“Lương y như từ mẫu, Bác sĩ như mẹ hiền” là câu mà “Bác sĩ quốc dân” này hướng tới

Ngày 11/10/2020 10:00 AM (GMT+7)

Luôn theo đuổi triết lý “chữa bệnh từ tâm”, ThS.BS Lê Văn Giáp được các mẹ bỉm sữa ưu ái gọi với cái tên “Bác sĩ quốc dân”. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mà vị bác sĩ này lại được lòng các mẹ đến như thế nhé!

“Lương y như từ mẫu, Bác sĩ như mẹ hiền” là câu mà “Bác sĩ quốc dân” này hướng tới - 1

Ths.Bs Lê Văn Giáp-Bác sĩ Nhi khoa lâu năm tại bệnh viện Hồng Ngọc và 19-8 Bộ Công An

“Mang danh bác sĩ nhi khoa là làm bạn với trẻ nhỏ”

Đây là những chia sẻ thật lòng từ BS. Giáp, bao nhiêu năm trong nghề trải qua không biết bao nhiêu lần khám và tư vấn về bệnh cho trẻ em, có một điều vị bác sĩ này luôn đau đáu là làm sao để các bé được thoải mái nhất, khỏe mạnh nhất để có thể phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Tất nhiên, với tâm lý sợ đi khám, sợ bác sĩ, nhiều bé sẽ có phần lo lắng, ngại đi khám cho tới khi bệnh nặng rồi, bố mẹ đưa đi mới được. Điều này đôi khi vô tình làm chậm quá trình điều trị, tăng tiến trình diễn tiến của bệnh hơn.

Biết được điều này nên BS. Giáp luôn muốn mỗi lần khám bệnh sẽ như một người bạn của các cháu, để các cháu được thoải mái nhất có thể và không còn nỗi sợ mỗi lần bố mẹ bắt đi khám bệnh nữa.

“Lương y như từ mẫu, Bác sĩ như mẹ hiền” là câu mà “Bác sĩ quốc dân” này hướng tới - 2

BS. Giáp luôn tâm niệm chữa bệnh cho trẻ như một niềm vui mỗi ngày

Nỗi lo sợ khi phụ huynh thiếu hiểu biết mà chữa bệnh sai cách cho con

Rất nhiều trường hợp trẻ tới khám khi bệnh đã chuyển biến nặng, hỏi ra mới biết nguyên nhân chính đến từ việc phụ huynh đã tự tìm cách chữa cho con bằng những phương pháp dân gian, tự ý mua thuốc cho con uống, dùng lại đơn thuốc cũ, đơn thuốc của người khác, chủ quan đến khi con bị nặng mới tá hỏa lên đi chữa,... Cứ ngỡ bệnh của trẻ sẽ đến từ những điều to tát như vi khuẩn, vi rút, do lây nhiễm nhưng cũng đừng quên nguyên nhân “to đùng” này nữa nhé.

Chính những suy nghĩ về việc giáo dục kiến thức cho các bậc phụ huynh, mong muốn những sai lầm của nhiều ông bố bà mẹ không bị lặp lại ở những người khác nữa cộng với việc sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội ngày càng lớn nên Bác sĩ Giáp đã âm thầm lập nên một cộng đồng/Page để chia sẻ những kiến thức Y khoa về một số bệnh thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ như: bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh ngoài da,...

“Lương y như từ mẫu, Bác sĩ như mẹ hiền” là câu mà “Bác sĩ quốc dân” này hướng tới - 3

Phụ huynh có thể tham khảo Page này để có thêm kiến thức về bệnh lý cho trẻ nhỏ

Mục đích của Page này để củng cố kiến thức cho phụ huynh, đưa ra những lời khuyên về việc phòng ngừa hay chữa bệnh,chia sẻ mẹo vặt hữu ích, nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe cho trẻ, cảnh báo những dấu hiệu bất thường,... Ngoài ra nó cũng đưa việc chăm sóc, chữa bệnh chuẩn theo các nghiên cứu khoa học tới cho những gia đình còn chưa có điều kiện cho con đi khám sức khỏe thường xuyên, giúp phụ huynh ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Đây có thể coi như một hình thức khám bệnh online trong thời đại 4.0 này. Hơn thế khi mùa dịch Covid-19 tới, người người nhà nhà đều có một nỗi lo chung về việc lây nhiễm trong cộng đồng, cách khám bệnh này càng được phụ huynh ưu ái hơn cho con khi vừa mang lại tính hiệu quả lại tránh được việc tụ tập quá đông đúc nơi phòng khám/bệnh viện, tránh được sự quá tải cho các bệnh viện tuyến đầu. Hơn cả chi phí chữa bệnh nhận được, những đứa trẻ khỏe mạnh phát triển đã là niềm vui không hề nhỏ với bác sĩ rồi, niềm hạnh phúc đó rất khó để diễn tả thành lời được.

Ưu điểm vượt trội của việc “Khám bệnh Online”

Bởi đối với bệnh nhân nhi thì việc điều trị đúng - đủ - kịp thời là rất quan trọng vì khả năng miễn dịch hay đối mặt với bệnh của các bé còn hạn chế, cha mẹ đôi khi chưa hiểu rõ về bệnh của con nên cũng khó tránh khỏi tâm lý lo lắng hoang mang.

Không những thế, tư vấn online với những ca bệnh chưa cần thiết phải tới bệnh viện sẽ một phần nào giúp giảm tải tình trạng quá tải bệnh viện và còn hạn chế cho các con đến với môi trường dễ lây bệnh, tiết kiệm chi phí đi lại và khám chữa bệnh

Một điều đặc biệt nữa là khi tiếp cận với bệnh nhân qua mạng xã hội, tôi có thể tư vấn cho bệnh nhân ở xa, bệnh nhân cũ vẫn có thể hỏi han những vấn đề mà họ chưa hiểu, nên và không nên làm gì để chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.

Không dừng lại ở đó, BS Giáp vẫn luôn luôn cố gắng tìm ra những phương pháp mới để chữa bệnh cho trẻ

Có một người bác sĩ thầm lặng tham dự các buổi hội thảo khoa học, các công bố nghiên cứu để tìm ra được những phương pháp độc đáo, những hướng đi mới không theo lối mòn cũ nữa.

Với phương châm khám chữa bệnh “Lương y như từ mẫu - Bác sĩ như mẹ hiền”, BS. Giáp vẫn không ngừng trau dồi thêm những kiến thức y khoa của mình để ngày càng hoàn thiện, phổ cập những kiến thức này đến đông đảo các bậc phụ huynh khắp mọi miền, để cho những đứa con thơ được khỏe mạnh phát triển trưởng thành, để mỗi ngày với bác đều là những niềm vui không thể nào quên và để sống một cuộc đời thật sự có ích cho xã hội này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/luong-y-nhu-tu-mau-bac-si-nhu-me-hien-la-cau-ma-bac-s...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).