Phòng ngừa hậu quả của phá thai không an toàn

Ngày 21/10/2015 10:00 AM (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính hàng năm trên thế có 22 triệu phụ nữ thực hiện phá thai không an toàn (PTKAT). Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở Châu Á và thế giới. Các chị em phụ nữ cần trang bị những kiến thức để bảo vệ chính mình khỏi hậu quả của PTKAT.

Việc phá thai do các bác sỹ có tay nghề thực hiện trong điều kiện đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật sẽ an toàn và hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, nếu việc phá thai do những người không đủ trình độ chuyên môn thực hiện, môi trường không đảm bảo các điều kiện vô trùng theo quy định có thể sẽ để lại những hậu quả nặng nề không chỉ cho sức khỏe người phụ nữ mà còn tác động lớn về kinh tế đối với gia đình, cộng đồng và hệ thống y tế.  Theo số liệu nghiên cứu năm 2008 do WHO công bố, chi phí hàng năm để điều trị biến chứng từ PTKAT ước tính khoảng  680 triệu đô la Mỹ. Khoảng 5 triệu phụ nữ phải nhập viện do kết quả của việc PTKAT mỗi năm ở các nước đang phát triển. Hơn 3 triệu phụ nữ bị biến chứng sau NPTKAT không được chăm sóc.

Một số phụ nữ do tâm lý ngại chờ đợi, tuân thủ các quy trình sàng lọc trước thủ thuật, hay do tâm lý e ngại muốn giấu kín việc phá thai đã lựa chọn những dịch vụ không đáng tin cậy, không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia thì thường phải chịu những phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những biến chứng sớm có thể xảy ra sau khi PTKAT bao gồm: chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ nhiều máu trong tử cung, rách, thủng cổ tử cung, tai biến do gây tê, gây mê hay do dị ứng thuốc. Những tai biến và biến chứng muộn sau PTKAT là: sót nhau, sót thai, nhiễm trùng, rong kinh, dính buồng tử cung gây vô sinh, mang thai ngoài tử cung, ức chế về mặt tình cảm...

Phòng ngừa hậu quả của phá thai không an toàn - 1

Tài liệu miễn phí về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại các phòng khám BlueStar-Ngôi sao xanh

Để hạn chế những hậu quả nguy hiểm liên quan đến PTKAT, các chị em phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về giới, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải phá thai. Trường hợp chị em buộc phải đình chỉ thai nghén do mang thai ngoài ý muốn, sảy thai, thai dị tật...  cần đến các cơ sở y tế tin cậy để được tư vấn, thực hiện phá thai đúng quy trình kỹ thuật bởi đội ngũ có chuyên môn và thực hiện chăm sóc sau phá thai. Nếu có những dấu hiệu bất thường sau phá thai, chị em cần thông báo và đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để xử lý kịp thời các biến chứng nếu có.

Chị em có thể đến các phòng khám BlueStar-Ngôi Sao Xanh, mạng lưới phòng khám nhượng quyền xã hội của Marie Stopes Việt Nam để được các bác sỹ tư vấn kỹ hơn về các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, phòng tránh cho mình những hậu quả đáng tiếc của việc PTKAT.

Phòng ngừa hậu quả của phá thai không an toàn - 2

Khách hàng luôn được tôn trọng và đảm bảo sự riêng tư

Dự án Nhượng quyền xã hội (NQXH) BlueStar-Ngôi Sao Xanh tại Việt Nam:

- Chất lượng – Chuyên nghiệp – Kín đáo – Thân thiện

- Thời gian có mặt ở Việt Nam: 8 năm từ năm 2008 đến nay (2015)

- Nhà tài trợ: Marie Stopes International và Bộ Ngoại Giao và Thương Mại của Úc (Australian Department of Foreign Affairs and Trade – DFAT)

- Đến nay có khoảng 250 phòng khám trong mạng lưới tại 7 tỉnh/ thành

- Địa bàn dự án: Hà Nội, Tp. Hải Phòng, Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang

- Các dịch vụ chính của phòng khám được NQXH:

- Đình chỉ thai nghén an toàn

- Kế hoạch hóa gia đình

- Biên pháp tránh thai dài hạn: đặt vòng tránh thai, que cấy tránh thai

- Biện pháp tránh thai ngắn hạn: bao cao su, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm tránh thai

- Khám và điều trị các nhiễm khuẩn đường sinh sản và lây truyền qua đường tình dục

- Chăm sóc trước sinh, sau sinh

- Khám và tư vấn về SKSS & KHHGĐ: khám phụ khoa

- Sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung bằng phương pháp quan sát trực tiếp  với acid axetic (VIA)

- Đối tượng hưởng lợi của dự án: phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh sản có thu nhập thấp và trung bình

Hoạt động chính: nhượng quyền xã hội cho các phòng khám sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình, phòng khám đa khoa có cung cấp dịch vụ sản phụ khoa tại Việt Nam bao gồm tu sửa cơ sở vật chất cho phòng khám, thiết lập hệ thống nhận diện thương hiệu, nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ lâm sàng cho người cung cấp dịch vụ thông qua đào tạo và giám sát hỗ trợ, quảng bá hệ thống cho phòng khám tạo nhu cầu của khách hàng nhằm gia tăng lượng tiếp cận dịch vụ có chất lượng của người dân trong cộng đồng tới các phòng khám trong mạng lưới BlueStar-Ngôi Sao Xanh

Chi tiết xin truy cập website www.bluestar.org.vn và/hoặc  liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 55 8882

(Theo Khám phá).