Phụ nữ có thật sự có nhiều vấn đề tâm lý hơn đàn ông?

Ngày 14/04/2021 20:00 PM (GMT+7)

Theo một khảo sát của WHO, nguy cơ bị trầm cảm ở nữ giới cao gấp hai lần nam giới, nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu kịch phát cao gấp ba lần. Tuy nhiên, có thật sự là phái nữ có nhiều vấn đề tâm lý hơn nam giới? Chương trình Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh đã gợi mở vấn đề này cùng những giải đáp.

Ai cũng có nguy cơ gặp vấn đề về tâm lý

Dự án Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh số thứ 2, chủ đề “Sức khỏe tinh thần" mở đầu bằng một câu hỏi khá thú vị của doanh nhân Thái Vân Linh “Liệu có đúng là phụ nữ có nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn đàn ông?” Đây vốn là quan điểm quen thuộc, vì xưa nay phụ nữ vốn được mặc định là phái yếu cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên theo Bs. Nguyễn Trung Nghĩa - Chuyên Khoa Tâm lý - Tâm thần tại Jio Health, cách nhìn nhận này đã cũ và không còn được chấp nhận.

Phụ nữ có thật sự có nhiều vấn đề tâm lý hơn đàn ông? - 1

Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh số thứ 2 gợi mở nhiều vấn đề thú vị về sức khỏe tinh thần

Theo Bs. Nghĩa, trong xã hội hiện đại, vai trò của cả hai giới gần như được chia đều cho nhau, gánh nặng được san sẻ ngang nhau, do đó nguy cơ mắc vấn đề về tinh thần cũng không có sự chênh lệch nhiều.

“Vì vai trò giới trong xã hội, đàn ông ở kể cả các nước phương Tây và phương Đông như Việt Nam thường không dám thừa nhận cảm xúc của mình. Khi được hỏi có đang gặp vấn đề tâm lý không, phái nữ thường rất dễ trả lời là có, trong khi phái nam lại hay có xu hướng phủ nhận. Tuy nhiên trên thực tế, thống kê cho thấy nam nữ nhập viện vì tâm lý là ngang nhau", Bs. Nghĩa cho biết thêm.

Video “Sức khỏe tinh thần" cũng nêu ra ba vấn đề tâm lý thường gặp là stress, lo âu, trầm cảm, cách phân biệt và ảnh hưởng của các vấn đề này lên tâm trí và cơ thể. Bên cạnh đó, nó cung cấp các thang đo hữu ích để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các vấn đề tinh thần. Đồng  thời cụ thể các dấu hiệu nhận biết để mỗi người có thể đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Gặp chuyên gia tư vấn để tháo gỡ khúc mắc tinh thần

Bs. Nguyễn Trung Nghĩa cho biết, một vấn đề về tâm lý cần phải có sự can thiệp của chuyên gia y tế khi có một trong ba dấu hiệu sau: vấn đề đó gây cảm giác đau khổ và khó chịu ngày này qua ngày khác; gây ảnh hưởng đến những chức năng quan trọng trong đời sống và công việc; có suy nghĩ hoặc hành vi làm lại đến bản thân hoặc người khác.

Bác sĩ tâm thần và tâm lý gia là những người được đào tạo về chuyên môn để có thể khai thác vấn đề về tinh thần, xác định xem liệu đó có phải là vấn đề thực sự không để đưa ra hướng giải quyết thích hợp, từ đó ngăn ngừa xảy ra những hậu quả đáng tiếc, giúp chúng ta vượt qua những chướng ngại về tinh thần để sống một cuộc đời vui khoẻ hơn.

Cũng theo Bs. Nghĩa, những người có gặp vấn đề nghiêm trọng về tâm lý giống như rơi xuống một cái hố rất sâu. Ở đó, họ không thấy được ánh sáng phía trên, chỉ có nỗi buồn và tuyệt vọng rằng mình không thể tìm ra lối thoát. Lúc này, chỉ có các chuyên gia tâm lý mới có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để giúp họ tìm ra lối đi và tiếp thêm động lực để vượt lên trên hố đen tâm lý.

“Gặp bác sĩ tâm lý không có nghĩa là yếu đuối, không biết vượt qua khó khăn của bản thân. Chúng ta cần nhìn nhận rằng người tìm đến bác sĩ tâm lý lúc có vấn đề về sức khỏe tâm thần là người có hiểu biết, can đảm đối diện sự thật và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết”, Bs. Nghĩa chia sẻ.

Phụ nữ có thật sự có nhiều vấn đề tâm lý hơn đàn ông? - 2

Gặp bác sĩ tâm lý lúc có vấn đề sức khỏe tâm thần là điều cần thiết

Duy trì sức khỏe tinh thần tốt từ những mẹo nhỏ hàng ngày

Trong tâm thần học, các tâm lý gia đều đồng ý rằng hiểu biết và nội lực từ bên trong mỗi người là yếu tố quan trọng để vượt qua các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Do đó, mỗi cá nhân cần chủ động tìm hiểu và có cho mình những thói quen tích cực để giữ cho tinh thần khỏe mạnh mỗi ngày.

“Trong 1 ngày chúng ta có 50.000 suy nghĩ, trong đó 70% là tiêu cực” – con số đáng báo động này được Thái Vân Linh đưa ra trong video “Sức khỏe tinh thần”. Để đẩy lùi các suy nghĩ tiêu cực và duy trì trạng thái tích cực mỗi ngày, Thái Vân Linh cùng Bs. Nguyễn Trung Nghĩa đã đưa ra các tips 3, 5, 7. Cụ thể, mỗi ngày chúng ta có thể thực hành 3 Tư duy tích cực; 5 Điều biết ơn; 7 Hơi thở tỉnh thức (mindfulness). Đây là những thói quen đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại có tác dụng to lớn cho cảm xúc và sức khỏe tinh thần, giúp ta thích ứng với mọi khó khăn để sống lạc quan, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Phụ nữ có thật sự có nhiều vấn đề tâm lý hơn đàn ông? - 3

Thức hành các tips 3, 5, 7 mỗi ngày giúp sức khỏe tinh thần tốt hơn

“Sức khỏe tinh thần” là số thứ 2 trong chuỗi 3 video thuộc dự án do Thái Vân Linh phối hợp cùng Jio Health thực hiện, nhận được nhiều phản ứng tích cực của cộng đồng vì đưa ra góc nhìn thú vị về sức khỏe tinh thần -  vấn đề hầu như ai cũng gặp phải nhưng không phải ai cũng biết cách xử trí. Độc giả xem chi tiết video tại đây.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phu-nu-co-that-su-co-nhieu-van-de-tam-ly-hon-dan-ong-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).