Không bao giờ là muộn để thực hiện ước mơ

Ngày 22/01/2017 10:00 AM (GMT+7)

Nếu từng có lần nào đó bạn ngần ngừ trước một dự định, một ước mơ và thở dài: “Quá muộn để bắt đầu!” thì hẳn bạn cần nghĩ lại. Câu chuyện đầu Xuân sẽ đưa bạn gặp gỡ những người tuổi 50, 60, thậm chí 70 vẫn miệt mài theo đuổi ước mơ.

Và thật kỳ diệu, với sự ủng hộ của con cái cùng ý chí từ bản thân, họ đã làm được những điều khiến người trẻ giật mình: Hóa ra, ước mơ không có tuổi!

Những ước mơ đầy cảm hứng ở tuổi ngoài 50

Có một phụ nữ bé nhỏ, mái đầu hoa râm, điều khiển chiếc xe máy Chaly bé xíu một mình đi khắp mọi nẻo đường đất nước. Người phụ nữ ấy chính là họa sĩ Đặng Ái Việt, ở tuổi gần 70 vẫn đi khắp nơi để khắc họa chân dung hơn 1.400 mẹ Việt Nam anh hùng, hành trình ấy đã bắt đầu từ năm 2010 đến nay.

Có 40 năm trong nghề vẽ, nhưng chỉ khi bước qua tuổi 60, ước mơ đi khắp mọi miền đất nước để ghi lại chân dung mẹ Việt Nam của họa sĩ Ái Việt mới thật sự được bắt đầu. Tự nhận mình là người ‘nặng nợ ân tình’ với đồng chí, đồng đội xưa, họa sĩ Đặng Ái Việt luôn đau đáu ước mơ “phải đi và phải đến, phải gặp và vẽ cho kỳ được bà mẹ Việt Nam anh hùng nào còn sống trên đất nước mình, như một lời tri ân”. Ấy thế mà đến tận năm 2010, ước mơ này mới thành hiện thực.

khong bao gio la muon de thuc hien uoc mo - 1

Họa sĩ Đặng Ái Việt cùng con trai

Nhưng để thực hiện được ước mơ ấy, không chỉ có sự kiên cường của một người ở tuổi ngoài 60 mà còn có sự ủng hộ của ba người con trai. Không giấu được niềm vui lẫn sự tự hào, cô Ái Việt kể lại câu chuyện về cậu con trai út Phạm Khắc Long ngày nào còn chạy theo mẹ một đoạn đường dài từ Tp.HCM đến Phan Thiết trong chuyến đi đầu tiên để bảo vệ mẹ, thì hôm nay, đã an tâm để mẹ ‘cưỡi ngựa sắt thực hiện ước mơ’ vì tin rằng: “Với ý nghĩa việc mẹ đang làm, cộng với lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, mẹ sẽ còn khỏe lắm”.

Không phải chỉ có họa sĩ Ái Việt vẫn thực hiện ước mơ ở tuổi ngoài 60, khán giả cuộc thi “Tiếng hát mãi xanh” hẳn còn nhớ thí sinh Đinh Việt Hùng, 65 tuổi ở TP.HCM. Sở hữu giọng hát tài năng và đam mê nghệ thuật từ thời sinh viên, nhưng ước mơ gắn liền với sân khấu của chú đã phải gác lại trong nhiều năm, để chăm lo cho gia đình và cô con gái đi lại khó khăn. Mãi đến khi con gái chú trưởng thành, có thể tự lo cho mình và không ngừng khuyến khích, hi vọng bố thực hiện ước mơ, chú mới trở lại sân khấu trong cuộc thi “Tiếng hát mãi xanh”, ở cái tuổi 65 tưởng chừng… chẳng còn đủ khỏe để hát. Trong suốt thời gian chú Việt Hùng tham dự cuộc thi, chị Ngọc Hương con gái chú, dù có vấn đề về đi lại, luôn có mặt đầy đủ trong các đêm thi của bố mình để động viên tinh thần. Chị còn cố gắng sắp xếp thời gian để có thể cùng đến dự các buổi tập dợt chương trình, thậm chí trở thành "trợ thủ" đắc lực cho bố mỗi khi bố luyện giọng ở nhà.

khong bao gio la muon de thuc hien uoc mo - 2

Hành trình theo đuổi ước mơ ca hát của chú Việt Hùng luôn có sự đồng hành của con gái”

Gần đây có một đoạn clip cảm động được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội kể về câu chuyện chú Hà (người lái tàu, 55 tuổi, TPHCM), với sự hỗ trợ của con trai mình và nhãn hàng Ensure, chú đã thực hiện được ước mơ tổ chức kỷ niệm ngày cưới với vợ mình – người đã cùng chung sống suốt 25 năm.

Không khó để thấy phần lớn người lớn tuổi còn ấp ủ những ước mơ cho riêng mình. Và dù chẳng ước mơ nào giống nhau, nhưng chúng vẫn có một điểm chung: Ước mơ sẽ trở thành sự thật khi có sự đồng hành của những người con, có những động viên về tinh thần và những nâng niu, chăm sóc về sức khỏe.

Sức khỏe: Nền tảng khởi đầu cho mọi ước mơ của người lớn tuổi

Khi nhắc đến hành trình giúp bố mẹ thực hiện ước mơ, chàng trai tên Khoa trong video clip “Thực Hiện Ước Mơ Của Cha Mẹ” đã chia sẻ chân thành: “Ở tuổi nào, người ta cũng đều có thể thực hiện ước mơ và ở mỗi độ tuổi sẽ có những khó khăn riêng. Từ câu chuyện của bố mẹ, tôi nhận ra cản trở lớn nhất của người lớn tuổi chính là vấn đề sức khỏe. Có những ngày cùng bố âm thầm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm ngày cưới, tôi cảm nhận được bố mệt vì phải gắng sức. Một mặt động viên bố, một mặt tôi phải để tâm đến từng vấn đề sức khỏe của bố…”

Thực tế, không chỉ có trường hợp của bố Khoa, kết quả khảo sát cho thấy 2 trong số 3 người sau tuổi 50 ở Việt Nam gặp rào cản sức khỏe khi thực hiện ước mơ. Và để cải thiện sức khỏe, cần 3 yếu tố quan trọng: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, tập luyện thể dục nhẹ nhàng và sự động viên tinh thần từ người thân - đặc biệt là con cái. Trong đó, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

Ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam chia sẻ: “Là một công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, sứ mệnh của Abbott là đem đến cho mọi người cuộc sống trọn vẹn nhất thông qua việc cải thiện sức khỏe. Ước mơ mang đến động lực cho mọi người, là cảm hứng để họ khám phá tiềm năng của bản thân, và ước mơ thì không có tuổi. Với sự hỗ trợ từ nguồn dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, mọi người trong gia đình có thể cùng giúp đỡ nhau thực hiện những ước mơ của mỗi người”.

Với năm mới đang đến gần, những người con đừng quên lắng mình lại vài giây, nâng niu chọn một món quà Sức Khỏe gửi đến đấng sinh thành bởi “Ước mơ không có tuổi, nhưng người lớn tuổi cần sức khoẻ để thực hiện ước mơ!”.

Theo Vân Oanh (Khám phá).