Lupeol - hoạt chất mới hỗ trợ điều trị ung thư

Ngày 30/09/2015 08:00 AM (GMT+7)

Các hoạt chất có nguồn gốc thực vật có tác dụng trên nhiều mục tiêu, lại không quá đắt và an toàn hơn đã và đang hấp dẫn các nhà nghiên cứu. Trong đó hoạt chất LUPEOL trong cây Hoàn Ngọc được xem là giải pháp tốt đối với bệnh Ung Thư tuyến tụy.

Từ một cây trồng được sử dụng với mục đích làm cảnh thì nay cây Hoàn Ngọc được nhìn nhận như một điều thần kỳ trong việc hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam. Vậy những hoạt chất sinh học trong loại cây này có cơ chế tác dụng như thế nào? Điều này đã được các nhà khoa học cũng như DNTN 7 Nga Tây Ninh phân tích một cách cụ thể qua các nghiên cứu của mình.

Đầu tiên phải kể đến Chất Lupeol, hoạt chất này được đánh giá là tác nhân có tiềm năng điều trị ung thư. Các nhà khoa học thế giới dùng lupeol thử nghiệm trên chuột thì thấy giảm số lượng tế bào ung thư cổ và đầu của chuột thí nghiệm. Ngoài ra nó còn phong tỏa quá trình trao đổi chất xung quanh khối u nhưng hầu như không gây phản ứng phụ cho các tổ chức tế bào lành ở xung quanh khối u.

Lupeol - hoạt chất mới hỗ trợ điều trị ung thư - 1

Đặc biệt đối với ung thư tuyến tụy, loại bệnh này hiện đang là sự thách thức với y học hiện đại bởi tế bào bệnh không chỉ kháng thuốc mà còn làm giảm khả năng điều trị lý – hóa do sự rối loạn của hệ thống hoạt hóa protein khối (Ras oncoprotein) ngăn cản sự hoạt động của thuốc phân hủy tế bào ung thư. Trong thử nghiệm trên tế bào bệnh ung thư tuyến tụy (AsPC-1), Lupeol có khả năng áp chế Ras oncoprotein và do đó không chỉ khống chế tế bào bệnh phát triển mà còn giết chết chúng.

Đối với bệnh Ung thư tuyến tiền liệt (FAS), nguyên nhân là do sự tổng hợp thụ thể testosterone – một loại hormone được sản xuất bởi vỏ thượng thận làm thúc đẩy nhanh sự phát triển trong các mô mà nó tác động lên cũng như gây ảnh hưởng tới nhiều hoạt động chuyển hóa khác trong cơ thể. Ở nồng độ thấp (10microMolar), Lupeol đã có khả năng khống chế quá trình tổng hợp thụ thể testosterone, và giết chết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cũng như các loại tế bào ung thư khác có chung một gốc như FAS.

Lupeol - hoạt chất mới hỗ trợ điều trị ung thư - 2

Sau những nghiên cứu chiết tách thành công Lupeol tại Việt Nam, một lần nữa, các hoạt chất có lợi trong cây Hoàn Ngọc lại được quan tâm và ứng dụng trong việc sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có lợi cho cộng đồng.

Truy cập website www.hoanngoc.com để biết thêm thông tin chi tiết!

Số GPQC: 815/2015/XNQC-ATTP. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

(Theo Khám phá).