Proteoglycan - bước tiến mới trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam

Ngày 19/05/2017 16:00 PM (GMT+7)

Ngày 17/05/2017, Công ty TNHH TM Dược Mỹ phẩm Nam Phương (Nam phương pharma) tiến hành lễ ký kết- hợp tác với Tập đoàn ICHIMARU – Nhật Bản trong việc chuyển giao phân phối hoạt chất Proteolycan và sản phẩm Diamond khop tại Việt nam – Đây bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp (hay viêm xương khớp) phổ biến nhất trong các bệnh lý về khớp, có thể gây ra các hậu quả nặng nề đối với chức năng của hệ vận động. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp bảo tồn chức năng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Proteoglycan - bước tiến mới trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam - 1

Theo các thống kê, Mỹ có khoảng 21 triệu người từ tuổi 25 trở lên có triệu chứng của thoái hóa khớp (chiếm 12,1%). Tại Việt Nam, riêng thoái hóa khớp gối hiện đã có gần 4 triệu người mắc phải. Bệnh  là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới phải thay khớp. Có thể lý giải nguyên nhân thoái hóa khớp chủ yếu là do sự lão hóa của cơ thể theo tuổi tác, bên cạnh đó phải kể đến các tác nhân đáng chú ý khác như béo phì, các tư thế có hại cho khớp, chấn thương khớp v.v…

Thực trạng điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam

Lạm dụng chụp X-quang: Theo GS.TS. Trần Ngọc Ân, chụp X-quang trong chẩn đoán bệnh thoái hoá khớp rất ít giá trị. Bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng, gai đốt sống, không phải cứ chụp X-quang xong là kết luận bị thoái hoá cột sống.

Quá nhiều loại glucosamine : Có nhiều loại glucosamin trên thị trường, trong đó chủ yếu là glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và được đóng gói với hàm lượng khác nhau, từ 500-1.500mg. Nhưng chỉ có glucosamine sulfate dạng tinh thể, được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả trong dự phòng và điều trị bệnh khớp (bước 1 trong Chiến lược điều trị) thì liều dùng hiệu quả phải là 1200 – 1500 mg glucosamin/ngày và phải dùng từ 3 tháng trở lên mới thấy hiệu quả.

Thuốc giảm đau - Không hiệu quả nhưng vẫn khuyến cáo dùng: Theo GS Reginster, tất cả các hướng dẫn trên thế giới đều đưa thuốc giảm đau là bước đầu tiên trong 4 giải pháp điều trị thoái hoá khớp. Tuy nhiên, điều đáng nói là tất cả các hướng dẫn này đều có lưu ý là không nên dùng thuốc giảm đau lâu dài và hết sức thận trọng về liềusử dụng vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, tim mạch, thận. Chưa kể, hiệu quả của phương pháp này rất thấp. Thuốc gần như không có hiệu quả sau 6 tháng.

Hoạt chất proteoglycan hợp chất kỳ diệu “đắt hơn vàng” cho thoái hóa khớp lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Proteoglycan là chất mà các nhà khoa học Nhật Bản đã khổ công tìm kiếm hàng trăm năm nay. Mới mười năm trước đây, để làm ra 1gam proteoglycan phải mất đến là4.5 tỷ đồng vì đòi hỏi công nghệ phải tối tân mới làm ra được

Proteoglycan - bước tiến mới trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam - 2

Nguyên liệu sử dụng chiết xuất ra proteoglycan là ở sụn mũi của cá hồi (Oncorhynchus keta) được đánh bắt tại cảng đánh cá ở Hokkaido. Phần khai thác chủ yếu có tên là "Hizu" có nghĩa là "người đứng đầu băng."- bộ phận đầu sụn cá hồi đặt tên như vậy, vì chúng trong suốt như nước đá. Người ta ước tính cứ 1600con cá hồi mới thu được 1kg proteoglycan.

Proteoglycan giải pháp đột phá cho người bệnh thoái hóa khớp

Như chúng ta biết, thoái hóa khớp là bệnh của toàn bộ thành phần cấu tạo của khớp, như sụn khớp bị thoái hóa. Sụn khớp được cấu tạo từ các thành phần: nước (chiếm 80%), các sợi collagen và chất proteoglycan (chiếm 5 - 10%). 

Đặc biệt, tổ chức sụn khớp không có mạch máu trực tiếp nuôi dưỡng như các tổ chức khác, mà được nuôi dưỡng bằng con đường thẩm thấu nhờ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Để bảo đảm cho sụn xương không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồ, những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn cho xương và cơ thể, ngoài ra còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sụn khớp, tạo dịch nhầy quanh khớp

Proteoglycan là một loại glycoprotein nơi Glycosaminoglycans (ví dụ Chondroitin sulfate) được gắn vào các protein lõi. Nó tạo thành một ma trận ngoại bào với Collagen và Hyaluronic acid để duy trì các mô cơ thể.  Proteoglycanlà các chất căn bản của sụn khớp.

Chất này chính là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tái tạo mô sụn, giúp ức chế enzym elastase - là một chất trung gian gây thoái hóa sụn khớp và làm giảm hình thành các gốc oxy tự do trong mô sụn. Ức chế can xi hóa sụn, tái tạo mô sụn và giảm đau đối với người bị thoái hóa sụn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mô sụn, hình thành nên sụn.

Diamond khop – Sản phẩm khớp Nhật cho người Việt

Diamond khop là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất từ nhà máy Astrim –Thuộc tập đoàn Ichimaru, Nhật bản. Diamond Khop là sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản đầu tiên ở Việt Nam dạng viên nhai, có bổ sung đầy đủ thành phần và hàm lượng tương tự thành phần của dịch khớp, đặc biệt là khớp gối.

Proteoglycan - bước tiến mới trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam - 3

Chính vì vậy, đây là sản phẩm có  bổ sung hoàn hảo cho cấu tạo của sụn khớp nhất hiện nay. Diamond Khop có chứa các thành phần: Proteoglycan (được chiết xuất từ sụn cá hồi), Collagen peptide (chiết xuất từ cá), Hyaluronic acid và Ceramide (chiết xuất từ gạo).

Hyaluronic acid: là chất giúp thẩm thấu chất dinh dưỡng từ dịch khớp để nuôi dưỡng cho sụn khớp. Ngoài ra hyaluronic acid trong dịch khớp giúp duy trì độ nhớt làm cho các khớp vận động được dễ dàng và chịu được tải trọng. Ở khớp thoái hóa, nồng độ hyaluronic acid giảm rõ rệt làm cho sự nuôi dưỡng sụn kém đi, và độ nhớt của dịch khớp cũng giảm theo.

Vì vậy, bổ sung hyaluronic acid và Proteoglycan cho dịch khớp là một trong những liệu pháp đã được các nhà khoa học chứng minh có hiệu quả cao trong việc giảm đau và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Collagen Peptide (chiết xuất từ cá): Bên cạnh Canxi, Collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà thì canxi chính là xi măng, collagen là sợi sắt. Theo sự lớn dần của tuổi tác, Collagen cũng bị suy yếu và lão hoá làm giảm tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương.

Vì vậy bổ sung Collagen peptide giúp xương chắc khỏe hơnvà phòng chống các bệnh như loãng xương, xốp xương, đồng thời giúp giảm ma sát giữa các khớp xương tránh các bệnh như đau, thoát vị đĩa đệm và một số bệnh liên quan đến xương và sụn khác.

Diamond khop là sản phẩm đầu tiên chứa proteoglycan dovậy sử dụng Diamond khop hàng ngày giúp:

- Giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, vận động khó khăn, thoái hóa xương khớp, loãng xương.

- Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, bảo vệ và tái tạo sụn khớp, hỗ trợ giảm đau khớp, giúp khớp cử động dễ dàng.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Proteoglycan - bước tiến mới trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam - 4

Lễ ký kết hợp tác phân phối hoạt chất Proteolycan và  sản phẩm Diamon khop tại Việt Namsẽ diễn ra vào 13h30 ngày 17/ 5/2017 Khách sạn Pull man - 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam cùng sự tham dự của:

- Đại diện GS Tập đoàn Ichimaru

- Tiến sĩ Arunasiri Iddamalgoda – Tập đoàn ICHIMARU

- Đại điện Makise

- Đại diện Cục VSATTP

- Chuyên gia xương khớp Việt Nam

- Đại diện Nam Phương Pharm: CT HĐTV Nguyễn Khắc Khải

- Đại diện phân phối Diamond khop tại Phía Nam: Phạm Văn Dũng - Giám đốc Công ty Dược Phẩm An Đông

- Đại diện cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, Địa phương và đông đảo các vị khách quí .

(Theo Khám phá).