Tiêu chuẩn GMP – Thử thách cho nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Ngày 08/08/2019 08:00 AM (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày 01/07, tất cả doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn GMP, đây cũng là một thách thức đối lớn với các nhà máy sản xuất.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ của Chính phủ có quy định tất cả cơ sở sản xuất TPBVSK phải có giấy chứng nhận thực hành tốt – GMP, với các điều kiện tiệm cận điều kiện sản xuất thuốc.

Do đó, GMP đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ đầu tư về tài chính, về con người, về công nghệ mà còn buộc họ phải đầu tư kỹ hơn về nguyên liệu, nhà xưởng… hay nói chính xác hơn là từ những nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm cuối cùng.

tieu chuan gmp – thu thach cho nha may san xuat thuc pham bao ve suc khoe - 1

Để đưa tiêu chuẩn GMP vào trong sản xuất, các nhà máy phải đầu tư một số tiền rất lớn có thể lên đến hàng tỉ đồng.

Đi tiên phong trong việc nghiên cứu để áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất, ngày 29/7, công ty TNHH Quốc tế Medino đã chính thức khánh thành nhà máy đạt chuẩn GMP tại khu công nghiệp Amata Đồng Nai.

tieu chuan gmp – thu thach cho nha may san xuat thuc pham bao ve suc khoe - 2

Đông đảo các cơ quan ban ngành của tỉnh Đồng Nai và nhiều đối tác trong cả nước đã đến dự buổi lễ khánh thành

Theo đó, để đạt được tiêu chuẩn này, nhà máy Medino đã tuân thủ quy trình và các yêu cầu nghiêm ngặt từ nhà xưởng và phương tiện chế biên, điều kiện vệ sinh, quy trình chế biến và hệ thống hồ sơ tài liệu.

Trong đó, khu nhà xưởng với diện tích gần 4,000 m2 và các phương tiện phục vụ việc chế biến sản phẩm được thiết kế, lắp đặt theo đúng trình tự dây chuyền công nghệ sản xuất. Tất cả máy móc đều được kiểm định, thẩm định đầy đủ và có tem, phiếu kiểm định của nhà sản xuất. Nhà xưởng phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm.

tieu chuan gmp – thu thach cho nha may san xuat thuc pham bao ve suc khoe - 3

Xử lí vi khuẩn cho chai lọ được nhập về nhà máy trước khi đóng gói

Ngoài ra, khu sản xuất được thông gió tốt bằng hệ thống AHU với màng lọc HEPA đặt tại mỗi phòng giúp lọc sạch 99,99% bụi và vi khuẩn trong không khí. Hơn nữa, tất cả các phòng đều lắp đặt thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ và chênh áp. Không gian nhà xưởng, các thiết bị - dụng cụ phục vụ sản xuất, các phương tiện vất chất đều đảm bảo điều kiện vệ sinh tiêu chuẩn.

tieu chuan gmp – thu thach cho nha may san xuat thuc pham bao ve suc khoe - 4

Các công nhân nhà máy đang trong công đoạn đóng gói sản phẩm

tieu chuan gmp – thu thach cho nha may san xuat thuc pham bao ve suc khoe - 5

Giấy chứng nhận Chi nhánh công ty TNHH Quốc Tế Medino đạt chuẩn GMP.

Việc khánh thành nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP tạo điều kiện giúp thương hiệu Medino giới thiệu đến thị trường những sản phẩm chất lượng, tiên tiến phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Được thành lập từ tháng 09/2011, với trụ sở đặt tại TP. Hồ Chí Minh, thương hiệu Medino định hướng phát triển chuyên sản xuất các loại hàng hoá mỹ phẩm để xuất khẩu.

Đến tháng 09/2018, sau khi sở hữu nhiều thành tựu về sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng, Medino vinh dự đón nhận sự đầu tư của tập đoàn Wattana Capital (Thái Lan) nhằm hỗ trợ, triển khai và mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời chuyển hướng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

(Khám phá).