“Giải mã” 4 loại thực phẩm phổ biến chứa omega-3

Ngày 01/06/2015 10:00 AM (GMT+7)

Mỗi tuần, 1 người trưởng thành cần ít nhất 3500mg omega-3 (gồm DHA & EPA) để bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn diện, đặc biệt là với trí lực, thị lực và tim mạch. Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa omega-3 phổ biến hiện nay để biết cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả.

“Giải mã” 4 loại thực phẩm phổ biến chứa omega-3 - 1

Omega-3 chỉ có nhiều trong một số loại cá ở vùng biển lạnh như cá hồi, cá trích, cá ngừ…

Cá biển: Là lựa chọn rất phổ biến để bổ sung omega-3. Tuy nhiên, chỉ một số loại cá ở vùng biển lạnh như cá hồi, cá trích, cá ngừ… mới chứa nhiều omega-3. Còn các loại cá nước ngọt như cá tra, cá basa, cá trê, cá rô, cá điêu hồng, cá chép… có hàm lượng khá hạn chế. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến quá trình chế biến và bảo quản vì omega-3 trong thức ăn rất dễ bị phân hủy. Xem thêm bảng “Lượng thực phẩm chứa 3500mg omega-3” để biết cách sử dụng hợp lý.

“Giải mã” 4 loại thực phẩm phổ biến chứa omega-3 - 2

Dầu ăn omega-3: Gồm 2 loại là dầu cooking và dầu trộn. Hàm lượng omega-3 có trong dầu ăn khá thấp. Trong 100mg dầu ăn, chỉ có khoảng 1,6mg omega-3. Do đó, đây không phải là giải pháp thay thế cho việc dùng thực phẩm chứa omega-3 như cá, tôm, cua, viên dầu cá… Do omega-3 rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao cho nên bạn cần lưu ý nhiệt độ khi nấu nướng. Cần tránh ánh nắng mặt trời; dầu ăn đã mở phải dùng trong 30 ngày, để càng lâu omega-3 càng bị phân hủy.

Trứng gà omega-3: Dễ sử dụng, bảo quản và chế biến, thường có lòng đỏ sẫm hơn trứng thường. Omega-3 chỉ có trong lòng đỏ, không có trong lòng trắng. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng gà omega-3 có hàm lượng cholesterol khá cao (khoảng 1.000mg/trứng). Do đó, nếu bạn thuộc nhóm mắc bệnh tim, tiểu đường, hoặc có chế độ ăn làm tăng cholesterol (nhiều thịt đỏ, chất béo, nội tạng động vật, bánh kẹo, thức ăn nhanh…), bạn cần hạn chế sử dụng loại trứng này. Trứng gà omega-3 có giá cao gấp 2-3 lần trứng thường nhưng rất khó phân biệt. Để tránh mua nhầm trứng giả, bạn cần lưu ý kỹ đến nhãn mác, tem chống hàng giả dán trên mỗi quả trứng, chỉ nên mua ở địa chỉ phân phối chính thức của nhà sản xuất.

Viên dầu cá: Ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc sử dụng viên omega-3 được xem là thói quen nên có trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tại Việt Nam, những năm gần đây, giải pháp này cũng bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Nhờ có màng bao bên ngoài, viên dầu cá có thể bảo quản omega-3 tốt hơn và cũng thường có hàm lượng omega-3 cao hơn các nhóm thực phẩm khác. Điều cần lưu ý là viên dầu cá rất đa dạng về chủng loại và chất lượng. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn.

4 tiêu chí hàng đầu khi chọn sản phẩm bổ sung omega-3:

“Giải mã” 4 loại thực phẩm phổ biến chứa omega-3 - 3

1. Cần đặc biệt lưu ý đến thông tin: Sản phẩm đã được chứng nhận an toàn cho nguồn nguyên chiết xuất omega-3 hay chưa?

Cần kiểm tra xem nguồn nguyên liệu dùng để chiết xuất omega-3 trong sản phẩm đã được kiểm định an toàn bởi các tổ chức uy tín hay chưa? Nếu nguồn cá chiết xuất omega-3 không đạt chất lượng (cá tạp, nhiễm kim loại nặng…) sẽ gây hại cho sức khỏe.

2. Tìm hiểu rõ về nhà sản xuất, nguồn gốc sản phẩm. Nên vào website của nhà sản xuất để tìm hiểu rõ thông tin trước khi mua. Đây cũng là cách để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

3. Xem kỹ thành phần để biết lượng DHA và EPA là bao nhiêu, có đáp ứng đủ nhu cầu không. Nhiều sản phẩm có khối lượng, dung tích lớn nhưng lượng DHA và EPA lại rất ít, không đáp ứng nhu cầu.

4. Mỗi nhóm đối tượng sẽ có nhu cầu omega-3 khác nhau. Do đó, hãy ưu tiên chọn sản phẩm chuyên biệt với mức omega-3 phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu.

“Giải mã” 4 loại thực phẩm phổ biến chứa omega-3 - 4

Viên uống OMEGA 3 của Clévie giúp nâng cao sức khỏe Trí - Thị - Tim:

- Có hàm lượng Omega-3 đến 60%

- Chiết xuất từ nguồn cá sạch, được chứng nhận an toàn bởi tổ chức Eurofins Scientific (châu Âu)

Dùng Omega của Clévie mỗi ngày cho Trí sáng, Thị tinh, Tim khỏe.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Điện thoại tư vấn: 1800 7299

Website: www.clevie.com

Fanpage: www.facebook.com/giadinhomega

NSX: Công ty TNHH Clévie (Liên doanh của Galien – Pháp)

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giấy XNNDQC: 453/2015/XNQC-ATTP.

(Theo Khám phá).