Ung thư cổ tử cung - những điều bạn chưa biết!

Ngày 27/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, hằng năm có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh với 2.400 trường hợp tử vong, tương ứng 14 trường hợp mắc mới và 7 phụ nữ chết mỗi ngày. Do đó, các chị em phụ nữ cần tìm hiểu để biết rõ hơn về bệnh ung thư cổ tử cung nhằm bảo vệ bản thân và hạnh phúc của gia đình.

Hằng năm, chúng ta đã mất đi những người phụ nữ vì các bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng, trong đó ung thư luôn được xếp lên hàng đầu. Đặc biệt đối với phụ nữ, ung thư cổ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng sau ung thư vú. Trên thế giới, cứ mỗi 2 phút thì có 1 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, hằng năm có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh với 2.400 trường hợp tử vong, tương ứng với 14 trường hợp mắc mới và 7 phụ nữ chết mỗi ngày. Mặc dù nguy hiểm nhưng có rất nhiều trường hợp tử vong do phát hiện muộn hoặc vì sự hiểu biết và phòng ngừa ung thư cổ tử cung không đầy đủ và thiếu sự chính xác.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đều xuất phát từ việc lây nhiễm vi rút HPV (human papillomavirus). Không chỉ xuất phát từ việc quan hệ tình dục không an toàn, mà vi rút HPV còn có thể lây nhiễm từ việc dùng chung găng tay, đồ lót, v.v., thậm chí là lây truyền từ người mẹ sang con.

ung thu co tu cung - nhung dieu ban chua biet! - 1

Vi rút HPV (human papillomavirus) là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan. (Ảnh minh họa)

Vi rút HPV có khoảng hơn 100 chủng khác nhau, trong đó chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Hiện nay, cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV và thực hiện xét nghiệm PAP (phương pháp kiểm tra những biến đổi tế bào ở cổ tử cung) thường xuyên theo chỉ định của Bác sĩ.

ung thu co tu cung - nhung dieu ban chua biet! - 2

Tiêm ngừa vắc xin được xem là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung(Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu về vắc xin cho thấy rằng vắc xin đạt hiệu quả cao nhất với các bé gái 9-13 tuổi, và có tác dụng bảo vệ kéo dài cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, việc xét nghiệm PAP là điều cần thiết, nó giúp phát hiện những thay đổi bất thường của tế bào cổ tử cung (cửa vào dạ con) trước khi dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Hiểu rõ được tâm lý lo lắng của phụ nữ về căn bệnh ung thư cổ tử cung, đồng thời hưởng ứng Ngày Sức khoẻ Thế giới 07/4/2017, Hội Y học dự phòng phối hợp với fanpage HPV Việt Nam tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến "Phòng chống HPV, phòng chống Ung thư cổ tử cung” nhằm nâng cao ý thức và tăng cường sự phối hợp của cộng đồng trong phòng chống các bệnh đường sinh dục và ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung liên quan tới vi rút HPV. Đối tượng của cuộc thi là mọi công dân sinh sống tại Việt Nam, không phân biệt độ tuổi, là những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook cùng hành động vì một tương lai không còn ung thư cổ tử cung và không còn HPV.

ung thu co tu cung - nhung dieu ban chua biet! - 3

Những câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến trong cuộc thi phần nào cung cấp thông tin cơ bản nhưng cực kì bổ ích về căn bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan do vi rút HPV gây ra.

Để trở thành 50 người may mắn được trao tặng 150 mũi tiêm ngừa vi rút HPV, bạn hãy tham gia cuộc thi “Phòng chống HPV, phòng chống ung thư cổ tử cung” tại fanpage HPV Việt Nam (http://bit.ly/2oT7dFK)

Facebook: https://www.facebook.com/hpvvietnam/app/1856835541200651

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ