Nói “không!” với sự trở lại của gàu

Ngày 07/01/2016 10:00 AM (GMT+7)

Được xác định là “thủ phạm” gây ra tình trạng ngứa ngáy, vảy trắng trên da đầu hay còn gọi là gàu, gàu quả thật rất khó bị đánh bại nếu không có phương pháp điều trị đúng cách!

Gàu: Hành trình “sinh sôi”

Là một tình trạng khá phổ biến mà bất cứ độ tuổi nào, giới tính nào cũng gặp phải, gàu gần như không loại trừ mái tóc và da đầu của ai. Hành trình hình thành, bắt đầu “sinh sôi” của gàu có khá nhiều nguyên nhân.

Ngoài những nguyên nhân thường được biết đến như: sử dụng dầu gội đầu không đúng cách, xả nước không sạch, dùng dầu gội đầu có nhiều chất giữ ẩm hoặc có chất tẩy mạnh, stress, mất ngủ, hoặc do da đầu tiết nhiều dầu…; thì gàu còn là “kết quả” của một tác nhân khác gây nên – được biết tác nhân này mới là nguyên nhân chính.

Mới đây, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, vi nấm Malassezia (Pityrosporum Ovale) đã gây ra tình trạng ngứa da đầu,  cùng những vảy trắng “thiếu thẩm mỹ” khiến hầu hết người bị gàu mất tự tin. Đây là loại vi nấm sống trên da đầu của người bình thường, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển và chiếm mất nguồn dinh dưỡng của tóc, làm tăng số lượng các tế bào da chết tạo thành những vảy gàu và khiến tóc rụng nhiều.

Nói “không!” với sự trở lại của gàu - 1

Gàu: Quá trình “nảy nở”

Không chỉ dừng lại ở việc xuất hiện, gàu còn “nảy nở” và gây nhiều “phiền toái” hơn nữa. Quá trình “nảy nở” này là kết quả của rất nhiều các yếu tố  thuận lợi khiến loại vi nấm Malassezia (P. Ovale) có cơ hội phát triển quá mức có thể.  Các yếu tố  thuận lợi này xuất phát từ những yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể bao gồm:

Thói quen sinh hoạt:

- Hay để đầu ẩm ướt đi ngủ

- Lạm dụng mỹ phẩm chăm sóc tóc hoặc dùng hóa chất uốn, duỗi, nhuộm. Một số thành phần trong hóa mỹ phẩm có thể gây kích ứng da đầu, tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.

- Không kiểm soát được cảm xúc, thường xuyên căng thẳng, stress.

 Vệ sinh cá nhân:

- Không vệ sinh mũ bảo hiểm thường xuyên, hay để mũ bảo hiểm ẩm ướt.

- Không gội đầu thường xuyên

Môi trường ô nhiễm:

- Thời tiết nóng bức, da đầu dễ đổ nhiều mồ hôi

- Thời tiết thay đổi từ mưa chuyển sang nắng, từ lạnh chuyển sang hanh khô gây viêm da tiết bã.

Trị gàu đúng cách – Hiệu quả dài lâu

Tình trạng gàu trên da đầu kèm theo việc rụng tóc sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ và cuộc sống. Hơn thế nữa, để đối phó với cảm giác ngứa ngáy do gàu xuất hiện, việc cào gãi da đầu khó có thể tránh khỏi. Cũng chính vì thế, bạn đang có thể gây trầy xước, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập làm bội nhiễm thêm.

Gặp đi gặp lại những “phiền toái” do gàu gây ra, anh Hoàng Vinh ở Q.3 (TP.HCM) cho biết: “Cách đây mấy tháng, tôi đã mua dầu gội trị gàu về dùng. Hồi đầu thấy hết, nhưng cuối cùng vẫn bị lại. Tôi không biết mấy sản phẩm trị gàu này có đáng tin không nữa”.

Còn trường hợp của chị Thu Nhi ở quận 4 – TP.HCM cũng không mấy khả quan hơn: “Tôi được chị bạn đồng nghiệp giới thiệu những loại dầu gội trị gàu xách tay từ Châu Âu về. Tôi cứ nghĩ là hàng mắc tiền nên chất lượng sẽ rất tốt. Vậy mà, gàu vẫn hoàn gàu!”.

Quả thật, gàu không phải là một triệu chứng đơn giản có thể trị được trong một sớm một chiều. Thế nhưng, hiểu đúng về gàu và trị đúng bệnh này thì…chuyện nói không với sự trở lại của gàu là hoàn toàn có thể! Như ông bà ta đã từng có câu: “Cây không chặt tận gốc, tất cây lại nảy mầm”. Giải pháp điều trị dứt điểm tình trạng gàu nằm ngay ở việc loại bỏ được sự tồn tại của vi nấm Malassezia (P. Ovale).

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần Ketoconazole 2% với tính năng chuyên biệt kháng nấm, tiêu diệt tận gốc vi nấm Malassezia (P. Ovale), loại bỏ vảy gàu và viêm da tiết bã da đầu hiệu quả. Ngoài ra, theo khuyến cáo của những nghiên cứu này, thì việc sử dụng dầu gội chứa thành phần Ketoconazole 2% này cũng cần được thực hiện đều đặn và thường xuyên để tránh tình trạng gàu trở lại.

Nói “không!” với sự trở lại của gàu - 2

Theo Phương Ngọc (Khám phá).