Những lưu ý khi lựa chọn nơi điều trị hiếm muộn

Ngày 08/08/2016 14:00 PM (GMT+7)

Điều trị hiếm muộn là một quá trình tốn kém, đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và bác sĩ. Do đó, bệnh nhân cần lựa chọn những nơi có chuyên môn, uy tín để tránh mất thời gian, công sức lẫn tiền bạc.

Về chuyên môn, ngành Hỗ trợ sinh sản (HTSS) của Việt Nam đang ở trình độ tương đương hoặc cao hơn các nước khu vực Đông Nam Á và thế giới. Việt Nam hiện được xem là trung tâm đào tạo và chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mạnh trong khu vực. Các chuyên gia Việt Nam thường xuyên được mời báo cáo tại các hội nghị khoa học khu vực và thế giới. Trong khi đó, chi phí điều trị tại Việt Nam chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/5 so với các nước khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, những đơn vị HTSS đáp ứng các tiêu chí sau sẽ càng giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi điều trị.

Uy tín chuyên môn về điều trị hiếm muộn. Bệnh nhân có thể liên hệ các Trung tâm, Đơn vị đạt được chứng nhận chất lượng quốc tế về Thụ tinh trong ống nghiệm RTAC. Bộ tiêu chuẩn RTAC là quy chuẩn chung trong quản trị và thúc đẩy nâng cao chất lượng dành cho các Đơn vị HTSS. Tất cả Trung tâm HTSS ở Úc, New Zealand và Singapore đều phải tuân thủ các điều khoản trong bộ tiêu chuẩn này và được kiểm định định kỳ bởi một tổ chức độc lập. Điều trị tại đơn vị HTSS đạt chứng nhận RTAC, bệnh nhân sẽ yên tâm rằng: tỷ lệ thành công được duy trì cao và ổn định, các biến cố bất lợi như quá kích buồng trứng, đa thai luôn được kiểm soát, các phản hồi của bệnh nhân trong quá trình điều trị luôn được lắng nghe và xử trí thỏa đáng…

Những lưu ý khi lựa chọn nơi điều trị hiếm muộn - 1

IVFMD là 1 trong số ít Đơn vị HTSS ở Đông Nam Á đạt chứng nhận RTAC

Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại: Bên cạnh máy móc được đầu tư để thực hiện các kỹ thuật HTSS phức tạp thì hệ thống cleanroom (phòng sạch) cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Các tác nhân ô nhiễm trong không khí, vi sinh vật, hóa chất đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. Việc áp dụng hệ thống cleanroom cho phòng nuôi cấy phôi và phòng thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm giúp tạo được một môi trường tốt và an toàn nhất cho sự phát triển của phôi và cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi lựa chọn nơi điều trị hiếm muộn - 2

Hệ thống cleanroom đạt chuẩn quốc tế tại IVFMD

Kinh nghiệm ứng dụng các kỹ thuật HTSS mới nhất bao gồm: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung - IUI, thụ tinh trong ống nghiệm - IVF; kỹ thuật chuyển phôi trữ, nuôi trưởng thành trứng non trong ống nghiệm - IVM, kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng… để có thể đáp ứng điều trị tốt cho những trường hợp đặc biệt, phức tạp.

Đội ngũ nhân viên ân cần, nhiệt tình: Bất kỳ áp lực tâm lý dù đến từ phía nào đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị của người bệnh. ThS. BS. Đặng Quang Vinh - Đơn vị HTSS Mỹ Đức cho biết, “Để đạt tỷ lệ thành công cao khi làm TTTON, bệnh nhân và nhân viên y tế cần giúp đỡ và phối hợp tốt với nhau trong suốt quá trình điều trị. Một trong những tiêu chuẩn thẩm định cấp chứng nhận quốc tế RTAC đối với Trung tâm HTSS đó là cần phải đảm bảo việc nhân viên y tế luôn lắng nghe, hỗ trợ và xử trí thỏa đáng các phản hồi của người bệnh trong quá trình điều trị.”.

Những lưu ý khi lựa chọn nơi điều trị hiếm muộn - 3

Thái độ ân cần của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên đơn vị HTSS sẽ giúp bệnh nhân thoải mái khi điều trị.

Cổng thông tin hỗ trợ tư vấn dành cho bệnh nhân: Để có thể hiểu rõ về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình cũng như phối hợp tốt với nhân viên y tế trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tìm đến những trang thông tin chính thống của các Đơn vị HTSS uy tín, chuyên nghiệp. Bên cạnh việc cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị vô sinh, hiếm muộn, bệnh nhân nên đặt câu hỏi trực tiếp với các bác sĩ hiếm muộn để tìm kiếm sự hỗ trợ tư vấn riêng đối với trường hợp của mình, giúp tự tin hơn khi chính thức bước vào điều trị.

Chứng nhận RTAC bao gồm 14 tiêu chuẩn thiết yếu và 5 tiêu chuẩn về thực hành tốt. Bộ tiêu chuẩn tập trung về các vấn đề chính như: đảm bảo quyền lợi và an toàn của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị; nhận diện và tránh nhầm lẫn bệnh nhân; xây dựng hệ thống quản trị chất lượng - quản trị nguy cơ; quan tâm về tuyển dụng và đào tạo nhân sự; quản trị thiết bị; quản trị dược; tiếp nhận và phản hồi góp ý của bệnh nhân, nhân viên; xử trí các trường hợp biến chứng, cấp cứu; quản lý số liệu trong điều trị… Chứng nhận do Ủy ban Chứng nhận Kỹ thuật sinh sản, thuộc Hội Sinh sản Úc cấp.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi về điều trị hiếm muộn trực tiếp với Bác sĩ của Đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức (IVFMD) qua chuyên mục “Liên hệ” trên website ivfmd.vn hoặc trang mạng xã hội facebook https://www.facebook.com/IVFMD.Vietnam/.

Website: http://ivfmd.vn/

Theo Vương Minh (Khám phá).