Hiểu đúng về Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để tránh tiền mất tật mang do bác sĩ “dỏm”

Ngày 08/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Những năm gần đây, phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) giúp chấm dứt cơn đau cổ-vai-gáy mà không dùng thuốc, không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, tìm đến đúng các phòng khám chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống thì không phải ai cũng biết.

Vì sao trị liệu thần kinh cột sống “hóa giải” được các cơn đau?

Thời gian qua, có nhiều bệnh nhân tìm đến Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống ACC đã cảm nhận được sự tiến triển rõ rệt của tình trạng đau xương khớp, đau cổ-vai-gáy chỉ sau một liệu trình trị liệu thần kinh cột sống đầu tiên. “Bị những cơn đau hành hạ suốt nhiều năm, tuy nhiên khi tới ACC, sau một thời gian ngắn tôi đã hoàn toàn bình phục và chỉ còn lại cảm giác hơi căng căng. Tôi rất hài lòng với kết quả như vậy”, cụ Mai Thị Chi (86 tuổi, HCM) chia sẻ sau vài tuần điều trị tại phòng khám ACC.

Hiểu đúng về Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để tránh tiền mất tật mang do bác sĩ “dỏm” - 1

Bác sĩ Luke Hamman và bệnh nhân Mai Thị Chi - Phòng khám ACC

Trong quá trình điều trị, tuy đã được bác sĩ giải thích nhưng có thể nhiều bệnh nhân vẫn chưa rõ làm sao các bác sĩ có thể chấm dứt cơn đau chỉ bằng các động tác nắn chỉnh của đôi bàn tay mà không dùng bất cứ loại thuốc nào?

Theo các chuyên gia, trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp dựa trên nguyên lý các chức năng trong cơ thể con người được kết nối, điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương. Trong số đó, hệ thần kinh cột sống là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất vì nó bao gồm rất nhiều dây thần kinh xuyên suốt cả cơ thể. Hệ thần kinh này bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc ở xương cùng của mỗi người. Do vậy, khi cấu trúc của các xương đốt sống bị sai lệch vị trí, tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang, dẫn đến việc phát sinh các chứng bệnh khác nhau từ đau nhức cho đến các triệu chứng xuất hiện ở các cơ quan khác.

Hiểu đúng về Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để tránh tiền mất tật mang do bác sĩ “dỏm” - 2

Biểu đồ thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng và các triệu chứng đau lan theo đường truyền dây thần kinh

Dựa vào nguyên lý nói trên, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống sẽ nắn chỉnh các đốt sống trở về đúng vị trí, giải phóng sự chèn ép dây thần kinh. Thông qua việc cải thiện và hoàn chỉnh các chức năng của hệ thần kinh cột sống, cơ thể con người sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu; thậm chí có thể tự điều chỉnh các bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc.

Hiểu đúng về Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để tránh tiền mất tật mang do bác sĩ “dỏm” - 3

Bác sỹ Luke Hamman thực hiện nắn chỉnh Trị liệu thần kinh cột sống tại Phòng khám ACC – chi nhánh Tản Đà, Q.5, Tp. HCM

Nguy hiểm khó lường với trị liệu thần kinh cột sống “dỏm”

Du nhập vào Việt Nam từ hơn 15 năm, tuy nhiên đến nay nhiều người bệnh vẫn chưa hiểu đúng, hiểu đủ về phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống. Lợi dụng điều này, một số người đã lập nên các phòng khám trị liệu thần kinh cột sống nhưng chỉ đơn thuần sử dụng các biện pháp bẻ khớp, nắn xương…mà hoàn toàn không có chuyên môn bài bản chuyên sâu về Trị liệu thần kinh cột sống. Hoặc có tình trạng bác sĩ chỉ tham gia khóa huấn luyện ngắn hạn về Trị liệu thần kinh cột sống, tự gắn mác bác sĩ chuyên ngành Trị liệu thần kinh cột sống cho mình và quảng cáo, tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, việc thực hiện phương pháp nắn chỉnh cột sống không đúng cách, không khoa học thì sẽ rất rủi ro cho bệnh nhân, đặc biệt là các vị trí đốt sống cổ nếu nắn chỉnh không chuẩn xác sẽ có thể khiến bệnh nhân tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Bác sĩ Wade Brackenbury, Tổng Giám đốc phòng khám ACC) - bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam cảnh báo, “Đến nay vẫn chưa có trường đào tạo trị liệu thần kinh cột sống tại Việt Nam, vì trên thực tế, đây là một chương trình 8 năm đòi hỏi đào tạo và kiểm tra nghiêm ngặt. Thực hành trị liệu thần kinh cột sống mà không được đào tạo bài bản sẽ rất nguy hiểm và không nên được thực hiện bởi bất kỳ cá nhân nào không đạt tiêu chuẩn”.

Ra đời từ năm 1897 tại Mỹ, do bác sĩ Daniel David Palmer sáng lập. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống sẽ sử dụng tay để nắn chỉnh các khớp của cơ thể, đặc biệt là ở cột sống, nhằm giảm đi các cơn đau, giúp phục hồi hoặc tăng cường các chức năng của khớp xương. Đây là kỹ thuật sử dụng các kỹ năng được đào tạo rất chuyên sâu và cao cấp. Để thực hiện được các kỹ thuật nắn chỉnh này đúng cách, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ phải trải qua hơn 4.000 giờ học chuyên môn. Tại Mỹ, để trở thành một bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống thực thụ, người học phải trải qua chương trình đào tạo và học tập với thời gian và lượng kiến thức tương tự như bác sĩ y khoa.

ACC - Địa chỉ Trị liệu thần kinh cột sống uy tín

Với sự ra đời của Phòng khám ACC đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh vào năm 2006, Trị liệu thần kinh cột sống bắt đầu được biết đến và dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tại Phòng khám ACC, phương pháp trị liệu thần kinh cột sống đang được áp dụng để chữa đau và điều trị các chứng bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, vẹo cột sống, chứng bàn chân bẹt, viêm khớp thấp khớp, đau thần kinh tọa, chấn thương thể thao, các chứng đau như: đau đầu, vai, thắt lưng, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá, bàn chân…

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh, các bác sĩ Phòng khám ACC sẽ kết hợp liệu trình Trị liệu thần kinh cột sống với các liệu pháp phụ trợ như vật lý trị liệu phục hồi chức năng, châm cứu và chỉnh hình bàn chân giúp giảm nhanh cơn đau và tránh nguy cơ tái phát. Ngoài ra, với các thiết bị hỗ trợ hiện đại có sẵn tại Phòng khám như: máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, trị liệu vận động chủ động ATM2, máy chiếu laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, đặc biệt là chương trình phục hồi chức năng Pneumex Pneuback tân tiến nhất hiện nay giúp đẩy nhanh tiến độ chữa trị, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục khả năng vận động, lấy lại niềm vui cuộc sống.

Hiểu đúng về Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để tránh tiền mất tật mang do bác sĩ “dỏm” - 4

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống người nước ngoài giàu kinh nghiệm, tận tâm đối với bệnh nhân và kết hợp với trang thiết bị, công nghệ tiên tiến nâng cao kết quả điều trị, ACC mang đến dịch vụ điều trị các bệnh lý cột sống – cơ – xương – khớp chất lượng cao mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật; mang đến thêm lựa chọn cho người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hieu-dung-ve-tri-lieu-than-kinh-cot-song-chiropractic...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).