Làm gì để bảo vệ gia đình trước nguy cơ dịch bệnh mùa hè?

Ngày 25/05/2016 16:00 PM (GMT+7)

Vừa trở về từ chuyến du lịch biển, gia đình anh Trần Đức M. (Q4, TPHCM) khổ sở khi cả hai bé gái cùng bị tay chân miệng, đã nghỉ học hơn 10 ngày và đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng. “Cả nhà tôi nơm nớp lo hai con bị biến chứng, thấy con mệt mỏi, biếng ăn vì sốt, tôi xót lắm” - anh M. than thở.

Giao mùa – các bệnh viện đều quá tải

Không chỉ xót con bệnh, anh Đức M. cùng nhiều gia đình có con nhập viện còn cám cảnh với thực trạng đông đúc, ngột ngạt, bởi thời điểm này hầu hết các bệnh viện đều quá tải. Theo ước tính, vào thời điểm giao mùa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận hơn 6000 lượt thăm khám mỗi ngày và có đến 5000 lượt thăm khám mỗi ngày tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Cả hai bệnh viện nhi khu vực phía Nam với lượng tiếp nhận tăng đột biến.

Trường hợp mắc bệnh vào thời điểm khí hậu diễn biến khó lường nhất trong năm không phải là ít. Những cơn mưa bất chợt cùng tiết trời nồm ẩm là điều kiện lý tưởng cho muỗi cùng nhiều loại vi rút, vi khuẩn sinh sôi. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa hè còn đến từ tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh kém, thiếu nguồn nước sạch. Những chuyến du lịch, về quê, càng dễ làm lây lan mầm bệnh ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Theo thông tin từ Cục Y tế, những căn bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh, cần cảnh giác hàng đầu bao gồm sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, tiêu chảy, đau mắt đỏ, thủy đậu,… Những căn bệnh này đều rất dễ lây lan thông qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc bằng tay. Riêng virus Zika, dù dịch bệnh đã được khống chế nhưng vẫn không loại trừ khả năng trong thời gian tới lại có thêm trường hợp nhiễm bệnh.

lam gi de bao ve gia dinh truoc nguy co dich benh mua he? - 1

Bên cạnh khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, những chuyến du lịch hè cũng tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh mùa hè

Thói quen đơn giản nào giúp hạn chế dịch bệnh cho cả nhà?

Để phòng bệnh, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người dân cần diệt muỗi, ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và đặc biệt chú ý tăng cường vệ sinh cá nhân.

Thói quen đơn giản là rửa tay đúng cách bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh… có thể ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh rất hiệu quả. Theo khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân Việt Nam rửa tay thường xuyên với xà phòng, kể cả trong các cơ sở y tế, còn rất thấp: chỉ 23% rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh. Đây là nguy cơ của hàng loạt ổ bệnh, khi có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng,… mắc phải do vệ sinh cơ thể không đúng cách.

lam gi de bao ve gia dinh truoc nguy co dich benh mua he? - 2

Rửa tay đúng cách với xà phòng diệt khuẩn là một trong những biện pháp tiết kiệm, đơn giản để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh mùa hè bùng phát

Các chuyên gia y tế cho biết, phần lớn các vụ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn gây sốt, đau bụng, tiêu chảy,… Một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do trước khi ăn không rửa tay, tay có thể đã nhiễm vi khuẩn hoặc vi-rút. Vì vậy, ngoài việc phải rửa tay đúng cách với xà phòng diệt khuẩn thì người dân cũng cần lưu ý lau tay vào khăn sạch sau khi rửa tay mới đảm bảo ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm.

Hưởng ứng chiến dịch “10 triệu bàn tay sạch” do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp cùng Quỹ Unilever thực hiện, nhãn hàng Lifebuoy triển khai chương trình “Phòng chống dịch bệnh theo mùa”, diễn ra từ tháng 05/2016 -  10/2016 sẽ hướng dẫn 2,8 triệu người dân rửa tay đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt trước nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra khi khí hậu thay đổi, việc thường xuyên cập nhật thông tin chính xác, nhanh chóng từ Bộ Y tế càng cần thiết hơn. Hiện nay, Bộ Y tế đã phối hợp với Lifebuoy Việt Nam thành lập trung tâm cảnh báo dịch bệnh qua tin nhắn SMS, người dân có thể đăng kí nhận tin nhắn SMS cảnh báo và hướng dẫn bảo vệ sức khỏe khi có dịch bệnh xảy ra, tại tại Fanpage chính thức của Lifebuoy Việt Nam www.facebook.com/LifebuoyVietnam.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ