Hạ sốt nhanh cho bé nên dùng biện pháp nào?

Ngày 16/01/2015 16:53 PM (GMT+7)

Khi bé sốt cao, mặc dù nắm rõ các bước hạ sốt nhưng các mẹ vẫn không khỏi lúng túng và sốt ruột muốn hạ sốt nhanh cho bé. Trong khi các biện pháp lau mát cần nhiều thời gian khiến các mẹ càng thêm sốt ruột thì biện pháp sử dụng thuốc hạ sốt được xem là giải pháp tức thời và hiệu quả để hạ sốt nhanh.

Tại sao nên hạ sốt nhanh cho bé bằng thuốc?

Có nhiều biện pháp để hạ sốt nhanh cho bé như cung cấp nhiều nước, lau mát..., tuy nhiên việc dùng thuốc hạ sốt vẫn được ưu tiên trong một số trường hợp sau đây để đảm bảo an toàn cho bé:

 Trường hợp trẻ sốt cao trên 38 độ C hoặc trẻ có tiền sử bất thường về tim, phổi mãn tính, rối loạn chuyển hoá, bệnh lý thần kinh hoặc có nguy cơ co giật khi sốt,... việc chần chừ hoặc áp dụng các biện pháp hạ sốt đòi hỏi nhiều thời gian như lau mát, cho bé uống nhiều nước,... sẽ không mang lại hiệu quả mà còn gây nguy hiểm cho bé. Do đó, khi gặp các trường hợp trên, bố mẹ nên tìm cách hạ sốt nhanh cho bé bằng thuốc để giảm thiểu các rủi ro.

-Ngoài ra, trong các trường hợp trẻ không có bệnh lý bẩm sinh nhưng sốt cao và không có dấu hiệu thuyên giảm, bố mẹ cũng nên chủ động hạ sốt nhanh cho bé bằng thuốc giảm sốt để tránh sốt cao, gây co giật và giảm thiểu khó chịu cho cơ thể bé.

Hạ sốt nhanh cho bé nên dùng biện pháp nào? - 1

Dùng thuốc hạ sốt là phương pháp hạ sốt nhanh cho bé hữu hiệu

Các loại thuốc hạ sốt sẽ giúp giảm nhiệt độ xuống 1 đến 1.5oC, và bắt đầu có tác dụng sau 30 phút, kéo dài 2 giờ sau khi uống, đây là khoảng thời gian đủ để bố mẹ đưa trẻ đến bệnh viện trong trường hợp bệnh nặng hoặc sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn do nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Thuốc hạ sốt nào an toàn cho bé?

Khi đi mua thuốc để hạ sốt nhanh cho bé, bố mẹ thường bối rối khi nghe dược tá giới thiệu đủ loại thuốc hạ sốt với nhiều thành phần khác nhau và dẫn đến hoang mang không biết loại thuốc nào phù hợp, tốt nhất và an toàn nhất cho bé con của mình. Bên cạnh việc đưa bé đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ, bố mẹ cũng có thể bổ sung những thông tin sau đây để có thể tự tin khi lựa chọn thuốc hạ sốt nhanh cho bé.

Hạ sốt nhanh cho bé nên dùng biện pháp nào? - 2

Có thể hạ sốt nhanh cho bé bằng thuốc uống dạng viên hoặc dạng xi-ro

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thuốc hạ sốt cho bé, nhưng nếu phụ huynh không am hiểu về các loại thuốc hạ sốt nhẹ có thể khiến trẻ lâu khỏi bệnh, nặng thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng con. Thuốc hạ sốt Paracetamol sẽ giúp các mẹ an tâm khi lựa chọn thuốc cho con mình.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khi bé sốt cao không thể tự uống thuốc như ngủ mê, co giật, nôn mửa,... để có thể hạ sốt nhanh cho bé bằng thuốc, bố mẹ có thể chuyển sang dùng loại thuốc viên đặt hậu môn để tránh tình trạng sốt kéo dài, gây nguy hiểm cho bé.

Lưu ý: khi dùng loại thuốc viên đặt hậu môn, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để có thể áp dụng đúng cách và an toàn cho bé.

 Trung tâm hạ sốt bé sẽ giúp các phụ huynh cập nhật những kiến thức về sốt và hạ sốt cho bé, cũng như các thông tin khác về chăm sóc trẻ.

Hạ sốt nhanh cho bé nên dùng biện pháp nào? - 3

(Theo Khám phá).