Kình ngư Trịnh Thị Bích Như: "Tự tin và mạnh mẽ hơn khi đến với thể thao"

Ngày 18/07/2016 10:00 AM (GMT+7)

Trong thể thao đôi khi điều quan trọng nhất không phải là thành tích, mà trên hết là để tôn vinh tinh thần thi đấu kiên cường của các VĐV, hoặc rất nhân văn, là để kết nối những số phận thiếu may mắn hòa nhập với cộng đồng.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa, Thế Vận hội Thể thao dành cho người khuyết tật (NKT) hay còn gọi là Đại Hội Thể Thao Paralympic sẽ diễn ra tại Rio, Brazil.Trên thế giới, đây là một hoạt động thể thao mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc để mang những con người kém may mắn trong cuộc sống, nhưng lại có nghi lực phi thường, vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Câu chuyện của kình ngư Trịnh Thị Bích Như là một trong những tấm gương cảm động như thế.

Cơ duyên đến với nghiệp bơi

Tai họa cuộc đời đã bất ngờ giáng xuống đầu Bích Như khi cô bé 3 tuổi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, trong những ngày thơ ấu đầy vui tươi, hồn nhiên. Cú ngã rồi sau đó là một trận sốt đã khiến đôi chân của Như teo tóp rồi bại liệt, bất chấp gia đình đã tìm đủ mọi cách cứu chữa.

Mang trong mình một ý chí tự lập, năm 23 tuổi, Như quyết tâm một mình khăn gói lên TP. HCM học may vá mặc dù tai họa cuộc đời đã bất ngờ giáng xuống đầu Bích Như khi cô bé 3 tuổi đã khiến đôi chân của Như teo tóp rồi bại liệt, bất chấp gia đình đã tìm đủ mọi cách cứu chữa. Tại đây, bên cạnh cuộc sống mưu sinh khốn khó, chị được một người bạn rủ đến lớp bơi NKT học bơi. Lúc đầu Như cũng chỉ xác định học bơi cho khỏe và thử sức mình, song chỉ sau mấy buổi xuống nước, đặc biệt qua tiếp xúc với thầy Đổng Quốc Cường, người được coi như “cứu tinh” của NKT, chị đã hiểu rằng đây là một cơ hội có một không hai cho mình.

Và rồi, Như đã lao vào tập luyện với quyết tâm cao nhất và nỗ lực ấy đã được đền đáp, lần đầu "ra đời" sau 3 tháng tập luyện ở giải thể thao NKT toàn quốc tại Đà Nẵng ấy, Như giành luôn 1 HCV và 1 HCB. Cũng chỉ sau đó vài tháng, Như đã có HCV tại ASEAN Para Games 2011.

kinh ngu trinh thi bich nhu: "tu tin va manh me hon khi den voi the thao" - 1

Mặc dù thời gian đến với bơi lội chuyên nghiệp chưa lâu, Như đã giành được HCV tại ASEAN Para Games 2011

Bích Như chia sẻ thêm về cơ duyên đến với bơi lội: “Là một NKT nên mình rất mặc cảm và tự ti. Từ khi tham gia thể thao thì mình cảm thất rất tự tin và mạnh mẽ, tìm được nhiều bạn bè, và đi được nhiều nước.”

Từ một cô gái liệt hoàn toàn 2 chi dưới, nhưng chỉ cần một thời gian ngắn để chứng tỏ khả năng vượt khó và sự phù hợp đặc biệt với đường bơi xanh. Qua 6 năm với những bước thăng tiến ngoạn mục, người phụ nữ can trường tuổi 30 đã đạt tới đẳng cấp hàng đầu châu lục nội dung SB5 (bại liệt, hai chân không cử động. Đặc biệt, Bích Như đã làm nên lịch sử với tấm HCB đầu tiên của thể thao NKT Việt Nam ở cấp độ thế giới. Thông số 1 phút 57 giây 14 của Như không chỉ vượt xa chuẩn A (2 phút 04 giây 13) mà còn ngang ngửa mức HCB Paralympic. Điều này đem đến hy vọng rất lớn cho thể thao Việt Nam về việc làm nên điều kỳ diệu cho thể thao NKT nước nhà tại kỳ Paralympic 2016 ở Brazil.

Cần quan tâm hơn đến thể thao NKT

Trong những năm qua, thể thao NKT Việt Nam đã và đang hướng đến sự chuyên nghiệp với các chính sách tương xứng, nghiên cứu các phương tiện tập luyện, dinh dưỡng, hỗ trợ thi đấu để theo kịp sự phát triển của thể thao khuyết tật khu vực và thế giới. Điều này không những tác động tích cực đến đời sống tinh thần, động viên họ sống vui, sống khỏe và hội nhập cộng đồng mà còn là cơ sở để lựa chọn VĐV khuyết tật cho các đội tuyển quốc gia.

Bên cạnh đó sự góp sức của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức xã hội đối với nền thể thao nước nhà là không thể thiếu. Kể từ năm 2012, Herbalife đã luôn đồng hành cùng thể thao Việt Nam với vai trò là nhà tài trợ dinh dưỡng chính thức và đồng thời hỗ trợ huấn luyện về khoa học dinh dưỡng thể thao cho các VĐV, HLV. Tiếp nối những thành công đã đạt được, tháng 04 vừa qua, Herbalife đã tiếp tục trở thành Nhà tài trợ dinh dưỡng chính thức cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic và Paralympic 2016 nhằm hỗ trợ các VĐV các sản phẩm dinh dưỡng thể thao chuyên biệt để tỏa sáng trên đấu trường quốc tế.

Sau thời gian sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng Herbalife, Bích Như cho biết: “Em nghĩ là yếu tố quan trọng nhất để thành công trong thể thao là dinh dưỡng, chế độ ngủ nghỉ và cố gắng và tập luyện tốt. Ngoài ra sự hỗ trợ bổ sung của dinh dưỡng thể thao là không thể thiếu. Em thường sử dụng các sản phẩm Herbalife như Hỗn Hợp Dinh Dưỡng Công Thức 1 (Shake) để tăng cường cho cơ thể sự dẻo dai, sức khỏe và làm cho da mặt đẹp, bên cạnh đó Xtra-Cal giúp xương chắc khỏe hơn.”

kinh ngu trinh thi bich nhu: "tu tin va manh me hon khi den voi the thao" - 2

Trịnh Thị Bích Như:”Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong thể thao”

Như chia sẻ thêm: “Từ khi sử dụng Herbalife thì thành tích em cải thiện rất nhiều. Trước khi không dùng Herbalife thì thành tích em chỉ tương đối ổn thôi chứ không được tốt lắm. Năm 2015, thành tích bơi 100m của em là 1 phút 57 giây. Sau khi sử dụng Herbalife khoảng 1 tháng thì em thấy thành tích được cải thiện vượt trội. Vừa rồi ở giải vô địch châu Âu mở rộng, tại Funchal - Bồ Đào Nha, thì thành tích của em lên tới 1 phút 54 giây.”

Ngoài Bích Như, Việt Nam cũng đang sở hữu một thế hệ vàng thực sự của thể thao NKT thế giới, như Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung (Bơi lội), Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Bé Hậu (Điền kinh). Kể từ lần đầu tiên tham dự Paralympic Sydney 2000 với suất đặc cách, đến nay qua 5 lần hội nhập, Paralympic Việt Nam đã có thể tự hào với những suất chính thức. Rõ ràng, để dành được những tấm huy chương ở Paralympic là điều vô cùng khó khăn, tuy nhiên việc các VĐV thể thao NKT Việt Nam được tham dự Paralympic bằng cửa chính đã chứng tỏ thành tích của các VĐV thể thao NKT Việt Nam ngày càng nâng cao hơn.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ