Sinh thiết lỏng – hy vọng mới cho điều trị ung thư giai đoạn muộn

Ngày 19/12/2016 16:08 PM (GMT+7)

Phương pháp sinh thiết lỏng được khuyến cáo là phù hợp với nhiều giai đoạn của ung thư, chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm, đặc biệt là lập kế hoạch điều trị ung thư, khảo sát sự đáp ứng thuốc của khối u và chữa trị ung thư tái phát.

Phương pháp điều trị nhắm trúng đích

Ở Việt Nam từ trước đến nay, các bác sĩ vẫn áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để điều trị ung thư ở nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó phải kể đến ba phương pháp “kinh điển” là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

sinh thiet long – hy vong moi cho dieu tri ung thu giai doan muon - 1

Nhưng mới đây, giới y học trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang rộ lên một phương pháp điều trị mới là liệu pháp nhắm trúng đích. Đây là một liệu pháp điều trị ung thư mới, có nhiều điểm ưu việt hơn các phương pháp truyền thống là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Về cơ bản, liệu pháp nhắm trúng đích cũng sử dụng thuốc hoặc một số hóa chất để điều trị cho bệnh nhân. Các mục tiêu của liệu pháp này bao gồm:

- Tác động vào hóc môn tăng trưởng, làm ức chế khối u

- Thay đổi các yếu tố kích thích phiên mã của gen ung thư, làm gen này bất hoạt

- Tác động vào các mạch máu nuôi khối u, cắt nguồn dinh dưỡng của chúng

- Tác động vào chính gen bị đột biến, làm bất hoạt chúng hoặc sản phẩm protein của chúng

Liệu pháp nhắm trúng đích có thể được sử dụng như phương pháp điều trị đơn độc nhưng trong đa số trường hợp các bác sĩ thường kết hợp liệu pháp này với các phương pháp truyền thống khác để đạt hiệu quả điều trị cao nhất

Dựa vào các đặc điểm đó, ta có thể thấy, liệu pháp nhắm trúng đích có ưu điểm hơn so với phương pháp hóa trị truyền thống ở các khía cạnh sau:

- Tác động vào yếu tố gây nguy hại của khối u chứ không tác động toàn diện tế bào ung thư như hóa trị

- Làm ngưng sự phát triển của khối u chứ không tiêu diệt khối u như hóa trị

- Chỉ tác động vào tế bào ung thư chứ không tiêu diệt toàn diện khu vực khối u như hóa trị.

sinh thiet long – hy vong moi cho dieu tri ung thu giai doan muon - 2

Liệu pháp nhắm trúng đích chỉ tác động vào tế bào ung thư chứ không tiêu diệt toàn diện khu vực khối u như hóa trị truyền thống. (Hình minh hoạ)

Tuy nhiên, để liệu pháp nhắm trúng đích phát huy được hiệu quả tối đa khi điều trị, bạn phải hiểu rõ về khối u trong cơ thể mình. Cho nên để tiến hành điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích, bao giờ các bác sĩ cũng làm xét nghiệm gen để khảo sát khối u, hay còn gọi là lập hồ sơ khối u

Lập hồ sơ khối u

Có nhiều cách tiếp cận để phát hiện và lập hồ sơ khối u, trong đó cách truyền thống và phổ biến nhất hiện nay là sinh thiết khối u. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ phải thực hiện phẫu thuật, lấy một mẫu mô từ khối u và mang đi xét nghiệm.

Nhược điểm của phương pháp này là gây đau đớn, chứa đựng nhiều nguy cơ cho bệnh nhân (nhất là bệnh nhân ở giai đoạn 3,4) và tốn nhiều công sức, tiền bạc.

Hiện nay, các nhà khoa học và bác sĩ đã tìm ra một phương pháp mới, giúp việc phát hiện và lập hồ sơ khối u đạt tỉ lệ chính xác lên đến 99,99%, với nhiều ưu điểm hơn phương pháp cũ. Tên gọi của phương pháp này là xét nghiệm sinh thiết lỏng, tức là xét nghiệm trên mẫu máu, không phải thực hiện phẫu thuật như sinh thiết mô/khối u. 

Các bác sĩ tại Trung tâm Asia Genomics cho biết: “Khối u là một tập hợp gồm nhiều tế bào ung thư, tạo thành một khối rắn. Khi khối u phát triển, một số tế bào ung thư chết đi, phóng thích ADN của chúng vào dòng máu trong cơ thể. Các ADN này gọi là ADN tự do có nguồn gốc khối u. Lượng ADN này tuy rất nhỏ nhưng với các kỹ thuật hiện đại ngày nay ta có thể tách được chúng ra và làm xét nghiệm khảo sát các đột biến có trên các ADN này. Những đột biến này có liên hệ trực tiếp với những thay đổi/ phát triển của khối u”. 

Nói tóm lại, phương pháp sinh thiết lỏng có các đặc điểm ưu việt hơn so với sinh thiết mô như sau:

sinh thiet long – hy vong moi cho dieu tri ung thu giai doan muon - 3

Hiện nay, tại Việt Nam, Trung tâm Asia Genomics là đơn vị tiên phong có cung cấp xét nghiệm sinh thiết lỏng Guardant360 với các ưu điểm như sau:

sinh thiet long – hy vong moi cho dieu tri ung thu giai doan muon - 4

Nhờ những phương pháp lập hồ sơ khối u như trên mà ta có thể hiểu rõ hơn về sự phát triển của khối u, mức độ đáp ứng thuốc cũng như lập kế hoạch điều trị.

Hãy liên hệ đến Trung tâm Asia Genomics theo số điện thoại (08). 39152 990 hoặc hotline 0933 787 284 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Trung tâm Asia Genomics

Địa chỉ: Toà nhà Harbour View - Số 35 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

Website: http://asia-genomics.com/vn/

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ