Thử bài kiểm tra “chiếc ghế” và thực hiện 8 tuần cải thiện sức khỏe khối cơ cha mẹ

Ngày 25/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

“Bố mẹ bữa trước vừa nói bố khoẻ, mẹ khoẻ lắm, bữa sau lại tự đưa nhau đi khám ở viện. Hai ông bà không phiền tới con dù chỉ một lời. Tôi biết được “bí mật” này qua lời kể của hàng xóm xung quanh”.

Những chia sẻ thấm thía phía trên của MC Vũ Mạnh Cường đã thổ lộ tâm lý của nhiều những bậc cha mẹ hiện nay.

Phía sau những trăn trở sức khoẻ mẹ cha chưa nói

Dù bản thân đang đối mặt với vấn đề suy giảm sức khoẻ, ông bà cha mẹ lại thường ít chia sẻ với các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, một bài kiểm tra đơn giản với chiếc ghế được giới thiệu thời gian gần đây đang được lan truyền nhanh chóng khi giúp những người con thấu hiểu hơn tình hình sức khoẻ của cha mẹ, đặc biệt là tình trạng mất cơ diễn ra âm thầm từ sau 40 tuổi. Bài kiểm tra gồm 3 bước dễ dàng: bắt chéo hai tay trước ngực - đưa một chân ra phía trước - đứng lên từ chân còn lại và giữ yên trong 3 giây.

Thử bài kiểm tra “chiếc ghế” và thực hiện 8 tuần cải thiện sức khỏe khối cơ cha mẹ - 1

Nếu việc đứng lên từ ghế khó khăn, khả năng cao người thực hiện bài kiểm tra không thể đi lại sau 70 tuổi. Nguyên nhân của sự hạn chế vận động là do quá trình mất cơ. Ngày càng nhiều nghiên cứu và dữ liệu nêu lên tầm quan trọng của sức khoẻ khối cơ. Đồng thời, thông tin cũng chỉ ra các ảnh hưởng đáng kể của việc mất cơ tới vận động và sức khoẻ tổng quát của người lớn tuổi.

Khối cơ quyết định chất lượng cuộc sống.

Cơ xương chiếm khoảng 40% tổng trọng lượng cơ thể và chứa ít nhất 50% tổng số protein của cơ thể. Cơ bắp đóng vai trò quan trọng, tham gia nhiều hoạt động, chức năng của cơ thể như chuyển động, sức mạnh và năng lượng. Không chỉ vậy, có nhiều bằng chứng đã cho thấy có mối tương quan mật thiết giữa khối lượng cơ và chức năng miễn dịch.

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đang đối mặt với vấn đề mất dần khối cơ do tuổi tác mà họ không hề nhận ra, hay thậm chí coi đó là điều tất yếu của tuổi già. Trong giai đoạn 40 – 80 tuổi, một người khỏe mạnh có thể mất đến 40% khối cơ do tuổi tác. Tiến sĩ Low Yen Ling - Phó Chủ Tịch chuyên trách Nghiên Cứu Khoa Học và Y Khoa, công ty Abbott, cho biết: “Khối cơ là chỉ báo tình hình sức khỏe quan trọng, cho thấy sức mạnh và năng lượng của một người khi chúng ta già đi. Có nhiều cách để nhận diện tình trạng sức khỏe cơ. Khi có những dấu hiệu suy giảm năng lượng, đi đứng chậm chạp, sức cơ bắp yếu, giảm cân không mong muốn và luôn trong tình trạng yếu sức thì đó chính là những dấu hiệu rõ ràng của quá trình mất cơ”.

Thử bài kiểm tra “chiếc ghế” và thực hiện 8 tuần cải thiện sức khỏe khối cơ cha mẹ - 2

Suy giảm khối cơ cùng với việc nạp không đủ chất đạm có thể ảnh hưởng tới đáp ứng của cơ thể với chấn thương hay nhiễm khuẩn.

Mất cơ không chỉ ảnh hưởng tới sức mạnh mà còn tác động tới sức khỏe tổng thể khi tuổi tác ngày một cao. Trong một nghiên cứu lớn nhất Châu Á về việc Tăng cường sức khỏe người cao tuổi thông qua dinh dưỡng (nghiên cứu SHIELD), các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Changi, SingHealth và Abbott phát hiện rằng cứ 5 người trưởng thành trên 65 tuổi với tình trạng dinh dưỡng bình thường thì sẽ có 1 người có khối lượng cơ thấp. Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới với tỷ lệ ¼ phụ nữ ở lứa tuổi này có khối lượng cơ thấp.

Khi bị mất cơ, cơ thể yếu đi, người lớn tuổi mất dần sự độc lập cũng như khả năng làm những công việc bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Từ những dấu hiệu sớm về mất cơ không được phát hiện để hỗ trợ kịp thời (như mỏi mệt, kém ăn, sút cân…), người lớn tuổi có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe lớn hơn như dễ té ngã, giảm sức đề kháng, lâu lành vết thương, nghiêm trọng hơn, mất cơ có thể kéo dài thời gian điều trị và nằm viện ở người lớn tuổi…

Bên cha mẹ “Trao sức khoẻ - Giữ mãi yêu thương”

Thấu hiểu nỗi lòng của cha mẹ; để những câu chuyện sức khoẻ không còn là “chuyện chưa kể”, Ensure thực hiện chương trình 8 tuần: Trao Sức Khỏe – Giữ mãi Yêu Thương. Chương trình có sự tham gia của 2 cặp đôi: MC Vũ Mạnh Cường và cha, Uyên Hana và mẹ của cô. Hai người con sẽ đồng hành cùng cha mẹ tiến hành 8 tuần cải thiện sức khoẻ thông qua 3 yếu tố cốt lõi: dinh dưỡng cân bằng – tập luyện điều độ - tinh thần lạc quan.

Xuyên suốt 8 tuần, người tham gia sẽ được hướng dẫn những bài tập phù hợp, đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Đồng thời, yếu tố dinh dưỡng cũng được đảm bảo chặt chẽ thông qua các bữa ăn đa dạng và việc bổ sung đều đặn HMB cùng các nhóm chất cần thiết với 2 ly sữa Ensure mỗi ngày. HMB (beta-hydroxy beta methylbutyrate) là dưỡng chất có tác dụng tái tạo và bảo vệ khối cơ, một “vệ sĩ cơ bắp” bảo vệ sức khoẻ khối cơ của cha mẹ khi tuổi ngày một cao.

Thử bài kiểm tra “chiếc ghế” và thực hiện 8 tuần cải thiện sức khỏe khối cơ cha mẹ - 3

Uyên Hana chia sẻ đầy hào hứng và quyết tâm khi cùng mẹ tham gia chương trình: “Từ giờ, bất kỳ khi nào mệt mẹ phải nói với con nha! Sự nghiệp có “rực rỡ” tới cỡ nào cũng chỉ trọn vẹn khi có ba mẹ khỏe mạnh, hạnh phúc ở bên con thôi. Trong 8 tuần này, mẹ và con sẽ lên thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện thật đều đặn. Con tin là sức khỏe của cả mẹ và cả con đều sẽ thay đổi. Mẹ đồng ý cùng con tham gia chương trình này nhé!”

Sự đồng hành của con cái trong hành trình cải thiện sức khoẻ là yếu tố quan trọng thiết yếu. Mỗi người đều có thể bắt đầu hành trình 8 tuần của riêng mình với những thông tin dinh dưỡng và tập luyện quý giá tại trang Sức khoẻ trên hết.

Kết quả từ hai gia đình sẽ ra sao? Hãy chờ đón bất ngờ trong những tuần tiếp theo và cập nhật thông tin quý giá từ chương trình “Trao sức khoẻ - Giữ mãi yêu thương”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-bai-kiem-tra-chiec-ghe-va-thuc-hien-8-tuan-cai-th...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).