Lựa chọn nào trong tầm soát ung thư vú?

Ngày 14/10/2016 10:00 AM (GMT+7)

Người bị ung thư vú có cơ hội chữa lành bệnh khá cao nếu như người bệnh phát hiện sớm. Nếu để bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, bạn sẽ mất đi cơ hội khỏi bệnh. Ngay từ bây giờ, hãy quan tâm đúng cách và hạn chế tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú!

1. Khám tổng quát

Đa số người Việt Nam không có thói quen khám tổng quát sức khỏe đều đặn. Mặc dù việc này không giúp phòng chống ung thư vú nhưng nó có thể giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, từ đó nhận được phương pháp điều trị kịp thời.

2. Xét nghiệm di truyền để tầm soát ung thư vú

Bên cạnh những trường hợp mắc bệnh một cách ngẫu nhiên, ung thư vú còn có một tỉ lệ di truyền theo gen nhất định. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó có thể là dấu hiệu giúp bạn phát hiện và kiểm soát sớm ung thư. Hãy kiểm tra ngay nếu bạn thấy trong gia đình đã có nhiều thành viên mắc bất kì bệnh ung thư nào. Nữ diễn viên Angelina Jolie là một ví dụ điển hình cho trường hợp này, khi cô quyết định làm xét nghiệm ung thư di truyền để kiểm tra nguy cơ ung thư của mình khi mẹ cô qua đời do ung thư buồng trứng. Việc làm này giúp giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh của nữ diễn viên.

lua chon nao trong tam soat ung thu vu? - 1

Hiện nay, có 2 loại xét nghiệm gen mà bạn có thể lựa chọn để kiểm tra nguy cơ ung thư vú của mình

- Xét nghiệm nước bọt

- Xét nghiệm máu

Hai phương pháp này đều đảm bảo phát hiện được những bất thường gen cả kích thước lớn lẫn nhỏ với độ chính xác rất cao, chỉ khác nhau về chi phí xét nghiệm do kĩ thuật sử dụng của mỗi phương pháp khác nhau (sự khác nhau trong chi phí xét nghiệm chỉ đến từ kĩ thuật mà mỗi phòng thí nghiệm sử dụng để phân tích mẫu của bạn). Tùy vào điều kiện kinh tế mà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

So với các kỹ thuật tầm soát khác, phương pháp xét nghiệm nước bọt này có nhiều ưu điểm rõ rệt:

- Tiết kiệm chi phí

- Cho kết quả chuẩn xác hơn với thời gian nhanh hơn, thực hiện đơn giản, ít tốn kém. Tại Trung tâm Asia Genomics, chỉ sau 3-4 tuần, bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm có độ chính xác lên đến 99,99%.

- Được chuyên gia tư vấn cụ thể về cách theo dõi, điều trị, kiểm soát bệnh sớm, đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân có tiền sử ung thư trong gia đình.

lua chon nao trong tam soat ung thu vu? - 2

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ bị ung thư vú hay buồng trứng do di truyền đột biến BRCA1 và BRCA2 là 50-85% (cho ung thư vú) và 20-45% (cho ung thư buồng trứng). Ngoài ra, những người có đột biến ở gen này còn có nguy cơ ung thư tụy và tuyến tiền liệt cao hơn nhiều so với người bình thường. Chính vì vậy, không chỉ phụ nữ mà cả nam giới cũng cần kiểm tra di truyền càng sớm càng tốt, khi có tiền sử ung thư trong gia đình.

Việc phát hiện mang trong mình đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 cho phép bạn tận dụng lựa chọn các cách xét nghiệm sàng lọc, dược phẩm hoặc phẫu thuật nhằm phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn đầu hoặc giảm rủi ro mắc bệnh. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bạn có thể tiến hành các bước giảm rủi ro phát triển các bệnh ung thư khác, hoặc sử dụng kết quả để ra các quyết định điều trị phù hợp.

Xét nghiệm đột biến BRCA1 và BRCA2 ở đâu?

Xét nghiệm đột biến BRCA1 và BRCA2 là một xét nghiệm đặc biệt, không phải bệnh viện hay Trung tâm nào cũng có thể làm được, nó đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia giỏi về sinh học phân tử và phải có thiết bị hiện đại như giải trình tự gen và nhân bản gen. Trong đó, trung tâm xét nghiệm Asia Genomics là một trong những trung tâm hàng đầu Châu Á hiện nay có thể thực hiện được xét nghiệm này một cách chuẩn xác với những phòng thí nghiệm được công nhận đạt chuẩn CAP và CLIA ban hành bởi chính phủ Hoa Kì.

lua chon nao trong tam soat ung thu vu? - 3

Phòng bệnh hơn trị bệnh. Hãy chủ động kiểm tra mọi nguy cơ mắc bệnh của mình trước khi nó bắt đầu xâm chiếm cơ thể bạn, vì bản thân và vì gia đình mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi gia đình bạn có tiền sử ung thư, đừng ngần ngại liên lạc với Asia Genomics để các chuyên gia có thể giải đáp cho bạn.

lua chon nao trong tam soat ung thu vu? - 4

Liên hệ đến Asia Genomics theo số điện thoại (08). 39152 990 hoặc hotline 0933 787 284 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Trung tâm Asia Genomics

Địa chỉ: Toà nhà Harbour View - Số 35 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

Website: http://asia-genomics.com/vn/

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ