Sự thật về công nghệ niềng răng trong suốt có tốt không?

Ngày 24/04/2019 10:00 AM (GMT+7)

Công nghệ niềng răng trong suốt có tốt không và quy trình thế nào? Là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi có ý định chọn phương pháp niềng không dùng đến mắc cài. Sự thật về công nghệ niềng răng trong suốt có tốt và hiệu quả như quảng cáo không?

su that ve cong nghe nieng rang trong suot co tot khong? - 1

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài, sử dụng những khay niềng được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho từng khách hàng. Đúng như tên gọi, những khay niềng trong suốt gần như vô hình nên người niềng có thể tự tin cười, giao tiếp mà không sợ người đối diện biết được bạn đang niềng răng.

Ngoài ra, bạn có thể tự thay máng khay niềng tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ mà không cần đến nha khoa. Một lưu ý quan trọng, để việc niềng răng trong suốt đạt hiệu quả, các bác sĩ chuyên sâu khuyên bạn nên đeo khay niềng trung bình từ 20 – 22h/ ngày.

Invisalign và eCligner là 2 đại diện của niềng răng trong suốt:

- Invisalign có xuất xứ từ Mỹ. Khi chọn niềng răng trong suốt Invisalign, bạn phải đợi nha khoa gửi dấu mẫu hàm và phác đồ điều trị sang Mỹ để làm ra bộ khay niềng Invisalign. Trung bình một quá trình niềng răng Invisalign, người niềng sẽ sử dụng từ 20 - 40 bộ khay. Những khay này đảm bảo tiêu chuẩn Y khoa quốc tế.

- eCligner: Tương tự như Invisalign, niềng răng eCligner giúp điều chỉnh răng trở về đúng vị trí trên cung hàm nhờ vào các khay niềng trong suốt. Những khay niềng eCligner được sản xuất ở Hàn Quốc dựa trên mẫu hàm của người niềng răng.

Với những ưu điểm về thẩm mỹ nên chi phí niềng răng trong suốt thường cao hơn so với những phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Tham khảo bảng giá mới nhất của nha khoa chuyên sâu về niềng răng Up Dental:

+ Giá niềng răng trong suốt Invisalign: 80 - 110 triệu.

+ Giá niềng răng trong suốt eCligner: 55 - 70 triệu.

su that ve cong nghe nieng rang trong suot co tot khong? - 2

Niềng răng trong suốt có tốt không?

Nhiều người thắc mắc: Niềng răng trong suốt không dùng bất kỳ mắc cài hay dây cung nào để niềng răng, vậy nó có tốt và có hiệu quả không?

Những bác sĩ chuyên sâu về niềng răng cho hay: Dù không sử dụng mắc cài, dây cung nhưng niềng răng trong suốt vẫn có thể điều chỉnh những răng bị sai lệch khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm nhờ khay niềng. Mỗi khay niềng giúp điều chỉnh răng khoảng 0.1 mm. Trung bình sau 2 tuần, người niềng răng sẽ thay một khay mới để răng tiếp tục di chuyển.

Niềng răng trong suốt sẽ nhanh và hiệu quả trong việc can thiệp và khắc phục các trường hợp răng bị sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ, trung bình. Tuy nhiên, những tình trạng răng bị hô, móm, lệch lạc thuộc dạng khó, phức tạp hay cần nhổ răng, bác sĩ thường chỉ định niềng răng mắc cài để đảm bảo độ bền, chắc, quá trình điều trị diễn ra liên tục và hiệu quả.

Phương pháp này đảm bảo vấn đề thẩm mỹ cho người niềng, các khay niềng trong suốt ôm sát răng nên người ngoài sẽ không biết được bạn đang đeo niềng. Đây dường như là phương pháp chỉnh nha được nhiều người nổi tiếng, những người làm công việc thường xuyên giao tiếp lựa chọn.

Khay niềng răng trong suốt được làm bằng nhựa chuyên dụng đảm bảo tiêu chuẩn Y khoa quốc tế nên an toàn cho sức khỏe người niềng. Khay niềng này không bị các thành phần trong thức ăn hay môi trường nước bọt làm biến đổi tính chất, vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

su that ve cong nghe nieng rang trong suot co tot khong? - 3

Niềng răng trong suốt có tốt không?

Quy trình niềng răng trong suốt như thế nào?

Quy trình niềng răng trong suốt thường gồm 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Giai đoạn khám tổng quát, tư vấn điều trị

Ngày đầu đến nha khoa bạn sẽ được chụp hình X - Quang, trong - ngoài miệng, lấy dấu mẫu hàm và xét nghiệm máu. Tiếp theo, bạn sẽ gặp bác sĩ, dựa trên những dữ liệu thu thập được, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và thời gian dự kiến di chuyển răng cho bạn, kèm theo phương pháp niềng răng phù hợp, ví dụ như niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài...

Bước 2: Điều trị tổng quát - Đây là giai đoạn quan trọng nhưng nhiều trường hợp có thể lược bỏ

Điều trị tổng quát giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh trước khi gắn mắc cài. Các điều trị tổng quát thường là: Cạo vôi răng, trám răng, chữa tủy, chữa nha chu… Tùy vào tình trạng răng của khách hàng mà bước này có thể được lược bỏ nếu răng của bạn khỏe mạnh.

Bước 3: Mang niềng răng trong suốt và tái khám định kỳ

Khi chọn niềng răng trong suốt khách hàng sẽ mang bộ khay niềng tháo lắp được thiết kế riêng theo dấu mẫu hàm và phác đồ điều trị của từng khách hàng. Trung bình mỗi khay niềng, bạn sẽ phải đeo trong 1 - 2 tuần là thấy được sự thay đổi của răng. Sau khi răng đã dịch chuyển, bạn cần đến nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để thay khay niềng mới tương ứng với vị trí mới của răng.

su that ve cong nghe nieng rang trong suot co tot khong? - 4

Tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra hiệu quả niềng răng trong suốt

Bước 4: Tháo máng niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng sắp xếp đều và ổn định, bạn không cần đeo máng niềng. Tuy nhiên, nếu không đeo hàm duy trì tình trạng răng chạy, xô lệch vẫn có thể xảy ra, phải đảm bảo đeo hàm duy trì trong 6 tháng đầu mỗi ngày từ 20 - 22 giờ. Bạn nên đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ, chú ý vấn đề chăm sóc răng miệng đúng cách, tái khám định kỳ theo lịch để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng. Nếu nhận thấy những nguy cơ răng bị lệch lạc hoặc có xu hướng tái phát thì có thể đeo lại khay niềng để đảm bảo đúng khớp cắn và thẩm mỹ hàm răng.
 

su that ve cong nghe nieng rang trong suot co tot khong? - 5

Up Dental - Nha khoa chuyên niềng răng (Giấy phép hoạt động số 05047/SYT - GPHĐ

Địa chỉ: Số 2 đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0981.805.250 – 0902.657.078

Website: https://updental.vn

Fanpage: Niềng răng Up Dental

Cộng đồng niềng răng lớn nhất Việt Nam: Nhật ký niềng răng

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ