“Thế hệ trẻ cần có lối sống năng động và lành mạnh”

Ngày 11/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Trong Hành trình Sức khỏe châu Á Thái Bình Dương lần thứ 6 tại Việt Nam, Giáo sư – Tiến sĩ Chin-Kun Wang đã chia sẻ về hội chứng chuyển hóa, béo phì, đặc biệt trong nhóm lao động trẻ làm việc tại văn phòng, từ đó chỉ ra nguyên nhân và đưa ra lời khuyên cần có lối sống năng động và lành mạnh.

“the he tre can co loi song nang dong va lanh manh” - 1

GS. TS. Chin-Kun Wang là chuyên gia về quá trình chuyển hóa và dinh dưỡng. Năm 2008, ông được trao giải thưởng quốc gia về sinh y học ở Đài Loan nhờ những đóng góp cho giáo dục y tế.

7 trên 10 người trẻ văn phòng thừa nhận dành không đến 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày

Theo cuộc khảo sát Giới trẻ tại công sở khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2016 do Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife thực hiện với 5.500 người tham gia từ 18 tuổi trở lên ở Úc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam, đa số người trẻ Việt Nam dành ra 6-13 tiếng ngồi làm việc mỗi ngày. Trong đó, có 7 trên 10 người dành ra chưa tới 30 phút mỗi ngày làm việc để hoạt động thể chất như đứng, giãn cơ và đi bộ tại công sở. GS. TS. Wang đã chỉ ra mối quan hệ giữa kết quả này và con số 25% tỉ lệ béo phì tại Việt Nam trong cơ cấu thế giới. Việc nạp năng lượng nhiều nhưng hoạt động thể chất kém dẫn đến mắc hội chứng chuyển hóa sẽ khiến người trẻ văn phòng có nguy cơ bị béo phì và đái tháo đường. Ngoài ra, GS. TS. Wang còn cho biết: “Những người đã mắc hội chứng chuyển hóa sẽ có nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch cao hơn gấp nhiều lần so với những người bình thường. hội chứng chuyển hóa còn dẫn đến hậu quả là tình trạng sa sút trí tuệ hay lú lẫn, già và trầm cảm”.

Cần có lối sống năng động và lành mạnh để cải thiện năng suất lao động

Thế hệ trẻ dự kiến sẽ chiếm khoảng 50% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2020. Với số lượng khổng lồ như vậy, giới trẻ ảnh hưởng lớn đến văn hóa công sở và việc đảm bảo sức khỏe cho họ là rất quan trọng, từ đó có thể góp phần nâng cao năng suất làm việc. Vì vậy ,theo GS.TS. Chin-Kun Wang, cần duy trì lối sống năng động, lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và tăng năng suất lao động. Muốn vậy, cần có quá trình chuyển hóa tốt và kiểm soát được cân nặng. Muốn kiểm soát tốt cân nặng của mình thì chúng ta phải tạo ra lượng cơ bắp nhiều hơn. Chúng ta chỉ cần tập thể dục, nghĩa là duy trì chế độ đi bộ nhanh trong 30 phút, không nhất thiết phải chạy tốc độ cao để tránh những chấn thương đến phần cơ bắp. Việc vừa đi bộ vừa tán gẫu không được xem là một hoạt động thể dục. Ông cũng khuyến nghị các công ty nên tạo điều kiện để nhân viên tăng cường hoạt động thể chất.

“the he tre can co loi song nang dong va lanh manh” - 2

Hành trình sức khỏe châu Á – Thái Bình Dương lần 6 đi qua 21 thành phố và thu hút hơn 100.000 người tham gia

GS.TS. Wang cho biết: “Trong các bữa ăn, chúng ta cần cung cấp lượng đạm đồng nhất và phân bổ đều đặn trong ba bữa chính. Đạm tốt nhất là đạm có nguồn gốc từ sữa như Đạm Váng sữa và Đạm Cacein. Ngoài ra, phải ăn uống đa dạng các loại rau củ quả, cần ăn nhiều chất bột đường từ ngũ cốc và phải nạp đủ nước cho cơ thể.” Công việc bận rộn có thể khiến người lao động qua loa và không có thời gian bổ sung đầy đủ những dinh dưỡng trên. Vì vậy, ông Wang gợi ý đến giải pháp dùng thực phẩm chức năng, “Thực phẩm chức năng là một cuộc cách mạng trong ngành dinh dưỡng, nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao… Hiện tại có nhiều loại, nhưng tôi đánh giá thực phẩm chức năng Herbalife đang làm tốt vai trò hỗ trợ cho sức khỏe con người”.

Tóm lại, cần cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp với tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút để kiểm soát được cân nặng. Đó là “chìa khóa” để mở ra giải pháp hỗ trợ cơ thể chuyển hóa tốt, từ đó nâng cao năng suất lao động lối sống năng động và lành mạnh mà GS. TS. Chin-Kun Wang dành tặng cho giới trẻ văn phòng.

Theo Nhân Mã (Theo Khám phá).