Viêm màng não do phế cầu để lại di chứng

Ngày 02/11/2016 16:00 PM (GMT+7)

Viêm màng não do vi khuẩn phế cầu (VMN do VKPC) là một căn bệnh hết sức nguy hiểm khi không những có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng mà còn để lại những di chứng nặng nề cho trẻ nhỏ.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là căn bệnh viêm nhiễm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Nhiều loại vi trùng, vi khuẩn hay siêu vi trùng là thủ phạm gây ra sự nhiễm trùng ở các chất dịch xung quanh não và trong tủy sống. Trong đó, theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, VMN do VKPC là đặc biệt nghiêm trọng, có thể lấy đi sinh mạng của trẻ nhỏ đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện và để lại di chứng nặng nề dù có chữa khỏi.

Cảnh giác với VMN do VKPC  

VKPC cư trú ngay cả trong cơ thể của người bình thường khỏe mạnh và dễ dàng lây lan thông qua đường hô hấp, đặc biệt có thể tấn cộng và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), khoảng 83% các trường hợp viêm màng não do VKPC thường xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Di chứng nặng nề và kéo dài

Di chứng sau khi viêm màng não mủ do phế cầu, nhất là trường hợp chẩn đoán và điều trị muộn có thể dẫn đến: lác mắt, mù mắt, điếc, câm, liệt các chi hoặc nửa người, tổn thương dây thần kinh sọ não, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu điều trị muộn.

Ashleigh sinh sống tại Úc, khi bác sĩ chẩn đoán là mắc phải căn bệnh quái ác này, cô mới chỉ 6 tháng tuổi. Dù được chữa khỏi nhưng hiện tại, ngoài việc phải di chuyển bằng xe lăn, cô không thể nghe và không thể nói.1

Ngoài người bệnh, di chứng còn gây ảnh hưởng sâu sắc cả về tinh thần và kinh tế cho những người thân của họ. Trường hợp của anh Mathew Willis, sinh sống tại Anh, con trai của anh, tên Sam, đã bị liệt toàn thân do di chứng của bệnh VMN do VKPC khi chỉ mới 9 tháng tuổi. Mathew và vợ anh đã phải chọn việc làm bán thời gian để có thể chăm sóc cho Sam.2

Viêm màng não do phế cầu để lại di chứng - 1

Cần chủ động phòng tránh mắc bệnh viêm màng não (Ảnh minh họa)

Giải pháp nào để bảo vệ trẻ?

Mỗi gia đình hãy tìm hiểu cho mình biện pháp phòng ngừa căn bệnh này, bảo vệ con mình; chủ động tìm hiểu thông tin về bệnh, chủ động phòng tránh để khỏi mắc bệnh rồi chạy chữa.

Các bậc bố mẹ có thể thực hiện các cách phòng bệnh đơn giản cho con như tạo môi trường sống an toàn, sạch sẽ cho trẻ trong gia đình, ý thức bảo vệ môi trường khu phố và nơi công cộng; nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên trước/sau khi ăn, chơi và đi vệ sinh; chủ động theo dõi sổ tiêm ngừa của trẻ để kịp thời tư vấn bác sĩ cho trẻ sử dụng vắc-xin phế cầu khuẩn phù hợp để bảo vệ khỏi bệnh VMN và các bệnh khác do VKPC gây ra. Khi thấy trẻ có các biểu hiện của VMN do VKPC cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, hạn chế lây lan...

Tư vấn bác sĩ về chủng ngừa và truy cập website https://tiemngua.com để biết thêm thông tin và cách phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại TP HCM.

Tài liệu tham khảo:

1. The meningitis Centre

2. Matthew Willis talks about the effect that severe brain damage caused by pneumococcal meningitis has had on his son, Sam, and his family tại đây (ngày truy cập: 30/08/2016)

Theo Vĩ Văn (Khám phá).