Lang ben ở tuổi dậy thì

Ngày 23/02/2016 10:00 AM (GMT+7)

Lang ben ở tuổi dậy thì ảnh hưởng cả về mặt sức khỏe tinh thần lẫn nét thẩm mỹ của các bạn trẻ. Bệnh do nhiều yếu tố nguy cơ gây ra. Trong số đó, cuộc sống sinh hoạt tập thể - nơi tạo điều kiện cho lang ben phát triển và lây lan được cho là nguyên nhân rất đáng lo ngại.

Lang ben “đánh cắp” sự tự tin

Bạn V. A (18 tuổi, sinh viên trường Đại học KHXH & NV TP.HCM) cho biết: “Sau khi lên đại học và ở ký túc xá được một thời gian, mình bắt đầu bị ngứa ở vùng cổ và lưng. Ban đầu, chỉ có một vài chấm tròn nhỏ kích thước 1-2 mm như bèo tấm, màu trắng hồng xuất hiện, nhưng chúng dần lan rộng ra cả cổ, vai và phần lưng khiến mình mất hẳn tự tin khi đi học và tiếp xúc với bạn bè. Bạn mình bảo là lang ben. Mình hay mặc áo kín cổng cao tường, kể cả những ngày trời oi bức, để che vết lang ben đi vì sợ mọi người nhìn thấy. Mặc đồ dài tay vừa nóng, vừa ngứa, vừa tạo cơ hội thuận lợi cho lang ben “hoành hành” hơn, nhưng mình mặc cảm lắm, chữa hoài mà cứ tái đi tái lại.”

Mong muốn điều trị nhanh hết để sớm lấy lại sự tự tin trong giao tiếp, V. A đã thử áp dụng một số biện pháp chữa trị dân gian theo lời giới thiệu của nhiều người như chữa bằng chuối, rau răm, hoặc bằng phèn chua và dấm,… Kết quả tuy lang ben có hết đi thật, nhưng chỉ là… thời gian đầu. Về sau, lang ben ngày càng lan rộng hơn.

Lang ben ở tuổi dậy thì - 1

“Lang ben ở tuổi dậy thì ảnh hưởng cả về mặt sức khỏe tinh thần lẫn nét thẩm mỹ của các bạn trẻ” (Ảnh: Mai Hoa)

Tại sao lại bị lang ben ?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra lang ben, bao gồm: do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể ở tuổi dậy thì: bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yeeusowr giai đoạn dậy thì đến thanh niên ; lại thêm do vận động nhiều khiến cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi, càng tạo điều kiện cho vi nấm phát triển; ngoài ra do vệ sinh cơ thể không đúng cách; do lạm dụng các loại hóa mỹ phẩm, gây phá hủy hàng rào bảo vệ, mất cân bằng hệ vi sinh vật bình thường trên da, là các cơ hội cho lang ben hình thành.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho một loại vi nấm có tên là Malassezia (Pityrosporum ovale) phát triển và gây ra bệnh lang ben. Và loại vi nấm này cũng là nguồn gốc gây ra các bệnh nấm da khác. Lang ben không những gây cảm giác châm chích khó chịu khi đổ mồ hôi, mà còn làm mất vẻ thẩm mỹ của làn da, cướp đi sự tự tin của các bạn trẻ tuổi dậy thì.

Phương pháp loại bỏ triệt để bệnh lang ben và phòng ngừa tái phát

Điều trị lang ben không khó, nhưng rất dễ tái phát nếu không được điều trị đúng và kịp thời, bệnh lần sau lại dai dẳng khó chữa hơn lần trước. Để diệt trừ lang ben, phải diệt trừ được vi nấm Malassezia gây bệnh. Được phát hiện và được kiểm chứng trên lâm sàng bởi các nhà khoa học, hoạt chất ketoconazole 2% có tác dụng tiêu diệt hiệu quả vi nấm Malassezia (P. ovale) gây một số bệnh nấm da, trong đó có lang ben.. Việc sử dụng thuốc bôi có chứa thành phần ketoconazole 2% đúng và đủ theo chỉ định sẽ dần đẩy lùi bệnh lang ben. Đối với trường hợp lang ben lây lan trên diện tích lớn và ở vị trí khó thoa như lưng, gáy… có thể sử dụng dầu gội có chứa ketoconazole 2% tắm trong 5 ngày liên tiếp để điều trị hiệu quả.

Quan trọng không kém, để diệt trừ vi nấm hiệu quả, cần loại bỏ môi trường thuận lợi để vi nấm phát triển bằng việc giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi vận động thể lực; mặc các loại trang phục thông thoáng, tránh để cơ thể ẩm ướt; giặt giũ chăn màn và vệ sinh nơi ở thường xuyên... nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Việc điều trị dứt điểm lang ben đòi hỏi sự kiên trì trong sử dụng thuốc có chứa ketoconazole 2% theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời chăm sóc da và giữ vệ sinh hợp lý để giành lại sự tự tin và vẻ đẹp năng động cho lứa tuổi dậy thì. 

(Chương trình được tài trợ bởi VPĐD Janssen Cilag Ltd.)

Lang ben ở tuổi dậy thì - 2

Theo Mai Hoa (Khám phá).