đầu tư với nguồn vốn ban đầu hơn 100 tỷ đồng. Nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A theo Quy chuẩn Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt khác từ Tập đoàn.

doanh nghiep nhat chu trong bao ve moi truong trong hoat dong san xuat - 2

Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A theo quy chuẩn Việt Nam nhờ áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học Nhật Bản

Mục tiêu “Không phát thải” được áp dụng cho chất thải rẳn thông qua chương trình 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng). Kết quả triển khai hoạt động tính đến năm 2016, 99% tổng lượng chất thải rắn được tái chế.

Đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững cho sản xuất

doanh nghiep nhat chu trong bao ve moi truong trong hoat dong san xuat - 3

Chu trình sinh học khép kín được áp dụng trong quá trình sản xuất bột ngọt nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn đinh cho sản xuất và tạo cân bằng tự nhiên

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững, công ty Ajinomoto Việt Nam áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO®. Theo đó, Công ty sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất.

Đồng thời, các sản phẩm đồng hành trong quá trình sản xuất như phân bón sinh học cũng được nghiên cứu phát triển nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, mang lại vụ mùa bội thu cho nông dân và đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất.

Đẩy mạnh tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Với mục tiêu tiết kiệm năng lượng, Ajinomoto Việt Nam luôn chủ động tìm kiếm và tận dụng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Hệ thống máy móc tại nhà máy đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước sông lớn để giải nhiệt. Công ty đã xây dựng hệ thống Tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước từ hồ chứa này để làm mát hệ thống máy móc. Cải tiến này giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 83,5%.

Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay. Tận dụng lợi thế tài chính và nguồn lợi nhân lực, Ajinomoto Việt Nam không ngừng nỗ lực cải tiến công nghệ và triển khai nhiều hoạt động thực tiễn nhằm cải thiện các điều kiện môi trường tại Việt Nam.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ