Những thay đổi của bảo hiểm ảnh hưởng đến bệnh nhân bệnh hiểm nghèo

Ngày 03/10/2016 10:00 AM (GMT+7)

Theo Thông tư liên Bộ quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, từ ngày 15/11/2015, khoảng 1.800 dịch vụ y tế trong danh mục được BHYT thanh toán sẽ đồng loạt tăng giá từ 2-7 lần so với giá trước đây.

TheoThông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế-Tài chính, từ ngày 1/3/2016, mức giá của các dịch vụ y tế này sẽ gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Còn từ ngày 1/7/2016, sẽ tính thêm tiền lương của nhân viên y tế. Như vậy, từ ngày 1/3, giá các dịch vụ y tế tăng bình quân 30% và từ ngày 1/7 tăng bình quân 50%. Việc thay đổi này khiến người mắc bệnh ‘hiểm’ lại thêm ‘nghèo’, đặc biệt khi họ không có bảo hiểm y tế.

nhung thay doi cua bao hiem anh huong den benh nhan benh hiem ngheo - 1

Trong khi đó, số người mắc bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo đang tăng đến mức báo động. Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 nghìn người mắc mới. 10 căn bệnh ung thư nam giới thường hay mắc phải nhất đó là ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòng họng, hạch, máu, tuyến tiền liệt, khoang miệng. Còn ở phụ nữ là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, phế quản – phổi, cổ tử cung, dạ dày, giáp trạng, gan, buồng trứng, hạch và máu. Ngoài ung thư, các bệnh hiểm nghèo khác người Việt Nam hay mắc phải là bệnh huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu não, hở van tim, suy gan, suy thận, parkinson, viêm não, bệnh bạch cầu,…

Tuy vậy, số người tham gia bảo hiểm y tế dành cho bệnh hiểm nghèo tại Việt Nam lại rất thấp. Nếu lỡ không may mắc bệnh hiểm nghèo thì cả gia đình đều khốn khó, phải chật vật tìm nguồn tài chính từ tiền tiết kiệm, vay mượn hoặc bán tài sản. Nhưng không phải ai cũng xoay xở được số tiền này. Nhiều người đành chấp nhận buông xuôi ngay cả khi biết rằng bệnh mình hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu gia đình có đủ tiền hoặc được bảo hiểm chi trả.

nhung thay doi cua bao hiem anh huong den benh nhan benh hiem ngheo - 2

Chính vì vậy, các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên chủ động tự gây quỹ dự phòng sức khoẻ cho gia đình để đối phó với rủi ro bệnh bất ngờ ập đến, nhất là các bệnh hiểm nghèo. Bảo hiểm y tế, đặc biệt bảo hiểm bệnh hiểm nghèo luôn được xem là cứu cánh mà nhiều người đang chọn tìm để bảo vệ gia đình trước nguy cơ rủi ro khi bệnh hiểm nghèo ngày càng khó kiểm soát như hiện nay.

Là doanh nghiệp đến từ Nhật Bản với triết lý kinh doanh “Tất cả vì con người”, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã cho ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo cao cấp toàn diện, với phạm vi bảo vệ rộng lên đến 88 bệnh hiểm nghèo thường gặp, bao gồm 35 bệnh hiểm nghèo thể nhẹ và 53 bệnh hiểm nghèo nghiêm trọng. Đây là giải pháp tài chính tối ưu giúp khách hàng có cơ hội chữa trị sớm để trở lại với cuộc sống bình thường. Đặc biệt, khách hàng sẽ được đảm bảo chi trả quyền lợi bảo hiểm ở tất cả các giai đoạn bệnh với tổng giá trị tối đa lên đến 200% số tiền bảo hiểm, giúp trang trải chi phí điều trị và nhờ đó, khách hàng có thể lựa chọn phương pháp điều trị tiên tiến nhất. Sự hỗ trợ tài chính ngay khi được chẩn đoán bệnh sẽ giúp khách hàng kịp thời ứng phó với các nguy cơ mắc bệnh nan y không lường trước, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì được những dự định tương lai của bản thân và gia đình.

nhung thay doi cua bao hiem anh huong den benh nhan benh hiem ngheo - 3

Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, xin vui lòng gọi vào đường dây nóng (08) 3810 0888, bấm phím 1 hoặc truy cập tại đây

(Theo Khám Phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ