Tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung: bạn đã sẵn sàng chung tay?

Ngày 11/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Chỉ bằng việc chủ động bảo vệ bản thân khỏi ung thư cổ tử cung (UTCTC) và chia sẻ thông tin về căn bệnh quái ác này đến với những người phụ nữ yêu thương xung quanh mình, bạn đã đóng góp vào Tháng Phòng ngừa UTCTC trên toàn thế giới.

“Hồi còn ở Việt Nam mình rất mơ hồ khi nghe nói tới HPV hay UTCTC. Đi tiêm ngừa thì cũng nghĩ tới những bệnh như cúm, viêm gan… chứ chưa bao giờ nghĩ mình cần tiêm ngừa HPV. Qua Na Uy, mình khá bất ngờ vì các bạn gái ở đây hiểu biết khá đầy đủ về căn bệnh này” - một nữ du học sinh Việt Nam tại Na Uy cho biết. Quả vậy, việc phòng ngừa UTCTC bằng nhiều chương trình hoạt động cụ thể, áp dụng rộng rãi trong cộng đồng từ lâu đã được các nước phát triển thực hiện một cách triệt để. Ở các nước phát triển như Bắc Âu, Úc… việc tiêm ngừa và tầm soát bệnh UTCTC được thực hiện tốt với tỷ lệ 70-80%, nên số ca mắc bệnh và tử vong trên 100.000 phụ nữ rất thấp, chỉ bằng một nửa so với Việt Nam.

Tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung: bạn đã sẵn sàng chung tay? - 1

Ở các nước phát triển, các bé gái được chủng ngừa UTCTC rộng rãi từ rất sớm (Ảnh minh hoạ)

Ở các quốc gia này, các bé gái được giáo dục kiến thức sinh sản từ rất sớm và được trang bị kĩ năng cần thiết để phòng ngừa các bệnh tình dục và sinh sản khi tới tuổi dậy thì. Trong các trường đại học, sinh viên được các chuyên viên y tế trong trường tư vấn miễn phí bất cứ lúc nào về sức khỏe sinh sản. Việc tầm soát UTCTC cũng không xa lạ với nữ giới và được coi là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Việc tiêm vắc xin ngừa UTCTC cũng được đưa vào chương trình y tế cộng đồng tại các nước phát triển. Ở Na Uy, từ 2016 -2018, nữ giới sinh sau năm 1991 đều được tiêm vắc xin HPV miễn phí để ngăn chặn UTCTC. Tại Úc, bé trai và bé gái dưới 19 tuổi được miễn phí hai liều vắc xin HPV đầu tiên. Chương trình miễn phí vắc xin HPV cũng được Anh áp dụng cho bé gái từ 12 – 18 tuổi.

Đặc biệt, Hiệp hội Phòng ngừa Ung thư Hoa Kỳ - một trong những tổ chức tích cực nhất trong cuộc chiến chống UTCTC còn thực hiện nhiều chương trình như giúp nữ giới được kiểm tra UTCTC, tài trợ cho các nghiên cứu điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Đây cũng chính là tổ chức chọn tháng 1 hằng năm làm tháng tăng cường nhận thức về UTCTC trên toàn thế giới.

Tháng thế giới phòng ngừa ung thư cổ tử cung: bạn đã sẵn sàng chung tay? - 2

Cùng hưởng ứng tháng phòng ngừa ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới (Ảnh minh hoạ)

Sở dĩ các nước này dành nhiều nguồn lực để “chiến đấu” với UTCTC bởi cứ 2 phút, căn bệnh quái ác này lại cướp đi sinh mạng của 1 người phụ nữ. Tại Việt Nam, theo thống kê, cứ mỗi ngày trôi qua, có 7 phụ nữ qua đời vì UTCTC và 14 ca mắc mới! Thế nhưng, điều đáng tiếc là, tỷ lệ thực hiện tầm soát định kỳ cũng như tiêm vắc xin phòng ngừa UTCTC ở nước ta vẫn còn vô cùng khiêm tốn. Do đó, việc chia sẻ những thông tin đúng đắn, từ các nguồn tin cậy như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về căn bệnh này là việc vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong tháng 1 - tháng Thế giới Phòng ngừa UTCTC, mỗi người có thể chung tay đẩy lùi căn bệnh này bằng những việc làm vô cùng đơn giản như chia sẻ thông tin về bệnh cho những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình. Nếu bạn cũng là nữ giới, trong độ tuổi từ 9-26, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, hãy chọn biện pháp phòng bệnh chủ động - tiêm vắc xin ngừa HPV ngay hôm nay!

Các tổ chức y tế và chuyên gia khuyến cáo tiêm vắc xin ngừa HPV là biện pháp phòng bệnh UTCTC chủ động và hiệu quả. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vi rút HPV, tiêm vắc xin HPV phòng UTCTC và các bệnh liên quan, vui lòng truy cập https://www.facebook.com/hpvvietnam hoặc website http://www.hpv.vn/vi/

(Khám phá).