MC Thanh Thúy ấn tượng với nghiên cứu đột phá về dưỡng chất HMO của Abbott

Ngày 14/06/2019 16:00 PM (GMT+7)

Tiếp nối chương trình “Hỏi đáp cùng chuyên gia” do Similac thực hiện, buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Những điều mẹ cần biết về dưỡng chất HMO” đã khiến MC Thanh Thúy và người xem bất ngờ trước lợi ích mà HMO mang lại cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của trẻ.

Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương (Giảng viên bộ môn Nhi khoa, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. HCM); chị Phan Mai Linh (Quản lý Y khoa tại Abbott Nutrition Việt Nam) và hot-mom Kim Phúc.

MC Thanh Thúy ấn tượng với nghiên cứu đột phá về dưỡng chất HMO của Abbott - 1

Mở đầu chương trình, diễn viên xinh đẹp Thanh Thúy chia sẻ: “Lúc mới sinh bé Cà Phê, vừa bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ, vừa gặp phải những mâu thuẫn với bà ngoại vì cách chăm sóc bé khác biệt giữa hai thế hệ, Thúy bị stress triền miên”.

Rất đồng cảm với Thanh Thúy, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương cho biết: “Nghề làm cha mẹ là nghề khó khăn nhất và thiêng liêng nhất. Khi làm mẹ, bạn phải đối diện với hàng loạt thay đổi về nếp sống, sinh hoạt, vì vậy stress là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, các mẹ nên cố gắng giải tỏa tâm lý, giảm stress để đảm bảo duy trì đủ nguồn sữa cho bé. Việc cho con bú trong những năm tháng đầu đời là vô cùng quan trọng giúp bé nhận được những dưỡng chất tối ưu hỗ trợ cho sự phát triển của hệ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng tự nhiên”

Sữa mẹ luôn được coi là tiêu chuẩn vàng giúp trẻ hình thành hệ tiêu hóa khỏe mạnh và duy trì sức đề kháng tốt chống lại những tác nhân gây bệnh. Hiểu được điều đó, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để giải mã thành phần tạo nên điều kì diệu trong sữa mẹ. Đóng góp nhiều nhất cho những công trình nghiên cứu này phải kể đến đến vai trò tiên phong của Abbott cùng với hơn 600 nhà khoa học tại các viện nghiên cứu trên thế giới.

MC Thanh Thúy ấn tượng với nghiên cứu đột phá về dưỡng chất HMO của Abbott - 2

“Từ rất nhiều năm trước, Abbott đã tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu về các thành phần trong sữa mẹ. Trong quá trình đó, chúng tôi đã phát hiện ra một dưỡng chất đặc biệt mang tên HMO -đại dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, chỉ sau chất béo và lactose. Việc phát hiện ra và quan trọng hơn là bổ sung thành công dưỡng chất HMO này vào sữa công thức được xem là cột mốc quan trọng và là cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi, giúp khoa học tiến gần hơn bao giờ hết đến tiêu chuẩn vàng tự nhiên” – Chị Phan Mai Linh chia sẻ về hành trình nghiên cứu HMO của các nhà khoa học tại Abbott.

Chia sẻ trong chương trình, mẹ Kim Phúc cho biết mỗi khi đưa bé đi chơi, cô rất sợ con sẽ bị nhiễm bệnh và ốm do những tác nhân từ môi trường bên ngoài. Để trả lời cho việc này, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương đã đưa ra một thông tin thú vị: “Bạn đừng chờ đợi em bé…không bệnh! Em bé bệnh là việc không thể tránh khỏi trong thời thơ ấu. Như vậy, chúng ta chỉ có thể giúp em bé hạn chế bệnh chứ không thể nào giúp bé hoàn toàn không mắc bệnh được. Và cách tốt nhất để hạn chế bệnh cho bé là tăng cường hệ miễn dịch của trẻ một cách tự nhiên và đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất HMO ngay từ những năm tháng đầu đời. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cho bé vận động ngoài trời và tiêm chủng đầy đủ”.

HMO là viết tắt của Human Milk Oligosaccharides, một prebiotics độc đáo được tìm thấy trong sữa mẹ và giúp nuôi dưỡng hệ miễn dịch của trẻ. HMO có 3 vai trò chính giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ: Thứ nhất, HMO là một prebiotic giúp nuôi dưỡng một cách chọn lọc các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại để mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho bé. Thứ hai, HMO đóng vai trò như những mồi nhử để ngăn cản các tác nhân gây bệnh bám dính vào tế bào. Và thứ ba, HMO kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ, do đó có tác dụng tăng cường sức đề kháng toàn cơ thể.

MC Thanh Thúy ấn tượng với nghiên cứu đột phá về dưỡng chất HMO của Abbott - 3

Việc bổ sung thành công HMO là bước đột phá giúp công thức Similac đạt gần nhất với tiêu chuẩn dinh dưỡng vàng tự nhiên. Similac là sữa công thức đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới bổ sung thành công HMO, và với thành tựu đó, Abbott đã được trao Giải thưởng Sáng tạo Chicago Innovation Award 2017. Từ khi ra mắt đến nay, Similac HMO đã được hơn 1 triệu bà mẹ trên thế giới tin dùng.

Kết thúc buổi livestream, MC Thanh Thúy cho biết cô rất ấn tượng với công trình nghiên cứu của Abbott về HMO: “Thúy cảm thấy rất rõ sư tiến bộ của khoa học đã mang đến cho mẹ và bé nguồn dinh dưỡng quý báu. Ngày xưa bé Cà Phê cũng có uống sữa Similac và thành quả nuôi con của Thúy đến nay 10 năm thì có nhiều người nhận xét bé khỏe mạnh và thông minh. Điều đó cũng nhờ việc con được uống sữa uy tín và Thúy thực sự yên tâm với lợi ích của dưỡng chất có trong sữa công thức”.

Theo Mai Hương (Khám phá).