Không chờ đến lúc lớn hơn: Tại sao chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm là quyết định sáng suốt?

Ngày 08/06/2023 14:00 PM (GMT+7)

Ngoài việc đánh răng đúng cách, thì thời điểm cần bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ cũng là điều mà nhiều phụ huynh băn khoăn. Nhiều cha mẹ thường bỏ quên việc phải vệ sinh răng và đặc biệt là nướu cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần có sự hiểu biết đúng về việc chăm sóc răng miệng để giúp trẻ có một sức khỏe tốt hơn.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi có là quá sớm hay không và vì sao cần bắt đầu bảo vệ răng miệng cho trẻ ngay từ khi bé chưa mọc răng?

Theo thống kê gần đây nhất của Viện Răng Hàm Mặt quốc gia Việt Nam cho thấy số lượng trẻ em bị sâu răng đang có chiều hướng gia tăng, có đến 80% trẻ 4-8 tuổi bị sâu răng, hơn 90% các bé chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Trong đó, vào giai đoạn những tháng đầu tiên khi trẻ mới vừa mọc răng, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chủ quan trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ với suy nghĩ con còn nhỏ, chưa cần đánh răng hàng ngày hay cho rằng răng sữa sẽ thay bằng răng vĩnh viễn nên không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Tuy nhiên, răng sữa vẫn có nguy cơ bị sâu ngay khi chúng vừa mọc gây ra nhiều hậu quả xấu sau này. Việc phòng ngừa sâu răng cần được bắt đầu sớm với một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản, có thể bằng việc chăm sóc răng miệng đúng cách và đúng thời điểm.

Không chờ đến lúc lớn hơn: Tại sao chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm là quyết định sáng suốt? - 1

Chăm sóc răng miệng cho bé chưa bao giờ là quá sớm

Những hậu quả khi không chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm.

Từ khi bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, việc giữ vệ sinh răng miệng cho bé trở nên quan trọng vì răng sữa có vai trò giữ chỗ trống cho các răng vĩnh viễn mọc sau này, định hình khuôn hàm và gương mặt, giúp trẻ nói chuyện và hỗ trợ quá trình nhai khi ăn dễ dàng hơn.

Tuổi của răng sữa kéo dài 6 - 12 năm. Nếu nhổ răng sữa sớm do sâu răng, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch, chiếm chỗ của răng vĩnh viễn dẫn đến tình trạng mọc lệch, mọc xiên hoặc cũng có trường hợp không mọc được, phải nắn chỉnh rất khó khăn và tốn kém. Ngoài ra, trẻ mất răng sữa sớm, không ăn nhai thì xương hàm không phát triển, dẫn đến khuôn mặt thiếu cân đối.

Không chờ đến lúc lớn hơn: Tại sao chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm là quyết định sáng suốt? - 2

Luôn giữ vệ sinh răng miệng cho bé từ khi bé mọc chiếc răng sữa đầu tiên

Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm với chuyên gia Pigeon

Để đảm bảo sức khoẻ răng miệng cho bé từ sớm một cách tốt nhất, mẹ nên lựa chọn bộ sản phẩm chăm sóc răng Pigeon cho bé gồm bàn chải đánh răng 3 bước phù hợp với nhu cầu riêng biệt và từng giai đoạn phát triển của trẻ và kem đánh răng cho bé. Pigeon là thương hiệu chăm sóc Mẹ & Bé hàng đầu Nhật Bản với các sản phẩm đều có thành phần cực kỳ an toàn và được kiểm nghiệm nghiêm ngặt nên mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng. Việc đánh răng đúng cách và sử dụng đúng loại bàn chải phù hợp giúp trẻ không bị đau đớn, khó chịu, đồng thời mang lại hiệu quả chăm sóc, bảo vệ răng miệng cao.

Bộ sản phẩm đánh răng 3 bước là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ với Bước 1 dành cho bé bé từ 6-8 tháng tuổi khi mới có 0-4 răng sữa, lông bàn chải cực mềm phù hợp dùng cho nướu nhạy cảm và làm sạch răng bé nhẹ nhàng. Bàn chải Bước 2 dành cho bé từ 8 - 12 tháng tuổi có kích cỡ nhỏ vừa với khuôn miệng và bàn tay nhỏ xinh của bé, được sử dụng như một bước chuyển tiếp để bé làm quen với động tác chải răng khi đánh răng. Cuối cùng là bàn chải Bước 3 dành cho bé từ 12 - 18 tháng tuổi, sở hữu các sợi lông mảnh, cọ sạch kẽ răng mà không làm đau nướu lợi, an toàn cho sức khỏe của bé. Đây cũng là bước cuối cùng để chuẩn bị cho con trước khi sẵn sàng để thử bàn chải đánh răng thật với kem đánh răng.

Không chờ đến lúc lớn hơn: Tại sao chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm là quyết định sáng suốt? - 3

Bộ bàn chải đánh răng 3 bước của Pigeon

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể lựa chọn sản phẩm bàn chải điện của Pigeon để tập cho con thói quen tự chải răng. Theo các chuyên gia y tế thế giới, trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng bàn chải đánh răng điện để vệ sinh răng miệng hàng ngày nhưng phải có sự giám sát của người lớn. Bàn chải điện với cơ chế tự vận hành để tự động đánh răng cho bé mà không cần chuyển động tay của người cầm, rất tiện lợi cho các bé chưa quen với việc tự chải răng. Bàn chải điện Pigeon được đồng phát triển với nha sĩ nhi khoa hàng đầu. Chế độ nhắc nhở thông minh (tiếng bíp) sau khoảng thời gian 30 giây, thông báo cho bé biết khi nào cần chuyển sang đánh phần khác của miệng. Độ rung kéo dài 2 phút và sau đó tự tắt theo khuyến cáo của nha sĩ. Sản phẩm là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bé để tập chải răng cũng như giữ cho răng luôn trắng, sạch.

Không chờ đến lúc lớn hơn: Tại sao chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm là quyết định sáng suốt? - 4

Bàn chải điện giúp bé tự lập đánh răng

Cuối cùng, điều quan trọng nhất, các mẹ nhớ phải luôn lựa chọn kem đánh răng an toàn cho con. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, mẹ nên dùng kem đánh răng có thành phần tự nhiên và không tạo bọt bởi bọt trong kem đánh răng được tạo nên bởi chất Sodium Lauryl Sulfate (SLS) có thể gây nguy cơ kích ứng cho bé khi nuốt phải và gây mài mòn men răng.

Không chờ đến lúc lớn hơn: Tại sao chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm là quyết định sáng suốt? - 5

Chọn kem đánh răng không tạo bọt giúp bảo vệ răng cho bé toàn diện

Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm kem đánh răng không tạo bọt của Pigeon với nhiều mùi hương như hương nho dâu, trái cây nhiệt đới, và hương tự nhiên để lựa chọn, cũng như tạo cảm giác thích thú cho bé khi hình thành thói quen mới này.

Chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ của bé một cách hiệu quả, mà còn thúc đẩy việc hình thành thói quen hàng ngày cho con từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho việc chăm sóc răng miệng của bé trong tương lai.

Thông tin mua hàng chính hãng:

- Website: PIGEON OFFICIAL STORE

- Tiktok: PIGEON VIETNAM OFFICIAL 

- Lazmall: PIGEON LAZADA MALL

- Shopee: PIGEON SHOPEE MALL

- Tiki: PIGEON OFFICIAL STORE

- Chuỗi hệ thống chính hãng của Pigeon tại Aeon Mall, Takashimaya

- Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé uy tín trên toàn quốc

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/khong-cho-den-luc-lon-hon-ta...

Nguồn: [Tên nguồn].