Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cao tuổi

Ngày 08/01/2016 10:00 AM (GMT+7)

Để cơ thể người cao tuổi đủ sức phục hồi sau bệnh tật thì quan trọng nhất là việc bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất. Với độ tuổi trên 50, người cao tuổi cần được cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe dẻo dai, phòng chống bệnh tật.

Khi bị bệnh, các chức năng trong cơ thể người cao tuổi suy giảm đáng kể, thêm vào đó việc phải dùng các thuốc kháng sinh trong khi điều trị sẽ càng làm cho cơ thể mệt mỏi hơn và dễ bị bệnh tấn công trở lại. Vì thế chế độ dinh dưỡng hợp lý trong và sau thời kỳ bệnh giúp người cao tuổi phục hồi sức khỏe nhanh là hết sức quan trọng.

Người cao tuổi khi bị bệnh cần bổ sung những gì?

Để cơ thể người cao tuổi đủ sức phục hồi sau bệnh tật thì quan trọng nhất là việc bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất. Với độ tuổi trên 50, người cao tuổi cần được cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe dẻo dai, phòng chống bệnh tật.

Cơ thể người cần rất nhiều loại vitamin cho hoạt động chuyển hoá bình thường. Tuy nhiên, người cao tuổi đang bệnh hoặc đang sau giai đoạn bệnh cần phải chú ý tới các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12), vitamin A, C, D và E. Đây là những vitamin có tác dụng trong việc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và khả năng phục hồi sau bệnh. Ngoài ra, các khoáng chất như Kẽm, Magie, Selen…, giúp tăng khả năng miễn dịch, ngăn chặn rối loạn chuyển hoá trong hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt hơn, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.

Người cao tuổi có thể chủ động bổ sung các vitamin và khoáng chất này qua các loại thực phẩm hàng ngày như thịt, cá, rau, củ, quả... Tuy nhiên, quá trình chế biến sẽ làm mất đi phần nào dưỡng chất, hoặc đã thành món ăn nhưng người cao tuổi không mặn mà do vẫn còn mệt mỏi vì bị ảnh hưởng của cơn bệnh. Điều này khiến cơ thể không được bổ sung đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phục hồi.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho  bệnh nhân cao tuổi - 1

Người cao tuổi có thể chủ động bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua các thực phẩm hàng ngày

Dinh dưỡng chuyên biệt giúp người cao tuổi phục hồi nhanh khi bệnh

Để giúp người cao tuổi phục hồi tốt sức khỏe sau bệnh, các dưỡng chất cần được bổ sung đều đặn hằng ngày, thông qua các bữa ăn chính và dùng thêm sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt. Sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt dành cho người cao tuổi không chỉ đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết với hàm lượng hợp lý giúp cơ thể hấp thu đầy đủ dinh dưỡng, cải thiện việc kém ăn khó ngủ, mà còn cung cấp được nguồn năng lượng cao (1ml = 1 kcal) và tỷ lệ đạm: đường: béo hợp lý giúp cơ thể mau chóng phuc hồi.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho  bệnh nhân cao tuổi - 2

Dinh dưỡng góp phần lớn vào việc phục hồi sức khỏe sau bệnh ở người cao tuổi

Bên cạnh đó, trong công thức của các sản phẩm dinh dưỡng có thể bổ sung thêm Glucoraphanin - một dưỡng chất được chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải giúp thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, phù hợp cho đối tượng bệnh nhân sử dụng thuốc điểu trị bệnh trong thời gian dài. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến xương khớp ở người cao tuổi như loãng xương, thường xuyên đau nhức,… công thức của sản phẩm dinh dưỡng cần đảm bảo tỷ lệ cân đối và hợp lý giữa Canxi: Phốt Pho: Vitamin D nhằm tăng khả năng hấp thu Canxi, tạo hệ xương chắc khỏe. Đối với người cao tuổi gặp phải các vấn đề về tim mạch, chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật (Plant Sterol) cùng các axit béo không no sẽ góp phần giải quyết tình trạng trên. Nhờ có chất béo thực vật, ruột non sẽ hạn chế hấp thụ cholesterol xấu cũng như giảm đáng kể lượng cholesterol này vào máu từ thức ăn hàng ngày. Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: sử dụng các thực phẩm có chứa các axit béo không no MUFA, PUFA sẽ giúp phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhờ giảm huyết áp, cải thiện cấu trúc mạch vành. Theo khuyến nghị của FDA Hoa Kỳ, người lớn tuổi nên dùng 0,65 g plant sterols trên 1 khẩu phần ăn, với liều dùng 02 lần mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho  bệnh nhân cao tuổi - 3

Vinamilk nỗ lực không ngừng nâng cao, ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến vào sản phẩm Vinamilk SurePrevent Mới, với công thức bổ sung dinh dưỡng dễ hấp thu, đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt phù hợp cho người có vấn đề tim mạch, xương yếu, mệt mỏi và ăn ngủ kém.

(Theo Khám phá).